Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NAM รุกตลาดยุโรป ตั้งบริษัทย่อยในอิตาลี
MAI
mai เปิดผลงาน บจ. Q1/69 กำไรสุทธิรวมกว่า 2.5 พันล.
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
ลิเบอเรเตอร์ เปิดเวทีสัมนาใหญ่แห่งปี “Liberator Investment Forum 2026”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. หารือ ส.อ.ท. เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
WHAUP ผนึก สหฟาร์ม ลุย Solar Farm หนุน Net Zero
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
LH Bank สานต่อแคมเปญ “แบงก์ที่ใช่กับคนที่ชอบ” แจกบัตรคอนเสิร์ต ‘โจอี้ ภูวศิษฐ์’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“กรุงศรี ออโต้” ส่งแคมเปญ “Welcome Back” กระตุ้นยอดสินเชื่อ
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง ไตรมาส 1/69 กำไรสุทธิ 10.08 ล้านบ.
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดประมูลโรงแรมดังกลางเมืองสุราษฎร์ฯ
การตลาด
EFORL ผนึก GE Medical Systems รุกตลาด Patient Care Solutions
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
MASTER ไตรมาส 1/69 กำไรสุทธิ 61.03 ล.
Gossip
EURO โชว์ฟอร์มสวย
Entertainment
กาแฟพันธุ์ไทย ติวเข้ม 10 ทีมต่อยอดไอเดียสู่ Coffee Truck
สกุ๊ป พิเศษ
ศุภาลัย ปลุกกระแสแบรนด์ “KRAM” รุก 3 หัวเมืองท่องเที่ยว
BPP นัดประชุม EGM เคาะแผนควบรวม-จำหน่ายสิทธิลงทุน
2026-01-13 15:16:05
315
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - BPP เชิญผู้ถือหุ้น ร่วมประชุม EGM วันที่ 29 ม.ค. 69 พิจารณาวาระสำคัญ การควบบริษัทและการจำหน่ายสิทธิลงทุนโรงไฟฟ้าในสหรัฐฯ
เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2569 บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BPP ขอเชิญผู้ถือหุ้น เข้าร่วมการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น (EGM) ครั้งที่ 1/2569 ซึ่งจะจัดขึ้นในรูปแบบการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-Meeting) ในวันพฤหัสที่ 29 มกราคม 2569 เวลา 13.30 น. เพื่อพิจารณาและอนุมัติวาระสำคัญที่มีส่วนกำหนดทิศทางการเติบโตและการสร้างมูลค่าในอนาคต ได้แก่ (1) การควบบริษัทระหว่างบริษัทฯ กับบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และ (2) การจำหน่ายสิทธิการลงทุน (Membership Interests) ร้อยละ 25 ในกิจการร่วมค้า BKV-BPP Power LLC (BKV-BPP) ซึ่งดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ Temple I & II ในสหรัฐฯ ให้แก่บริษัท BKV Corporation (BKV) รวมถึงวาระที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมดังกล่าว
การควบบริษัทดังกล่าวนับเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับ BPP จากผู้ผลิตไฟฟ้าระดับภูมิภาค สู่ผู้นำด้าน Utility-scale Power and Integrated Businesses ภายใต้ “Power+” (กลุ่มธุรกิจไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง) ในฐานะกลุ่มธุรกิจหลักของกลุ่มบ้านปู ขณะที่การจำหน่ายสิทธิการลงทุนใน BKV-BPP มีเป้าหมายเพื่อสะท้อนมูลค่าที่แท้จริงของสินทรัพย์ในตลาดสหรัฐฯ เสริมความแข็งแกร่งทางการเงิน และเปิดทางสู่โอกาสการลงทุนใหม่ในอนาคต
ก่อนหน้านี้ บ้านปูได้ดำเนินการทำคำเสนอซื้อหุ้น BPP เป็นการทั่วไป (General Offer) จากผู้ถือหุ้นรายอื่นตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องจนแล้วเสร็จ ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ มีมติอนุมัติธุรกรรมการควบบริษัทจะมีการจัดให้บริษัท บ้านปู มินเนอรัล จำกัด เป็นผู้รับซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นที่คัดค้านการควบบริษัทในไตรมาสที่ 2 ปี 2569 ในราคาเท่ากับราคาหุ้นที่มีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ครั้งสุดท้ายก่อนวันประชุม EGM (29 ม.ค.) และเมื่อการควบบริษัทดำเนินการแล้วเสร็จตามกระบวนการ บริษัทใหม่จะยื่นคำขอให้นำหุ้นเข้าจดทะเบียนเป็นหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยภายในไตรมาสที่ 3 ปี 2569 โดยผู้ถือหุ้นของ BPP จะได้รับการจัดสรรหุ้นในบริษัทใหม่ตามอัตราส่วนการแลกหุ้นสุดท้าย (Final Swap Ratio) ที่ 1 หุ้นเดิมของ BPP ต่อ 0.80208 หุ้นในบริษัทใหม่ตามกระบวนการที่กำหนด โดยไม่ต้องดำเนินการใดเพิ่มเติม
ผู้ถือหุ้นและนักลงทุนสามารถศึกษารายละเอียดจากหนังสือเชิญประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นพร้อมรายงานความเห็นของที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ (Independent Financial Advisor: IFA) ซึ่งบริษัทฯ ได้เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ของบริษัทฯ แล้วเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2569 และศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (Thailand Securities Depository: TSD) ได้จัดส่งเอกสารให้แก่ผู้ถือหุ้น เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2569 ซึ่งที่ปรึกษาทางการเงินอิสระมีความเห็นว่าธุรกรรมการควบบริษัทดังกล่าวมีความสมเหตุสมผล ช่วยเสริมสร้างศักยภาพการทำธุรกิจและและส่งเสริมการเติบโตในระยะยาว รวมถึงมีอัตราส่วนการแลกหุ้นที่เหมาะสม ขณะเดียวกันธุรกรรมการจำหน่ายสิทธิการลงทุนดังกล่าวมีราคาและเงื่อนไขที่เหมาะสม ผู้ถือหุ้นสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อประกอบการพิจารณาและการใช้สิทธิออกเสียงในการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งนี้ ทั้งนี้ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.banpupower.com
NAM รุกตลาดยุโรป ตั้งบริษัทย่อยในอิตาลี
NER โบรกฯ คาดกำไรปีนี้ 1.7 พันล. - INSET ตุน Backlog แน่น 5 พันล.
ตลท. เปิดงบ Q1 บจ. ไทยกำไรพุ่ง 76.8%
INSET คาดไตรมาส 2/69 โตต่อเนื่อง
กูรูหุ้นเชียร์ “ซื้อ” NER เคาะเป้าสูงสุด 5.60 บ./หุ้น
GGC ปรับโครงสร้างทุน ล้างขาดทุนสะสม 1,200 ล้านบ.