Phones

TVD เร่งปรับโครงสร้างบริษัท จัดตั้ง‘เอ็กซ์เพรสโซ่’

2022-07-04 18:00:55 180
นิวส์ คอนเน็คท์ - TVD เดินหน้าปรับโครงสร้างธุรกิจเพื่อเป็นซูเปอร์ โฮลดิ้ง คัม ล่าสุดตั้งบริษัทใหม่ “เอ็กซ์เพรสโซ่” เพื่อขยายธุรกิจให้บริการจัดส่งสินค้าแบบออนดีมานด์อย่างเต็มตัว โดยการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มดิจิทัล วางแผนลงทุนขยาย Hub Service เพิ่มเป็นกว่า 30 แห่งภายในปีนี้
 
เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2565 นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างธุรกิจภายในเพื่อเป็นซูเปอร์ โฮลดิ้ง คัมปานี หลังจากได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) และอนุมัติการเปลี่ยนแปลงชื่อเป็น บริษัท ทีวีดี โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TVDH เป็นที่เรียบร้อย
 
ขณะที่ ล่าสุดได้จัดตั้งบริษัท เอ็กซ์เพรสโซ่ จำกัด (Xpresso) มีทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาท ถือหุ้นโดย TVDH 100% เพื่อขยายธุรกิจให้บริการจัดส่งสินค้าแบบออนดีมานด์อย่างเต็มตัว โดยการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มดิจิทัล ซึ่งจะมีส่วนสำคัญต่อการเติบโตของกลุ่มบริษัทในอนาคต จากเดิมที่เป็นกลุ่มธุรกิจหนึ่งของบริษัท เอบีพีโอ จำกัด ในเครือ TVDH 
 
“เรามองเห็นศักยภาพของ Xpresso และแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจให้บริการจัดส่งพัสดุที่มีความต้องการใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามการขยายตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โดยคาดว่าตลาดรวมอีคอมเมิร์ซประเทศไทยในปีนี้จะมีมูลค่ารวมถึง 9 แสนล้านบาท เติบโตประมาณ 30% จากปีก่อน และถึงแม้เราเป็นบริษัทน้องใหม่ แต่มีระบบบริหารจัดการที่ดี มีโมเดลธุรกิจและบริการที่หลากหลายและแตกต่าง โดยได้ซื้อระบบและเสริมทีมงานจากกลุ่มบริษัทอัลฟ่าเพอร์เฟอร์มานซ์ (Alpha) ที่มีชื่อเสียงด้านการให้บริการจัดส่งพัสดุ จึงมั่นใจว่าจะแข่งขันกับผู้ประกอบการรายอื่นได้ และสามารถเพิ่มปริมาณสินค้าที่รับจัดส่งให้ถึงจุดที่เริ่มเห็นแนวโน้มทำกำไรได้ภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า” นายทรงพล กล่าว
 
ทั้งนี้ Xpresso มี 4 บริการหลัก ได้แก่ 1) บริการจัดส่งสินค้าแบบออนดีมานด์ โดยใช้เทคโนโลยีแอปพลิเคชันขับเคลื่อนการให้บริการแก่ลูกค้าที่ต้องการนัดหมายเวลาเข้ารับและส่งสินค้าล่วงหน้าได้ตั้งแต่เวลา 08.00 – 22.00 น. (แจ้งล่วงหน้า 3 ชั่วโมง) 2) บริการจัดส่งพัสดุแบบ Sameday และ Nextday 3) บริการคลังสินค้า Fulfillment (เก็บ แพ็ค ส่ง แบบครบวงจร) และ 4) บริการตัวแทนพิธีการศุลกากรเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า 
 
นายธีระพงษ์ ลิ้มประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็กซ์เพรสโซ่ จำกัด กล่าวว่า ทีมงานส่วนใหญ่ของบริษัทมีประสบการณ์ให้บริการจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าของทีวี ไดเร็ค มากกว่า 20 ปี และได้นำมาต่อยอดและพัฒนาการให้บริการของเอ็กซ์เพรสโซ่ให้มีความหลากหลาย แตกต่างจากคู่แข่งและจัดส่งได้ตรงเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ โดยนำแนวทางการบริหารงานแบบบริษัทสตาร์ตอัพเข้ามาปรับใช้ เน้นความคล่องตัวและการบริหารจัดการอย่างรวดเร็ว ตลอดจนการควบคุมต้นทุนให้อยู่ในระดับที่แข่งขันได้
 
โดยปัจจุบันบริษัทจับกลุ่มลูกค้าระดับพรีเมียมเป็นหลัก ซึ่งเป็นกลุ่ม SMEs และผู้ประกอบการแบรนด์สินค้าชั้นนำ ที่ให้ความสำคัญกับการจัดส่งสินค้าตรงเวลาและบริการที่มีคุณภาพ มากกว่าตัดสินใจด้วยราคา โดยมีฐานลูกค้า อาทิ ผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายทรายแมว, ผู้ขายสินค้าในช่องทางอีคอมเมิร์ซ, ผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ชั้นนำ เป็นต้น  
 
ทั้งนี้ บริษัทวางแผนขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง โดยจะลงทุนขยาย Hub Service เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 30 สาขาภายในปีนี้ เพื่อเป็นศูนย์กลางการให้บริการและกระจายสินค้าในพื้นที่ต่างๆ เน้นกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาทิ รังสิต คลอง 8,ไทรน้อย, สายไหม เป็นต้น รวมถึงจะขยาย Hub Service ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อไปเพื่อขยายพื้นที่ให้บริการอย่างครอบคลุมยิ่งขึ้น เพื่อก้าวขึ้นเป็น Top 10 ของผู้ให้บริการรับส่งสินค้าชั้นนำในประเทศไทย