Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ANI โชว์ Q3/68 แข็งแกร่ง กำไรสุทธิ 146.1 ล้านบาท โต 7.5%
MAI
WASH เทรด MAI วันแรก ราคาต่ำจอง 18.67%
IPO
ปิดจอง MMM พบ “KGI – คนแวดวงตลาดทุน” โกยหุ้นเข้าพอร์ต
บล./บลจ
บล.ทรีนีตี้ วางกรอบดัชนี พ.ย. 1260-1350 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
กลุ่มศรีตรังคว้ามาตรฐาน FSC™ ครอบคลุมพื้นที่สวนยาง 100%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT เข้าลงทุนเพิ่มเติมใน ‘BFTZ 6’ มูลค่า 970 ลบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ไทยเครดิตส่ง “ฝากประจำทันใจ 12 เดือน” ดอกเบี้ยสูง 1.80%
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัว “แพ็ครับมือโรคร้าย”
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย เปิด 2 โครงการบ้านซีรีส์ใหม่ ทำเลรังสิต-คลอง 3
การตลาด
King Power จับมือ Avolta ปลดล็อกสิทธิประโยชน์สมาชิกแบบไร้พรมแดน
CSR
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
Information
CIMBT จัดงาน “IFA OPEN HOUSE” เปิดโอกาสที่ปรึกษาการเงินอิสระ
Gossip
TEGH คว้า CGR ระดับ 5 ดาว 3 ปีซ้อน
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
EDL-Gen จ่อรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ มั่นใจหุ้นกู้ได้กระแสตอบรับดี
2021-09-07 18:15:48
1986
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - EDL-Gen เปิดแผน 8 ปี เตรียมทยอยรับรู้รายได้จากการ COD เพิ่มเติมอีก 752 MW เสริมฐานความแข็งแกร่งด้านกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน รับดีมานต์ความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในประเทศและภูมิภาคอาเซียน พร้อมจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่เวียดนามอีก 992 MW มั่นใจหุ้นกู้ครั้งที่ 2/64 จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนชาวไทย
เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2564 นายวันแสง วันนะวง รองกรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน บริษัท ผลิต-ไฟฟ้าลาว (มหาชน) หรือ EDL-Gen ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานสะอาดรายใหญ่ใน สปป.ลาว เปิดเผยว่า ทิศทางดำเนินงานในอีก 8 ปีต่อจากนี้ (64-72) บริษัทเตรียมทยอยรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้า ซึ่งคาดว่าภายในปี 72 บริษัทจะมีโครงการโรงไฟฟ้าที่จำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) เป็นจำนวนทั้งหมด 41 โครงการ กำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งรวม 2,435 เมกะวัตต์(MW)
โดยแบ่งเป็นโครงการที่ลงทุนเองจำนวน 17 โครงการ กำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้ง 974 MW และโครงการที่ร่วมทุนกับภาคเอกชน (IPP) จำนวน 24 โครงการ กำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้ง 1,461 MW ที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนความแข็งแกร่งด้านการดำเนินงานของ EDL-Gen ทั้งในส่วนของรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าและกระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่มีความมั่นคงและสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น
ขณะที่การลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นได้ถูกวางแผนไว้ให้สอดคล้องกับแผนการระดมทุนที่ผ่านมาที่ครอบคลุมโครงการในอนาคตช่วงระยะประมาณ 10 ปี ของบริษัทไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้ค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนต่อจากนี้จะถูกเน้นอยู่ในส่วนดูแลบำรุงรักษาและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าให้ดีที่สุด ทำให้งบประมาณด้านการลงทุนเฉลี่ยต่อปีนั้นไม่สูง อยู่ที่ประมาณ 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 647 ล้านบาท ประกอบกับอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ที่อยู่ในระดับต่ำกว่า 2 เท่า
นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับอานิสงส์จากการดำเนินงานในอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานน้ำของ สปป.ลาว ที่มีสัญญาจำหน่ายไฟฟ้าในระยะยาวให้แก่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ ประเทศไทยจำนวน 9,000 MW กัมพูชา 6,000 MW และเวียดนาม 5,000 MW ซึ่งในสัญญาการส่งออกไฟฟ้าระหว่าง EDL-Gen และต่างประเทศนั้นส่วนใหญ่อยู่ภายใต้เงื่อนไขสัญญาแบบ take-or-pay หรือมีการการันตีรายได้ขั้นต่ำ ทำให้บริษัทฯมีรายได้ที่มั่นคงในระดับหนึ่ง และมีโอกาสเพิ่มพูนมากขึ้นจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาคหลังผ่านพ้นโควิด-19 ทำให้ความต้องการใช้พลังงานภายในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้น รองรับการเป็นฐานการผลิตสินค้าและบริการของโลก ซึ่งล่าสุด EDL-Gen ได้เตรียมจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่ประเทศเวียดนามมากถึง 992 MW เร็วๆ นี้
ทั้งนี้ จากแผนขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 9 (64-72) รวมถึงแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการที่จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของ สปป.ลาว เช่น การเปิดโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมประเทศจีนในปลายปี 2564 ที่จะช่วยส่งเสริมรายได้จากการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวให้ดียิ่งขี้น และจะช่วยลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ภายในประเทศ ถือเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักลงทุนต่างประเทศให้เข้ามาลงทุนใน สปป.ลาว ทำให้เศรษฐกิจโดยรวมภายในประเทศคาดว่าจะขยายตัวเฉลี่ย 4% ต่อปี ขณะที่ความต้องการใช้พลังงานภายใน สปป.ลาว มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
นอกจากนี้ โครงการร่วมทุนของ EDL ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ EDL-Gen ที่ร่วมมือกับ China Southern Power Grid (CSG) ในการลงทุนพัฒนาสายส่งไฟฟ้าแรงสูงในประเทศและเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ยังเอื้อต่อการดำเนินธุรกิจจำหน่ายไฟฟ้าให้มีต้นทุนลดลง ซึ่งจะช่วยสนับสนุนความแข็งแกร่งในการดำเนินงานของบริษัทในที่สุด
“เรามองว่าในระยะยาวต่อจากนี้ EDL-Gen จะเข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ ซึ่งจะเข้ามาช่วยเติมเต็มความเข้มแข็งของผลการดำเนินงานบริษัทฯ ทำให้กระแสเงินสดมั่นคงและเติบโตตามการรับรู้รายได้จากโครงการใหม่ๆ รวมถึง EBITDA ที่มีสัญญาณขยายตัวอย่างต่อเนื่อง” นายวันแสง กล่าว
ด้านนายกวิน เหตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทวิน ไพน์ กรุ๊ป จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาในการออกและเสนอขายหุ้นกู้ กล่าวว่า หุ้นกู้ครั้งที่ 2/2564 ของ EDL-Gen จำนวน 2 ชุด ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้น มูลค่าเสนอขายหุ้นกู้ทั้ง 2 ชุดไม่เกิน 2,500 ล้านบาท และสำรองเพื่อการเสนอขายเพิ่มเติมทั้ง 2 ชุด มูลค่าไม่เกิน 1,200 ล้านบาท รวมเป็นมูลค่าหุ้นกู้ทั้งสิ้นไม่เกิน 3,700 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็น หุ้นกู้ชุดที่ 1 อายุ 3 ปี กำหนดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.90% ครบกำหนดอายุไถ่ถอนในปี 67 และหุ้นกู้ชุดที่ 2 อายุ 4 ปี กำหนดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 6.50% ครบกำหนดไถ่ถอนปี 68 โดยกำหนดชำระดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน จะเสนอขายให้แก่นักลงทุนสถาบัน และ/หรือ นักลงทุนรายใหญ่ตั้งแต่วันที่ 20-22 ก.ย.นี้
ทั้งนี้ EDL-Gen มีทิศทางการดำเนินงานที่สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต โดยทยอยรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าตามโครงการใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้น และตั้งแต่ปีนี้คาดว่าผลการดำเนินงานจะดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากปรากฎการณ์ลานีญาซึ่งช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการผลิตกระแสไฟฟ้าให้สูงขึ้น ประกอบกับการที่อุตสาหกรรมโรงไฟฟ้าของ EDL-Gen มีความเสี่ยงต่ำจากสัญญาการจำหน่ายไฟฟ้าระยะยาวให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน ซึ่งจะส่งผลดีต่อกระแสเงินสดที่มีความมั่นคงและโอกาสการเติบโตที่ดีต่อไปอีกด้วย จึงมั่นใจว่าหุ้นกู้ทั้ง 2 ชุด จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน
ANI โชว์ Q3/68 แข็งแกร่ง กำไรสุทธิ 146.1 ล้านบาท โต 7.5%
ONSENS ผุด “PAK Massage” ร้านสะดวกนวด
NER โชว์งวด 9 เดือนปี 68 กำไรสุทธิ 1,489.42 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 15.18%
ATLAS อัด1.2พันล. ขยายธุรกิจเต็มสูบ - BAM โชว์ผลสำเร็จ ‘ทรัพย์มหาชน’ ช่วยคน 'มีบ้าน'
ATLAS เดินเครื่องขยายธุรกิจ หลังได้เงินไอพีโอ 1.2 พันล.
COCOCO เยือน PEZA หารือสิทธิประโยชน์ลงทุนฟิลิปปินส์