Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
MAI
CFARM ได้รับคะแนน CGR ระดับ “ดีมาก”
IPO
MMM ปิดจอง PO เตรียมเทรด mai 7 พ.ย.
บล./บลจ
กบข. ผนึกกำลังจุฬาฯ ปั้นนักลงทุนรุ่นใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
SO คว้า 4 ดาว CGR ปี 68
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสินปลื้ม! GSB SAVINGS FORUM คนล้น-กิจกรรมแน่น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ประกาศความสำเร็จ “InsurTech Summit 2025” ปีที่ 2
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย คว้าเครดิตเรตติ้ง “A” ต่อเนื่อง 12 ปีซ้อน
การตลาด
AEROFLEX ชวนสัมผัส “ความเย็นที่รู้สึกได้ ผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้จริง”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
TQMalpha คว้าคะแนน CGR ระดับ 5 ดาว ดีเลิศ จาก IOD ต่อเนื่อง 6 ปีซ้อน
Gossip
MTC คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
BAYจับมือเน็คซ์ แคปปิตอล ปล่อยสินเชื่ออิงดอกเบี้ยTHOR
2021-07-09 17:32:55
415
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - BAY ผนึก เน็คซ์ แคปปิตอล ประเดิมดีลสินเชื่อระยะยาวอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR พร้อมทำสัญญาธุรกรรมอนุพันธ์แลกเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR (OIS) เพื่อสนับสนุนธุรกิจในการบริหารความเสี่ยง
เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 นายประกอบ เพียรเจริญ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมกับบริษัท เน็คซ์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ประเดิมดีลสินเชื่อระยะยาว อัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR วงเงินมูลค่า 500 ล้านบาท พร้อมด้วยการทำสัญญาธุรกรรมอนุพันธ์อ้างอิง THOR ซึ่งนับว่ากรุงศรีประสบความสำเร็จในการทำธุรกรรมแรกของประเทศในการให้สินเชื่อระยะยาวอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR
นายเคนอิจิ นิชิอิ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ย THOR เป็นการใช้อัตราดอกเบี้ยระยะข้ามคืน ทำให้มีความเสี่ยงด้านเครดิตต่ำ โดยการคำนวณจากธุรกรรมกู้ยืมที่เกิดขึ้นจริงทำให้ได้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงที่มีความน่าเชื่อถือและลดความเสี่ยงในการถูกบิดเบือนจากการคำนวณ จึงช่วยสะท้อนภาวะตลาดการเงินของประเทศไทยที่แท้จริง และมีความผันผวนน้อยเมื่อเทียบกับ THBFIX
นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ย THOR ยังมีทิศทางที่สอดคล้องกับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทย โดยกรุงศรีมีความตั้งใจในการสนับสนุนธุรกรรมที่ใช้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทยในการสร้างเสถียรภาพตลาดการเงินของประเทศ พัฒนาการใช้อัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR ให้เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายและร่วมเป็นกลไกหนึ่งในการขับเคลื่อนตลาดเงินไทยให้มีศักยภาพ รวมทั้งจะมีการพัฒนานวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆที่หลากหลายออกมาอย่างต่อเนื่องในอนาคตเพื่อขานรับนโยบายนี้
ด้านนายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) และกรรมการ บริษัท เน็คซ์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทยินดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาศักยภาพของตลาดการเงินไทยตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย ทั้งนี้ การทำสัญญาอนุพันธ์ในครั้งนี้ ก็สอดคล้องกับนโยบายบริหารความเสี่ยงทางด้านการเงินของบริษัท และเป็นส่วนหนึ่งในการไปสู่เป้าหมายของการเติบโตที่ยั่งยืน
นางอลิศรา มหาสันทนะ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้ความเห็นว่า "ความริเริ่มในการทำธุรกรรมสินเชื่ออ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ย THOR รวมถึงการทำธุรกรรมอนุพันธ์เพื่อแลกเปลี่ยนดอกเบี้ยระหว่างธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เน็คซ์ แคปปิตอล จํากัด (มหาชน) แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของผู้ร่วมตลาดและนับเป็นก้าวย่างที่สำคัญของตลาดการเงินไทยในการพัฒนาอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง THOR ซึ่งจะเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงหลักทดแทนอัตราดอกเบี้ย THBFIX ในอนาคต
โดย ธปท. ขอชื่นชมและขอบคุณธนาคารกรุงศรีอยุธยา และบริษัท เน็คซ์ แคปปิตอล ที่ให้ความร่วมมือกับ ธปท. เป็นอย่างดีในการสร้างสภาพคล่อง และส่งเสริมการใช้อัตราดอกเบี้ย THOR โดยเฉพาะสินเชื่อระยะยาวอ้างอิง THOR ธุรกรรมแรกของไทย และ ธปท. หวังว่าตลาดการเงินไทยจะมีการทำธุรกรรมการเงินอ้างอิง THOR อย่างแพร่หลายต่อไป
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
CH คว้าคะแนน CGR 4 ดาว ระดับ “ดีมาก” ต่อเนื่องปีที่ 2
BANPU ปรับทัพใหญ่ควบรวม BPP - IND คว้างานใหม่ รฟม. Backlog พุ่ง 2.34 พันล.
BANPU ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ควบรวม BPP
PTG สุดปลื้ม! คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
10 เรื่องน่ารู้ “ATLAS” หุ้นดีที่ต้องมีติดพอร์ต