Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
WHAUP ลุยธุรกิจน้ำ – ไฟฟ้า - ATLAS รุก PT Auto Transform
MAI
PRAPAT คุมต้นทุนอยู่หมัด D/E ลดฮวบ ลุยสร้าง New Growth
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
InnovestX คลอด DR23 ชุดใหม่ เปิดโอกาสลงทุน AI
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ส่องกรอบเงินบาท 31.90 – 32.70 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank จับมือ สคส. เดินหน้าโครงการ “SME Easy Privacy”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ATLAS เปิดเกมรุกแคมเปญ “PT LPG Auto & Taxi Transform”
คมนาคม - โลจิสติกส์
MPJ มองวิกฤตสงคราม เพิ่มโอกาสด้านโลจิสติกส์
แบงก์ - นอนแบงก์
BAY จับมือ อินเวสโก เสริมแกร่งโซลูชันการลงทุน
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD อวดกำไรปี 68 กว่า 5.2พันลบ. ลุยพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัล
SMEs - Startup
KGP จับมือ Meta เปิดฟีเจอร์ ‘จ่าย QR ด้วยบัตรเครดิต’ ผ่าน Messenger
ประกันภัย - ประกันชีวิต
MTL ขึ้นแท่น Official Insurance Partner แข่งขันฟิตเนสระดับโลก
รถยนต์
PTG ปิดฉาก PT Grand Prix of Thailand 2026 สุดยิ่งใหญ่
ท่องเที่ยว
TAGTHAi ต่อยอดกระแส Spiritual Tourism ตามรอย 9 องค์เทพ ย่านราชประสงค์
อสังหาริมทรัพย์
BAM เปิดตัว ‘ทรัพย์มหาชน พลัส’ เพิ่มโอกาสคนไทยมีบ้าน
การตลาด
KOAN เปิดตัว “ROKID” แว่น AI อัจฉริยะ
CSR
KGP จับมือ Meta เปิดฟีเจอร์ ‘จ่าย QR ด้วยบัตรเครดิต’ ผ่าน Messenger
Information
ธอส. ร่วมเป็นเจ้าภาพในพระพิธีสวดพระอภิธรรมพระบรมศพสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
UNIX หุ้นบรรจุภัณฑ์ อนาคตไกล! ชวนฟังโรดโชว์ 19 มี.ค. นี้
Entertainment
ไทยประกันชีวิต x WE Society จัด “Pilates In The City”
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
ACE เปิดงบปี 68 รายได้ 6,554.4 ล้านบ. กำไรสุทธิ 798.6 ล.
2026-03-03 10:45:57
87
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ACE ปี 68 สร้างรายได้รวม 6,554.4 ล้านบาท กำไรสุทธิ 798.6 ล้านบาท โดยเป็นกำไรสุทธิจากกิจกรรมปกติ 894.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.2% จากปี 67 แย้มข่าวดี โครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนามีความคืบหน้าตามลำดับ คาดทยอย COD อย่างต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2569 นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย เปิดเผยว่า ในปี 2568 ACE สามารถทำรายได้จากการขายและบริการรวม 6,554.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.6% จากปี 2567 ที่ทำได้ 6,450.8 ล้านบาท แต่ในแง่ของกำไรขั้นต้นกลับเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ โดยเพิ่มขึ้นมากถึง 17.4% จาก 1,624.4 ล้านบาท ที่ทำได้ในปี 2567 เป็น 1,907.0 ล้านบาท ในปี 2568 สาเหตุหลักมาจากการที่กลุ่ม ACE มีโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวน 5 โครงการ ในช่วงปลายปี 2567 และเพิ่มอีก 8 โครงการ ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2568 ด้านกำไรสุทธิจากกิจกรรมปกติเติบโตเช่นกัน โดยปี 2568 สามารถทำได้ 894.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.2% จากปี 2567 ที่ทำได้ 849.9 ล้านบาท
“ปี 2568 ACE ถือว่ามีพัฒนาการเชิงบวกอย่างต่อเนื่องตลอดปี ตั้งแต่การชนะประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนรวม 4 แห่ง ได้แก่ อุบลราชธานี สกลนคร ลพบุรี และอำนาจเจริญ ตลอดจนการ COD โครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มตลอดทั้งปี รวม 8 โครงการ ส่วนโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงิน หรือ Treasury Stock ก็สำเร็จด้วยดี โดยบริษัทฯ ดำเนินการซื้อหุ้นคืนรวมทั้งสิ้น 324,886,600 หุ้น หรือคิดเป็น 3.19% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัทฯ รวมมูลค่าหุ้นที่ซื้อคืนทั้งสิ้น 419,409,890 บาท ทั้งยังประสบความสำเร็จในการไถ่ถอนหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2566 ชุดที่ 1 อายุ 2 ปี มูลค่า 235.2 ล้านบาท ครบจำนวนตามกำหนด ซึ่งสะท้อนถึงความมีเสถียรภาพและสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งของ ACE” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ACE กล่าว
สำหรับทิศทางธุรกิจ ACE จากนี้จะเริ่มเข้าสู่ช่วงการเก็บเกี่ยวรายได้และกำไรเพิ่มเติมจากโครงการโรงไฟฟ้าหลายแห่งที่มีการเปิด COD เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2567 - 2568 โดยเฉพาะกลุ่มโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มที่คาดว่าจะ COD เพิ่มได้อีก 2 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 26.72 เมกะวัตต์ ภายในไตรมาสแรกปีนี้ ทั้งยังมีโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มอีก 3 โครงการ ที่คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จและ COD เพิ่มภายในปี 2570 นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดประเภทอื่นๆ อีกหลายโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อเตรียม COD เพิ่มเติมในอนาคต ซึ่งจะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ให้เติบโตมั่นคงในระยะยาว
ปัจจุบันกลุ่ม ACE มีโครงการโรงไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 91 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 748.35 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าที่เปิด COD แล้ว 45 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 440.22 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการพัฒนา 46 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 308.13 เมกะวัตต์
WHAUP ลุยธุรกิจน้ำ – ไฟฟ้า - ATLAS รุก PT Auto Transform
DTCENT ปักหมุดปี 69 รายได้เติบโต 10-15%
ACE รับทรัพย์ COD โซลาร์ฟาร์มอีก 2 แห่ง 13.29 MW
BAM ลุย ‘ทรัพย์มหาชน พลัส’ - SPALI โบรกฯ แนะนำ "ซื้อ" อัพเป้าใหม่ 21.60 บ.
BANPU โบรกฯ อัพกำไรขึ้น 63% - TTB เล็งบุกเช่าซื้อสองล้อ
RT เข้าร่วม JUMP+ เล็งประมูลงาน 20,000 ลบ.