Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PCE กูรูเชียร์ “ซื้อ” เป้า 2.60 บ. - BBL คลอด 2 โปรดักส์ใหม่
MAI
MOTHER ปักหมุดสาขาเพิ่ม เริ่มบุ๊กรายได้ Q2
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
บล.โกลเบล็ก ชี้หุ้นไทยรับอานิสงส์สงครามคลี่คลาย
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ประเมินกรอบเงินบาท 32.50-33.10 หลังจ้างงานสหรัฐฯแกร่ง
การค้า - พาณิชย์
คต.บุกหาดใหญ่ เปิดเวที “FTA GO!” ติดอาวุธผู้ส่งออกรับมือพายุการค้าโลก
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SINO เปิดเพิ่ม 2 คลังสินค้าให้เช่า ใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน จับมือ 10 บลจ. หนุนคนไทยลงทุนต่อยอดเงินออม
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
Orbix Technology ผนึกพันธมิตร ลุยพัฒนา Climate Solution
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย จัดอบรมใบขับขี่รอบภูมิภาค จ.นครนายก
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
ORN ชู “Green Building” แต้มต่ออสังหาฯ ยุคใหม่
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
Orbix Technology ผนึกพันธมิตร ลุยพัฒนา Climate Solution
Information
ตลท. ร่วมเวที 2026 Global Investor Conference ที่เซินเจิ้น
Gossip
PCE รุกวางรากฐานสู่การเติบโตยั่งยืน
Entertainment
CIMBT เปิดตัว ‘CIMB THAI ARTISM’ การประกวดงานศิลปะบุคคลผู้มีภาวะออทิซึม
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
“โกลเบล็ก” คัด 5 หุ้นเด่นรับ กนง. หั่นดอกเบี้ย
2025-08-18 14:12:19
298
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล. โกลเบล็ก ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้มีโอกาสพักตัว หลังปัจจัยบวกหนุน และนักลงทุนยังเฝ้าติดตามการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อคดีคลิปเสียงนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร ในวันที่ 29 ส.ค. จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,230-1,280 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นที่รับอานิสงส์ กนง. ลดดอกเบี้ย SAWAD, TIDLOR, THANI, NCAP และ SAK เด่น
นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีในสัปดาห์นี้มีโอกาสพักตัว หลังสิ้นสุดการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน และตลาดหุ้นยังขาดปัจจัยใหม่ๆ สนับสนุน และนักลงทุนยังติดตามการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อคดีคลิปเสียงนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร ในวันที่ 29 ส.ค. จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,230-1,280 จุด
อีกทั้งทางด้าน “ทรัมป์” มีความเห็นว่าการประชุมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่รัฐอะแลสกาในสหรัฐฯ มีโอกาสราว 25% ที่จะไม่ประสบความสำเร็จ และล่าสุดอิสราเอลแจ้งถึงการทบทวนปฏิบัติการทางทหารในการเข้ายึดกาซา ซิตี้ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงการเตรียมความพร้อมในการใช้ปฏิบัติการภาคพื้นดินครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในฉนวนกาซา นับตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้นในเดือน ต.ค. 2566
ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทางสมาคมนักลงทุนรายย่อยอเมริกัน (AAII) ได้เปิดเผยผลสำรวจว่า นักลงทุนส่วนใหญ่ไม่เชื่อมั่นต่อทิศทางของตลาดหุ้นวอลล์สตรีทในระยะ 6 เดือนข้างหน้า โดยมีจำนวน 46.2% เพิ่มขึ้นจากระดับ 43.2% ในสัปดาห์ที่แล้ว และสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ระดับ 31.0%
