Phones

‘KTB’ ออกหุ้นกู้อนุพันธ์อายุ 1 ปีครั้งแรก คุ้มครองเงินต้น 100%

2022-09-29 17:04:25 64 
นิวส์ คอนเน็คท์ – KTB เตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์ อายุ 1 ปี “เป็นครั้งแรก” ตอบโจทย์ผู้ลงทุนที่มองหาการลงทุนระยะสั้นที่เงินต้นปลอดภัย ชูจุดเด่นคุ้มครองเงินต้น 100% อัตราดอกเบี้ยคงที่ 1.45% ต่อปี พร้อมรับประกันขั้นต่ำ 0.50% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน เตรียมเสนอขายผู้ลงทุนสถาบันและรายใหญ่ วันที่ 10-12 ต.ค.นี้
 
เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2565 นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่า จากสถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกที่เผชิญความท้าทายรอบด้าน ทั้งจากภาวะเงินเฟ้อ สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่เริ่มทวีความรุนแรง และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน จากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าถึง 18% ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ผู้ลงทุนจำนวนมากวิตกกังวล ไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจและทิศทางตลาดการเงิน จึงแสวงหาทางเลือกการลงทุนระยะสั้นที่ปลอดภัย มีผลตอบแทนค่อนข้างคงที่ ธนาคารกรุงไทย ในฐานะธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของประเทศ มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ลงทุนในทุกมิติ จึงเตรียมเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์ระยะสั้น อายุ 1 ปี เป็นครั้งแรก เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ลงทุน แต่ยังชูจุดเด่น คุ้มครองเงินต้น 100% เมื่อถือจนครบกำหนด
 
สำหรับหุ้นกู้อนุพันธ์ชุดนี้ ออกโดยธนาคารกรุงไทยซึ่งมีอันดับเครดิต AAA จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน อัตราดอกเบี้ยงวดแรกคงที่ 1.45% ต่อปี และงวดที่ 2–4 ยังคงอัตราดอกเบี้ยคงที่ 1.45% กรณีที่อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงไม่สูงเกินเพดานที่กำหนด โดยอ้างอิงอัตราดอกเบี้ย THOR (ระยะ 3 เดือน) ตามประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับประมาณ 1% หากในอนาคตอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงปรับสูงเกินเพดานที่กำหนด หุ้นกู้งวดนั้นจะจ่ายดอกเบี้ยแบบลอยตัวย้อนทิศ อย่างไรก็ตาม ธนาคารรับประกันดอกเบี้ยขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 0.5% ตลอดอายุของหุ้นกู้ และคุ้มครองเงินต้นเต็มจำนวนเมื่อถือจนครบ 1 ปี
 
“คาดว่าการเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์ครั้งนี้ จะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ลงทุนจำนวนมาก เช่นเดียวกับหุ้นกู้อนุพันธ์ชุดอื่นๆ ของธนาคารที่ผ่านมา ด้วยจุดเด่นเรื่องการคุ้มครองเงินต้น จ่ายดอกเบี้ยคงที่หากดอกเบี้ยอ้างอิงไม่เกินเพดาน ซึ่งผู้ลงทุนมีมุมมองว่า ธปท.จะไม่ปรับดอกเบี้ยขึ้นแรง หรือหากปรับขึ้นดอกเบี้ยจนเกินเพดานนั้น ผู้ลงทุนยังได้รับประกันดอกเบี้ยขั้นต่ำ โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ธนาคารออกจำหน่ายรุ่นระยะสั้น 1 ปี คาดว่า จะได้รับการตอบรับจำนวนมาก ทั้งจากฐานลูกค้าเดิม ลูกค้าเงินฝากที่ต้องการแสวงหาโอกาสเพิ่มผลตอบแทน และผู้ลงทุนกองทุนรวมที่อาจมีความกังวลกับความเสี่ยงด้านเครดิตของหุ้นกู้ที่กองทุนเข้าลงทุน” นายรวินทร์ กล่าว
 
ทั้งนี้ ธนาคารจะเสนอหุ้นกู้อนุพันธ์อายุ 1 ปี ระหว่างวันที่ 10-12 ต.ค.65 แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ ผู้ลงทุนรายใหญ่ ผู้ที่สนใจติดต่อขอรายละเอียดได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือ อีเมล sps@krungthai.com หรือ เบอร์ 02-208-4817 02-208-4673 02-208-4691 หรือ KTB Call Center 02-111-1111