Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
MAI
CFARM ได้รับคะแนน CGR ระดับ “ดีมาก”
IPO
MMM ปิดจอง PO เตรียมเทรด mai 7 พ.ย.
บล./บลจ
กบข. ผนึกกำลังจุฬาฯ ปั้นนักลงทุนรุ่นใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
SO คว้า 4 ดาว CGR ปี 68
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสินปลื้ม! GSB SAVINGS FORUM คนล้น-กิจกรรมแน่น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ประกาศความสำเร็จ “InsurTech Summit 2025” ปีที่ 2
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย คว้าเครดิตเรตติ้ง “A” ต่อเนื่อง 12 ปีซ้อน
การตลาด
AEROFLEX ชวนสัมผัส “ความเย็นที่รู้สึกได้ ผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้จริง”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
TQMalpha คว้าคะแนน CGR ระดับ 5 ดาว ดีเลิศ จาก IOD ต่อเนื่อง 6 ปีซ้อน
Gossip
MTC คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
กสิกรไทย จับมือ SC หนุนสร้างรายได้จากโซลาร์ผ่าน ‘GreenPass’
2025-09-03 11:31:45
197
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - กสิกรไทย ผนึกกำลัง SC หนุนลูกบ้านที่ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปสามารถขึ้นทะเบียนและขายใบรับรองพลังงานหมุนเวียนเป็นรายแรกในไทย ผ่านแพลตฟอร์ม “GreenPass” ร่วมกันสร้างสังคมพลังงานสะอาดอย่างยั่งยืน คาดช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกกว่า 2 ล้านกิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี
เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2568 ดร.กรินทร์ บุญเลิศวณิชย์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK เปิดเผยว่า ตลาดโซลาร์รูฟท็อปโดยเฉพาะในภาคครัวเรือนและธุรกิจ SME มีแนวโน้มตื่นตัวและให้ความสนใจในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคามากขึ้น สาเหตุจากต้นทุนการติดตั้งปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับนโยบายส่งเสริมจากภาครัฐ โดยคาดว่าปี 2568-2578 จะมีจำนวนหลังคาเรือนที่ติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อปเพิ่มขึ้นมากกว่า 100,000 หลังคาเรือนทั่วประเทศ โดยธนาคารได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์ม GreenPass สำหรับการขึ้นทะเบียนและซื้อขายใบรับรองการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy Certificate: REC) เพื่อสนับสนุนให้ภาคประชาชนและผู้ประกอบการ SME สร้างรายได้เพิ่ม จากการใช้ประโยชน์จากการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปได้อย่างเต็มที่ และคืนทุนจากการติดตั้งได้เร็วขึ้น
สำหรับความร่วมมือระหว่างธนาคาร และบมจ. เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น ครั้งนี้ นับเป็นการยกระดับการส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายแรกในไทย ด้วยการสนับสนุนให้อาคารสำนักงาน พื้นที่โครงการ ตลอดจนที่อยู่อาศัยของลูกบ้านที่ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป สามารถขึ้นทะเบียน REC ผ่านแพลตฟอร์ม GreenPass ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และไม่มีค่าใช้จ่าย ถือเป็นการเปิดโอกาสในการสร้างรายได้เพิ่มเติมอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของทั้งสององค์กรในการผลักดันแนวคิด Sustainable Living ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมและสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้จริง
ด้านนางสาวสุดารัตน์ เจริญเกตุมงคล รองกรรมการผู้จัดการ สายงานการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SC กล่าวว่า การร่วมมือกันระหว่าง SC และธนาคารกสิกรไทยในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของเราในการยกระดับการใช้พลังงานสะอาดในโครงการที่อยู่อาศัย ควบคู่กับการสร้างคุณค่าเพิ่มให้ลูกค้า และสนับสนุนการสร้างสังคมพลังงานยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจ SCero Mission ที่ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 100,000 ตัน ภายในปี 2573 (ค.ศ. 2030) และมุ่งสู่ Net Zero ภายในปี 2608 (ค.ศ. 2065)
ทั้งนี้ SC ถือเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายแรกในประเทศไทยที่ชวนลูกบ้านขึ้นทะเบียนซื้อ–ขาย REC โดยเริ่มจากกลุ่มลูกบ้านที่ติดโซลาร์แล้วกว่า 600 ยูนิต ครอบคลุมทั้งบ้านและคลับเฮ้าส์ในโครงการเก่าและโครงการใหม่ และจะขยายเพิ่มต่อเนื่องในอนาคต ซึ่งสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกกว่า 2 ล้านกิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี และลดค่าไฟรวมเกือบ 14.5 ล้านบาทต่อปี นอกจากกลุ่มบ้านพักอาศัยแล้ว กลุ่มธุรกิจอาคารเพื่อเช่า ได้แก่ อาคาร SCT, อาคารชินวัตร 3 (สำนักงานใหญ่ของ SC Asset) และ The Junction ยังได้เข้าร่วมการขึ้นทะเบียนในครั้งนี้ด้วย ตอกย้ำการเดินหน้าสู่สังคมพลังงานยั่งยืนอย่างรอบด้าน ภายใต้พันธกิจ SCero Mission
สำหรับลูกบ้าน SC ที่สนใจสามารถลงทะเบียนร่วมโครงการได้ ที่
https://app.ruejaiclub.com/g80n
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1749 หรือติดต่อที่นิติฯ โครงการ SC พิเศษ! ลูกบ้านรับ Morning Coin คืน 2,000 MNC (มูลค่า 200 บาท) เมื่อกดรับสิทธิ์และลงทะเบียน REC สำเร็จ ภายในวันที่ 30 ก.ย. 2568
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
CH คว้าคะแนน CGR 4 ดาว ระดับ “ดีมาก” ต่อเนื่องปีที่ 2
BANPU ปรับทัพใหญ่ควบรวม BPP - IND คว้างานใหม่ รฟม. Backlog พุ่ง 2.34 พันล.
BANPU ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ควบรวม BPP
PTG สุดปลื้ม! คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
10 เรื่องน่ารู้ “ATLAS” หุ้นดีที่ต้องมีติดพอร์ต