Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
THIP เปิดงบ 9 เดือน กำไร 166 ล.
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
Liberator ชูธงแพลตฟอร์มการลงทุนยุคใหม่ รองรับปี 69
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ส่องศก.ไทยปี 69 โตต่ำสุดในรอบ 30 ปี
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PTTEP ร่วมลงทุนกับ TotalEnergies ขยายการลงทุนมาเลเซีย
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน จัดเต็มชุดมาตรการช่วยลูกหนี้ในพื้นที่ชายแดน
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
บีคอน วีซี ประกาศร่วมลงทุน 3 สตาร์ทอัพ พัฒนาโซลูชันด้านESG
ประกันภัย - ประกันชีวิต
กรุงเทพประกันชีวิต เปิดตัว "เกนเฟิสต์ สปีด รีเทิร์น 10/5"
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
SAM รักษาอันดับเครดิตที่ระดับ “AA+” ลุยบทบาทใหม่ Social AMC
การตลาด
โอสถสภา จับมือ YNBY ดัน Babi Mild และ OEM สู่ระดับภูมิภาค
CSR
บีคอน วีซี ประกาศร่วมลงทุน 3 สตาร์ทอัพ พัฒนาโซลูชันด้านESG
Information
ออมสินร่วมสร้างวัฒนธรรม “ไม่ให้” “ไม่รับ” ของขวัญและของกำนัลทุกชนิด
Gossip
SAWAD ขึ้นแท่น SET50
Entertainment
ธ.ก.ส. ตั้งเป้าขยายฐานอีก 300 ชุมชนอุดมสุข
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
บสย. เดินหน้าค้ำประกันกลุ่มลีสซิ่งผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
2025-09-30 18:06:29
473
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บสย. หารือสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย เดินหน้าค้ำประกันกลุ่มลีสซิ่งของบริษัทรถยนต์ และลีสซิ่ง Non-Bank ผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ” หวังช่วยรายย่อย Micro SMEs และกลุ่มอาชีพอิสระให้เข้าถึงสินเชื่อในระบบผ่านกลไกการค้ำประกันสินเชื่อของ บสย. พร้อมลดการพึ่งพาเงินกู้นอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง
เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2568 นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ตามที่ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศกระทรวงการคลัง (ฉบับใหม่) เรื่อง “กำหนดให้นิติบุคคลที่ให้บริการสินเชื่อแก่ภารธุระอุตสาหกรรมขนาดย่อมเป็นสถาบันการเงิน” เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2568 โดยกำหนดให้นิติบุคคลที่ให้บริการสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการ SMEs ที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดในประกาศนี้ เป็นสถาบันการเงินตามกฎหมายว่าด้วย บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เพื่อขยายการให้บริการค้ำประกันสินเชื่อ Credit Guarantee ของ บสย. ไปยังผู้ให้บริการสินเชื่อประเภท Non-Bank ได้ครอบคลุมตามคุณสมบัติใหม่ทั้งหมด จากเดิมที่ค้ำประกันสินเชื่อได้เฉพาะผู้ให้บริการสินเชื่อประเภท Non-Bank ที่เป็นบริษัทลูกของสถาบันการเงิน ซึ่งมีกว่า 10 รายเท่านั้น
ทั้งนี้ เป้าหมายของประกาศกระทรวงฉบับใหม่ มุ่งช่วยรายย่อย Micro SMEs และกลุ่มอาชีพอิสระให้มีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อในระบบผ่านกลไกการค้ำประกันสินเชื่อ Credit Guarantee ของ บสย. เพื่อนำไปประกอบอาชีพหรือต่อยอดธุรกิจมากยิ่งขึ้น พร้อมลดการพึ่งพาเงินกู้นอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง และช่วยผู้ประกอบการ Micro SMEs รายย่อย อาชีพอิสระ ให้สามารถพลิกฟื้นธุรกิจ และสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจฐานรากและระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ โดยล่าสุด คณะกรรมการ บสย. เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2568 ได้อนุมัติหลักเกณฑ์และคุณสมบัติผู้ประกอบการสินเชื่อ Non-Bank ที่ บสย. จะเริ่มเข้าไปค้ำประกันสินเชื่อในระยะแรก
