Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
QTC Q4 จ่อส่งมอบงานทะลุเป้า 400 ล.
MAI
MMM เทรดวันแรก 'ไม่เจ็บ' ดันผลงานโต2หลัก
IPO
MMM เสริฟ์ข่าวดีก่อนเทรด mai กำไร 9 เดือนโต 155%
บล./บลจ
บล.ทรีนีตี้ ผนึก SET จัดสัมมนาใหญ่ จับจังหวะลงทุนปีม้าทอง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
กลุ่มศรีตรังคว้ามาตรฐาน FSC™ ครอบคลุมพื้นที่สวนยาง 100%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT เข้าลงทุนเพิ่มเติมใน ‘BFTZ 6’ มูลค่า 970 ลบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี ผนึก สกพอ. จัดโรดโชว์ประเทศจีน หนุนลงทุน EEC
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัว “แพ็ครับมือโรคร้าย”
รถยนต์
Autoclik ลอยยางเก่า ต้อนรับยางใหม่
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
SAM แต่งตั้ง “สุวรรณี เจษฎาศักดิ์” นั่งประธานบอร์ดคนใหม่
การตลาด
King Power จับมือ Avolta ปลดล็อกสิทธิประโยชน์สมาชิกแบบไร้พรมแดน
CSR
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
Information
ATP30 รับมอบรถตู้ไฟฟ้า 100%
Gossip
SMO 11 โบรกฯ ประสานเสียง “เป้า 8.80 บาท
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปูเดินหน้าสู่องค์กรนวัตกรรม
โกลเบล็ก คัด 5 หุ้นเด่นเด้ง “เที่ยวไทยคนละครึ่ง”
2025-07-01 21:25:13
239
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล. โกลเบล็ก ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัวผันผวนต่อเนื่อง อ้างอิงข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐอ่อนแอหนุน FED ลดดอกเบี้ย รวมถึงกับปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์สหรัฐฯ-อิหร่านพร้อมปะทุอ และปัญหาการเมืองในประเทศที่ขาดเสถียรภาพ จึงให้กรอบดัชนี 1,050-1,120 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นที่ได้อานิสงส์โครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง
เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด (GBS) เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ยังแกว่งตัวผันผวน โดยมีแรงหนุนจากการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สนับสนุนความคาดหวังเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของ FED โดยทาง FedWatch บ่งชี้ความเป็นไปได้ 76% ว่า FED จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของปีในเดือนก.ย. และมีโอกาสเพียง 19% ที่ FED จะลดอัตราดอกเบี้ยเร็วที่สุดภายในเดือน ก.ค.
ส่วนปัจจัยภูมิรัฐศาสตร์ยังมีความเสี่ยงสูง หลังรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ประกาศว่า ยังไม่มีการตกลงหรือให้คำมั่นใดๆ เรื่องจะกลับไปเจรจากับสหรัฐฯ แม้ขณะนี้ความตึงเครียดจะพุ่งสูงขึ้นมาก หลังอิสราเอลกับสหรัฐฯ โจมตีในพื้นที่อิหร่าน สวนทางกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศไว้ว่าสหรัฐฯ วางแผนจะคุยกับอิหร่านสัปดาห์หน้า
ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังถูกกดดันจากสถานการณ์การเมืองในประเทศเป็นหลักโดยเฉพาะการปรับครม. การยุบสภา และการยื่นญัตติไม่ไว้วางใจที่ยังไม่มีความไม่แน่นอน ซึ่งในวันนี้ 1 ก.ค. 68 แกนนำกลุ่มรวมพลังแผ่นดินชุดใหญ่จะนัดประชุมประเมินสถานการณ์ทางการเมืองเพื่อยกระดับการต่อสู้และกำหนดทิศทางให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น จึงมองกรอบดัชนีที่ 1,050-1,120 จุด
นอกจากนี้ ยังคงต้องเฝ้าระวังปัจจัยในประเทศที่อาจจะส่งผลต่อการลงทุนได้เช่นกัน อาทิ วันนี้ 1 ก.ค. ศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมวาระพิเศษพิจารณารับ-ไม่รับ คำร้องสว.36 คนที่ยื่นคำร้องขอถอดถอนนายกรัฐมนตรีหรือไม่จากปมคลิปเสียง, วันที่ 9 ก.ค. ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิง (Entertainment Complex), วันที่ 4, 8 และ 15 ก.ค. ศาลฎีกานัดสอบพยานคดีชั้น 14 ส่วนปัจจัยต่างประเทศ อาทิ วันนี้ 1 ก.ค. ญี่ปุ่น รายงานดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ญี่ปุ่นประจำไตรมาส 2/2568 และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย., จีน รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนมิ.ย.
