Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิด “แผนการลงทุนตามหลักชะรีอะฮ์”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.15% เติมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องปริมาณการใช้น้ำมันหดตัว ฉุดธุรกิจน้ำมัน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้วงเงินรวมกว่า 4 หมื่นลบ.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM มอบประกันภัยอุบัติเหตุฟรี รับเทศกาลปีใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
PROUD คว้า SET ESG Ratings 2568 ระดับ “A”
Gossip
FVC ปิดฉาก “Food Equipment Clearance Sales 2025”
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
TEKA บุ๊คงบ Q2/68 กำไรสุทธิ 20.28 ลบ.
2025-08-07 16:24:31
218
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TEKA ประกาศผลงาน Q2/68 มีรายได้จากงานก่อสร้างเกือบ 348 ล้านบาท มีกำไรสุทธิกว่า 20 ล้านบาท ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสแรก หนุนด้วย Backlog แข็งแกร่ง 2,676 ล้านบาท แม้ภาพรวมเศรษฐกิจและภาคอสังหาริมทรัพย์ยังเผชิญแรงกดดัน ส่งผลให้ผลการดำเนินงานปรับลดลง แต่บริษัทฯ ยังคงรักษาความแข็งแกร่งได้อย่างต่อเนื่อง เงินสดในมือแน่น มุ่งเน้นการบริหารจัดการโครงการอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งมอบงานตรงเวลา ควบคุมต้นทุนได้ตามเป้าหมาย ตอกย้ำความเชื่อมั่นในฐานะผู้รับเหมาชั้นนำด้านอาคารสูงของไทย
ดร.วีระศักดิ์ วานิชวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฑีฆาก่อสร้าง จำกัด (มหาชน) หรือ TEKA เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก สะท้อนจากทิศทางงานใหม่ที่บริษัทคาดว่าจะได้รับเพิ่มเติมอีกประมาณ 1-2 โครงการ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนรายได้ในระยะถัดไป และการรับรู้รายได้จากงานในมือต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นมิถุนายน 2568 บริษัทฯ มีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ที่ระดับแข็งแกร่งประมาณ 2,676 ล้านบาท ซึ่งรวมถึงโครงการใหม่อย่าง SKV51 ที่ได้เริ่มดำเนินงานแล้วเรียบร้อย
นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างการประมูลงานใหม่อีกกว่า 20 โครงการ และตั้งเป้าหมายรักษา Backlog ให้อยู่ในกรอบ 2,500–3,000 ล้านบาท อย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมรากฐานรายได้ให้เติบโตตามแผนในระยะยาว พร้อมตอกย้ำจุดยืนในฐานะผู้นำงานก่อสร้างอาคารสูงและอาคารขนาดใหญ่ ด้วยมาตรฐานด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าชั้นนำระดับประเทศ
ในด้านสภาพคล่อง บริษัทมีกระแสเงินสดในมือประมาณ 700 ล้านบาท ซึ่งมากกว่ามูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Cap) สะท้อนการเป็นผู้รับเหมาที่มีความแข็งแกร่งทางการเงิน และศักยภาพในการบริหารต้นทุน แม้ภาคอสังหาริมทรัพย์ในครึ่งปีแรกจะมีแนวโน้มชะลอตัวจากปัจจัยภายนอก ขณะที่ต้นทุนราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับตัวสูงขึ้น และค่าแรงที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น TEKA สามารถบริหารจัดการและควบคุมค่าใช้จ่ายได้ตามเป้าหมาย
ในด้านผลประกอบการของบริษัทในงวดไตรมาส 2/2568 รายได้จากการก่อสร้างอยู่ที่ 347.78 ล้านบาท ลดลง 19.55% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน แต่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีนี้ และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 20.28 ล้านบาท แม้ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากโครงการใหม่ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นของการรับรู้รายได้
ส่วนผลประกอบการในงวด 6 เดือนแรกของปี 2568 มีรายได้จากการก่อสร้าง 669.21 ล้านบาท เนื่องจากไตรมาส 1/2568 ที่ผ่านมา บริษัทได้ดำเนินการส่งมอบงานแล้วเสร็จ 100% จำนวน 2 โครงการให้กับเจ้าของโครงการตามสัญญาว่าจ้างเป็นที่เรียบร้อย ทำให้โครงการใหม่ที่เริ่มดำเนินการยังไม่สามารถรับรู้รายได้เต็มที่ ขณะที่บริษัทสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการบริหารและต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง สนับสนุนกำไรสุทธิอยู่ที่จำนวน 24.26 ล้านบาท
“เดินหน้ากลยุทธ์เชิงรุก ขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยครึ่งปีแรกเราเริ่มเจาะลูกค้ากลุ่มโรงแรม โรงเรียน และคอนโดมิเนียมระดับลักชัวรี่ นอกเหนือจากฐานลูกค้าหลักที่ยังคงเหนียวแน่น แม้อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์จะมีการชะลอตัวในบางช่วง ส่งผลให้ภาพรวมครึ่งปีแรกผลการดำเนินงานปรับตัวลดลง แต่เรามองว่าเป็นปัจจัยระยะสั้น การท่องเที่ยวยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของประเทศ และการเข้าสู่ลูกค้าในอุตสาหกรรมเมกะเทรนด์ต่าง ๆ จะเป็นโอกาสการเติบโตใหม่ของเราเพื่อเตรียมความพร้อมรับการเติบโตระยะต่อไป ล่าสุด TEKA ได้เปิดรับสมัครวิศวกรรุ่นใหม่เข้าร่วมทีม เพื่อเสริมศักยภาพการดำเนินงาน สอดรับกับเป้าหมายการเติบโตในครึ่งปีหลังและระยะยาว สะท้อนภาพบริษัทรับเหมาที่มีสถานะทางการเงินมั่นคงพร้อมขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืน” ดร.วีระศักดิ์ กล่าว
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW
WSOL จับมือ FPT บิ๊กไอทีเวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย - SAFE กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" เป้าสูงสุด 9.70 บ.
WSOL จับมือ FPT ไอทียักษ์ใหญ่เวียดนาม ขยายธุรกิจในไทย
กูรูหุ้นเชียร์ "ซื้อ" SAFE เคาะเป้าราคาสูงสุด 9.70 บ.
PLUS คว้าใบอนุญาต AEO ติดปีกรุกตลาดโลก - MAGURO ดันรายได้โตชัวร์ 30%