Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NAM มั่นใจปี 69 รายได้แตะ 2,400 ล. - TTB Q1/69 กำไร 5.1 พันล.
MAI
MPJ งัดกลยุทธ์ Fuel Surcharge หนุนผลงาน Q1 สดใส
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
MTS GOLD จับมือ kubix ยื่นไฟลิ่ง ‘MTS Gold Investment Token’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี มองกรอบเงินบาท 31.80-32.40 จับตาดีลเจรจาสหรัฐ - อิหร่าน
การค้า - พาณิชย์
คต. ลุยมาตรการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปลอดการเผาใน สปป.ลาว
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ยืนยัน “ป้องกันไม่ขาดน้ำมัน” รักษาความมั่นคงพลังงาน
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน คลอดสินเชื่อโชลาร์เซลล์ – รถ EV
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ตั้ง “อาฑิตยา พูนวัตถุ” นั่งแท่นเอ็มดีคนใหม่
SMEs - Startup
Canva เปิดตัว AI 2.0 เปลี่ยนวิธีทำงานและดีไซน์
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ gettgo มอบความอุ่นใจตลอดช่วงสงกรานต์
รถยนต์
GPI โชว์ความสำเร็จงาน Motor Show กวาดยอดจองรวมทะลุ 1.35 แสนคัน
ท่องเที่ยว
SCB EIC ส่องวิกฤต ตอ.กลาง ฉุดท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
A5 ลุยเปิดเฟสใหม่ทุกโครงการ - รับรู้รายได้ธุรกิจใหม่
การตลาด
โก โฮลเซลล์ ชวนฟินไปกับ ‘บุฟเฟต์ทุเรียนสุดพรีเมียม’
CSR
Canva เปิดตัว AI 2.0 เปลี่ยนวิธีทำงานและดีไซน์
Information
บล.หยวนต้า คว้า 4 รางวัล IAA Best Analyst Awards 2025
Gossip
EKH ดีเดย์ XD 5 พ.ค.69 แจกปันผล 0.30 บ./หุ้น
Entertainment
"กรุงศรี ออโต้" เปิดพฤติกรรมคนซื้อรถยุคใหม่ในงานมอเตอร์โชว์
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
บล.ไอร่า ชี้ภาษีวหรัฐ 36% ซ้ำเติมศก.ไทยเปราะบาง
2025-07-21 17:28:03
230
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล.ไอร่า ประเมินสถานการณ์อัตราภาษีการค้า 36% ที่สหรัฐเรียกเก็บ หวั่นเศรษฐกิจไทยเปราะบางเพิ่มขึ้น และส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธุรกิจส่งออกสำคัญของไทย ทั้งอิเล็กทรอนิกส์ อาหาร และสิ่งทอ ทำให้ต้นทุนสินค้าสูงขึ้น จนกระทบความสามารถในการแข่งขัน แนะภาครัฐควรเร่งขยายตลาดใหม่ๆ ในภูมิภาค แนะลงทุนในหุ้น Defensive พื้นฐานแกร่ง จ่ายปันผลเด่น
เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2568 นายไพโรจน์ เหลืองเถลิงพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) เปิดเผยและแสดงความคิดเห็นต่อ สถานการณ์กำแพงภาษีของสหรัฐฯ ที่กำหนดจะเก็บ 36% กับไทยว่าจะส่งผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการส่งออก โดยเฉพาะกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ อาหาร และสิ่งทอ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนสูงขึ้นและอาจกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเศรษฐกิจไทยโดยรวม
“การเก็บภาษีที่ 36% ของสหรัฐฯ เป็นมาตรการตอบโต้ทางการค้าภายใต้นโยบาย “Reciprocal Tariffs” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่มีต่อไทย ซึ่งเป็นปัจจัยกดดันเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างมาก โดยภาคการส่งออกที่ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น และสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน เทียบกับประเทศคู่แข่งอย่างเวียดนามที่มีอัตราภาษีเพียง 20% และต้นทุนแรงงานที่ต่ำกว่า ดังนั้นจึงต้องติดตามความสามารถของ “ทีมไทยแลนด์” จะรับมือในเรื่องนี้อย่างไร และจะทันกับวันบังคับใช้ 1 สิงหาคม 2568 หรือไม่” นายไพโรจน์ กล่าว
ทั้งนี้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนในการส่งออก นายไพโรจน์ ได้เสนอแนวทางเพิ่มเติมว่า ภาครัฐควรเร่งขยายตลาดใหม่ๆ ในภูมิภาคที่มีการเติบโตสูง เช่น เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และยุโรป พร้อมทั้งชูจุดเด่นของไทยในการเป็นศูนย์กลางอาเซียนที่มีโครงสร้างพื้นฐานแข็งแกร่ง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมดาต้าเซ็นเตอร์ ที่กำลังได้รับความสนใจจากนักลงทุน โดยประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในอนาคตขึ้นอยู่กับมาตรการกระตุ้นการลงทุนจากภาครัฐ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว รวมถึงการช่วยกันปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางเศรษฐกิจในระยะยาว
อย่างไรก็ตาม บล.ไอร่า ได้ประเมินแนวโน้มการลงทุน โดยแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้ เป็นจังหวะสำคัญในการปรับพอร์ต โดยเน้น หุ้นกลุ่ม Defensive ที่มีฐานลูกค้าแข็งแกร่งและให้ผลตอบแทนในรูปเงินปันผลสูง เนื่องจากราคาหุ้นในปัจจุบันมีราคาที่ถูกมาก จึงแนะนำปรับพอร์ตและจึงควรเลือกลงทุนในตลาดหุ้นที่มีการเติบโตของ GDP ที่ดี ซึ่งจะเป็นโอกาสในการเข้าลงทุน
NAM มั่นใจปี 69 รายได้แตะ 2,400 ล. - TTB Q1/69 กำไร 5.1 พันล.
PCE เปิดแผน JUMP+ ตั้งเป้ากำไรแตะ 800 ล้านบ.
NAM เคาะปันผล 0.03 บ./หุ้น มั่นใจรายได้ปี 69 แตะ 2,400 ล้านบ.
COCOCO เสิร์ฟหุ้นกู้ 2 ชุด 500 ล้านบ. - ATP30 กดคันเร่ง JUMP+ อัพรายได้–กำไรโต
COCOCO เสิร์ฟหุ้นกู้ 2 ชุด วงเงินไม่เกิน 500 ล.
UNIX เคาะจ่ายเงินปันผล 0.114 บ./หุ้น