ขณะที่เศรษฐกิจในประเทศ ทางสมาคมโรงแรมไทยเปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรมเดือน ก.ค. 2568 พบว่าอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 58% ปรับขึ้นจากเดือน มิ.ย. ที่ 52% เนื่องจากเป็นช่วงปิดเทอมฤดูร้อนของหลายประเทศในยุโรปที่หนุนให้เกิดการเดินทางเข้ามาในไทยมากขึ้น ทั้งนี้คาดว่าในเดือน ส.ค. อัตราการเข้าพักมีแนวโน้มลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 56%
นอกจากนี้ ยังคงต้องเฝ้าระวังปัจจัยในประเทศที่อาจจะส่งผลต่อการลงทุนได้เช่นกัน อาทิ วันที่ 18 ส.ค. สภาพัฒน์ แถลง GDP ไตรมาส 2/68, วันที่ 19 ส.ค. สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม, วันที่ 21 ส.ค. ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนนายกฯ แพทองธาร ชินวัตร และฉัตรชัย พรหมเลิศ เลขาธิการ สมช., วันที่ 22 ส.ค. ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาในคดี นายทักษิณ ชินวัตร จำเลยในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, สัปดาห์ที่ 4 ส.อ.ท. แถลงยอดผลิต และส่งออกรถยนต์ รถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์, กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศ, วันที่ 27 ส.ค. รายงานผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ฉบับย่อ ผู้ร้องและผู้ถูกร้องต้องยื่นคำแถลงการณ์ปิดคดีเป็นหนังสือต่อศาล, วันที่ 29 ส.ค. ธปท. รายงานภาวะเศรษฐกิจและการเงินไทย ศาลรัฐธรรมนูญนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติในเวลา 09.30น. และนัดฟังคำวินิจฉัยในเวลา 15.00น.
ส่วนปัจจัยต่างประเทศ อาทิ วันที่ 18 ส.ค. สหรัฐฯ รายงานดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือน ส.ค., วันที่ 19 ส.ค. สหรัฐฯ รายงานตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือน ก.ค., วันที่ 20 ส.ค. ญี่ปุ่นรายงานยอดนำเข้า ยอดส่งออก และดุลการค้าเดือน ก.ค., ธนาคารกลางจีนประกาศอัตราดอกเบี้ยลูกค้าชั้นดี (LPR), อียู รายงานอัตราเงินเฟ้อเดือน ก.ค., สหรัฐฯ รายงานสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์, คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC), (เช้าวันที่ 21 ส.ค.) เปิดเผยรายงานการประชุม วันที่ 29-30 ก.ค., วันที่ 21 ส.ค. ญี่ปุ่นรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือน ส.ค.และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นต้นเดือน ส.ค., อียู รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือน ส.ค. และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นต้นเดือน ส.ค., สหรัฐฯรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีการผลิตเดือน ส.ค. ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือน ส.ค. ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นต้นเดือน ส.ค. ยอดขายบ้านมือสองเดือน ก.ค.และดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือน ก.ค.
นายวัชเรนทร์ จงยรรยง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการปรับลดดอกเบี้ยของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) 0.25% ต่อปี จาก 1.75% เป็น 1.50% ต่อปี มีผลทันที โดยเศรษฐกิจไทยในปี 68 และปี 69 ขยายตัวใกล้เคียงกับที่ประเมินไว้ ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ต่างทยอยประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ส่งผลโดยตรงต่อเศรษฐกิจและตลาดหุ้น โดยเฉพาะกลุ่มหุ้นที่มีโอกาสเติบโตจากต้นทุนทางการเงินที่ลดลงและการบริโภคที่เพิ่มขึ้น โดยหุ้นที่ได้ประโยชน์ ได้แก่ SAWAD, TIDLOR, THANI, NCAP และ SAK
PCE กูรูเชียร์ “ซื้อ” เป้า 2.60 บ. - BBL คลอด 2 โปรดักส์ใหม่
GUNKUL แจงข่าวเพลิงไหม้ "ไม่ใช่พื้นที่ตั้งโครงการปัตตานียะหริ่ง"
WP แนวโน้มสดใส! Yield สูง 8.57% - CIVIL คว้างานใหม่มูลค่า 2,440 ล้าน
JAS ทุ่ม 2.3 พันลบ. คว้าลิขสิทธิ์ FIFA ในไทยยาวถึงปี 2030
CIVIL คว้างานใหม่มูลค่า 2,440.30 ล.
JAS ทุ่ม 2.3 พันล.ลุยบอลโลก - GUNKUL เดินหน้า Energy Transition