โดยจากประกาศดังกล่าว แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1. “นาโนไฟแนนซ์” หรือ กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจตามประกาศกระทรวงการคลังเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศกว่า 70 ราย โดยมีคุณสมบัติที่กำหนด อาทิ มีทุนจดทะเบียนตั้งแต่ 100 ล้านบาทขึ้นไป มีอายุกิจการไม่ต่ำกว่า 3 ปี ผลประกอบการไม่ติดลบ และผู้ตรวจสอบบัญชี ต้องได้รับความเห็นชอบตามประกาศของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นต้น
กลุ่มที่ 2. “ลีสซิ่ง” หรือ กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจการให้เช่าซื้อและการให้เช่าแบบลีสซิ่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นการค้าปกติ แต่ไม่รวมถึงสหกรณ์ตามกฎหมายว่าด้วยสหกรณ์ ประกอบด้วย ลีสซิ่งของบริษัทรถยนต์ และลีสซิ่งกลุ่ม Non-Bank ซึ่งมีมากกว่า 30 ราย ภายใต้สมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย โดยมีสัดส่วนการให้สินเชื่อสำหรับการเช่าซื้อรถกระบะเพื่อการพาณิชย์รวมถึง 60% โดยมีคุณสมบัติที่กำหนด อาทิ มีทุนจดทะเบียนตั้งแต่ 500 ล้านบาทขึ้นไป อายุกิจการไม่ต่ำกว่า 5 ปี ผลประกอบการไม่ติดลบ และผู้ตรวจสอบบัญชี ต้องได้รับความเห็นชอบตามประกาศของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม เพื่อเตรียมพร้อมในการขยายบริการค้ำประกันสินเชื่อเช่าซื้อรถกระบะ “ลีสซิ่ง” ไปยังกลุ่ม Non-Bank ภายใต้ประกาศฉบับใหม่ได้อย่างเหมาะสม เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 2568 บสย. ได้จัดประชุมรับฟังข้อเสนอแนะจากกลุ่มผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ โดยผู้บริหารจากกลุ่มบริษัทลีสซิ่ง ที่เป็นสมาชิกสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย นำโดย นายศรัณย์ ทองธรรมชาติ ประธานกรรมการสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย ได้ร่วมหารือพร้อมกัน ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่ามีผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ ที่เป็นไปตามคุณสมบัติในระยะแรกที่สามารถใช้การค้ำประกันสินเชื่อของ บสย. รวม 12 ราย โดยในจำนวนนี้ผู้ให้บริการที่มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อเช่าซื้อรถกระบะเพื่อการพาณิชย์ สามารถใช้ บสย. ค้ำประกันผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ” ซึ่งพร้อมเปิดรับคำขอค้ำประกันกลุ่ม Non-Bank ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. 2568 โดยมาตรการดังกล่าวจะสิ้นสุดรับคำขอค้ำประกันภายในวันที่ 30 ธ.ค. 2568
“การแก้ประกาศดังกล่าว เป็นการปลดล็อกที่สำคัญที่ทำให้ บสย. สามารถเข้าไปค้ำประกันผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถกระบะเพื่อการพาณิชย์ ได้ครอบคลุมไม่ต่ำกว่า 80% ซึ่งจะช่วยให้ SMEs สามารถเข้าถึงรถกระบะเพื่อประกอบอาชีพได้ง่ายขึ้น ขั้นตอนจากนี้ บสย. จะประสานเพื่อทำข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับผู้ให้บริการดังกล่าว เพื่อเริ่มให้บริการค้ำประกันสินเชื่อเช่าซื้อ ลีสซิ่ง ต่อไป” นายสิทธิกร กล่าว
สำหรับผู้ให้บริการสินเชื่อประเภท “นาโนไฟแนนซ์” บสย. จะมีการจัดประชุมรับฟังข้อเสนอแนะและทำข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การให้บริการค้ำประกันสินเชื่อกับ บสย. ในลำดับถัดไป โดยสามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ที่ปรึกษาทางการเงิน SMEs (บสย. F.A. Center) หรือสำนักงานเขต บสย. 11 แห่งทั่วประเทศ และ บสย. Call Center โทร. 02-890-9999
THIP เปิดงบ 9 เดือน กำไร 166 ล.
SA คว้า SET ESG Ratings ปี 68 ระดับ AA
PTTEP ร่วมซื้อหุ้นโครงการ 'เอสเค408' - PTG คว้าหุ้นยั่งยืน “ระดับ AAA”
NKT เปิด “นครธน 2” ปักหมุดเอกชัย–กาญจนาภิเษก
SO คว้า SET ESG Ratings ปี 68 ระดับ “BBB”
ตลท. เร่งถก ก.ล.ต. ปรับเกณฑ์ IPO - TEGH โบรกฯ เชียร์ "ซื้อ" เป้าสูง 4.40 บ./หุ้น