ขณะที่สหรัฐฯ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือนมิ.ย. ดัชนีภาคการผลิตเดือนมิ.ย. ตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) เดือนพ.ค. และการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างเดือนพ.ค., วันที่ 2 ก.ค. อียู รายงานอัตราว่างงานเดือนพ.ค., สหรัฐฯ รายงานตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนมิ.ย. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์, วันที่ 3 ก.ค. สหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนพ.ค. และอัตราว่างงานเดือนมิ.ย., วันที่ 29–30 ก.ค. ประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ครั้งที่ 4/68
ทั้งนี้ แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่คาดการณ์ว่าจะได้ประโยชน์จากโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ซึ่งในวันนี้ (1 ก.ค.) ได้เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนจองที่พัก และเที่ยวจริงเริ่ม 4 ก.ค. โดยรัฐบาลได้เชิญชวนคนไทยใช้สิทธิ์รับเงินสนับสนุนสูงสุด 3,000 บาท โดยหุ้นที่คาดว่าจะได้อานิสงส์จากปัจจัยดังกล่าวได้แก่ AWC, MINT, ERW, CENTEL และ SHR
ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ราคาทองคำมีโอกาสเคลื่อนไหวผันผวน โดยมีแรงกดดันจากแรงขายทำกำไรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยหลังสถานการณ์ตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางคลี่คลายลง อีกทั้งมีแรงกดดันเพิ่มเติมจากประธาน FED เผยว่า FED ไม่เร่งรีบที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเนื่องจากยังรอความชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบของมาตรการภาษีทรัมป์
อย่างไรก็ตามเครื่องมือ FedWatch Tool บ่งชี้นักลงทุนคาดว่า FED จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็น 3 ครั้งในปีนี้ จากเดิมคาด 2 ครั้ง หลังสหรัฐฯเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่ซบเซาเป็นปัจจัยหนุนทองคำ ประกอบกับอาจมีแรงซื้อทางเทคนิคเป็นปัจจัยหนุนเพิ่มเติมหลังราคาทองคำปรับตัวลงแรง 2 สัปดาห์ติดต่อกัน โดยสัปดาห์นี้แนะนำให้ติดตามการประกาศตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯ เนื่องจากตัวเลขดังกล่าวมีผลต่อการตัดสินใจทิศทางอัตราดอกเบี้ยของ FED มองกรอบทองคำสัปดาห์นี้ 3,230 - 3,350 เหรียญสหรัฐฯต่อออนซ์ หากหลุดแนวรับให้ชะลอการลงทุน
QTC Q4 จ่อส่งมอบงานทะลุเป้า 400 ล.
SSP กดปุ่ม COD โซลาร์ฟาร์ม Leo 2 ในญี่ปุ่น
BCPG โบรกฯ แนะ 'ซื้อ' เป้า 10 บ. - MMM มินิมาร์ทอสังหาฯ อัพเกรด! เทรด mai
GULF ไตรมาส 3/68 รับรู้ Core Profit นิวไฮ 7,280 ล้านบ.
WSOL เข้าซื้อ “บลู พาร์คกิ้ง” รุกธุรกิจ B2B2C
WP โชว์กำไรทะลุ 38 ล้านบาท ดันผลงานโค้งท้ายเข้าเป้า