Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
PRAPAT เร่งเครื่องรุกตปท. ปักหมุดรายได้ปี 69 โต 14%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. ปี 68 โชว์ผลตอบแทนกองสมาชิก 5.18%
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
BBL ต้อนรับการแข่งขัน ‘RoV Pro League 2026 Summer’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต จ่ายสินไหมนักบินจากเหตุเครื่องบิน AT-6TH ตก
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
BAM จัดพิธีบำเพ็ญกุศล “สตมวาร” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
WP เปิด JUMP+ Plan โชว์แผนเติบโต 3 ปี
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.40-32.00 จับตากนง.ลดดอกเบี้ย
2025-12-15 18:20:07
236
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.40-32.00 บาทต่อดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 31.61 บาทต่อดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 31.61-31.92 บาทตอดอลลาร์ โดยเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 3 เดือน เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินสำคัญยกเว้นเงินเยน หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)ปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ 3.50-3.75% พร้อมประกาศมาตรการ Reserve Management Purchases ผ่านการซื้อตราสารระยะสั้นมูลค่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ขณะที่ประธานเฟดระบุว่าเงินเฟ้อหมวดสินค้าอาจแตะจุดสูงสุดในไตรมาส 1/2569 หากไม่มีการประกาศมาตรการภาษีนำเข้าเพิ่มเติม
ทั้งนี้ Dot Plot ล่าสุดบ่งชี้การปรับลดดอกเบี้ยเพียงหนึ่งครั้งในปี 2569 ขณะที่การลดดอกเบี้ยรอบล่าสุดเฟดลงมติ 9 ต่อ 3 เสียง โดยก่อนการประชุมมีความกังวลว่าจำนวนเสียงโหวตคัดค้านอาจมากกว่านี้ อย่างไรก็ดี เสียงข้างน้อยครั้งนี้ยังคงเป็นจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ย. 2562 บ่งชี้ว่าเฟดมีความเห็นแตกต่างกันมากขึ้นเกี่ยวกับการกำหนดนโยบาย ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นและพันธบัตรไทย 233 ล้านบาท และ 9,874 ล้านบาท ตามลำดับ
สำหรับในสัปดาห์นี้ กรุงศรีโกลบอลมาร์เก็ตส์ระบุว่า เปิดสัปดาห์เงินบาทซื้อขายใกล้ระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 4 ปี นักลงทุนจะติดตามข้อมูลจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนพ.ย. ของสหรัฐฯ หลังประธานเฟดเน้นย้ำถึงความเสี่ยงด้านลบต่อภาคแรงงาน นอกจากนี้ คาดว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ)จะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เป็น 0.75% อนึ่ง เป็นที่น่าสังเกตว่าตั้งแต่ตลาดปรับตัวรับแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยเดือนธ.ค. ของบีโอเจนั้น เงินเยนแทบไม่ได้แรงหนุนเลย อัตราแลกเปลี่ยนกำลังชี้ให้เห็นว่าต้องมีอะไรมากกว่าเพียงการขึ้นดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ เช่น สัญญาณชี้นำเกี่ยวกับความต่อเนื่องของการปรับดอกเบี้ยในระยะข้างหน้าจากผู้ว่าการบีโอเจซึ่งหากตลาดตีความว่ามีท่าทีระมัดระวังเกินไป เงินเยนจะเผชิญแรงขายรอบใหม่ และอาจบังคับให้ทางการญี่ปุ่นต้องเข้าแทรกแซงเพื่อพยุงค่าเงินเยนในที่สุด
ขณะที่ปัจจัยในประเทศ คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)จะลดดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ระดับ 1.25% ในการประชุมวันที่ 17 ธ.ค. ขณะที่แนวโน้มเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ และภาวะการเงินตึงตัวสำหรับกลุ่มเปราะบาง นอกจากนี้ แรงส่งของเศรษฐกิจอาจแผ่วลงเร็วกว่าคาดเล็กน้อยอีกทั้งพื้นที่ทางการคลังถูกจำกัดภายใต้รัฐบาลรักษาการ ทำให้เครื่องมือดอกเบี้ยนโยบายจำเป็นต้องมีบทบาทมากขึ้นในการประคองความเชื่อมั่น
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.