Phones

KBTGเปิดตัวKASIKORN Xเน้นภารกิจสร้างนวัตกรรมDeFi and Beyond

2021-10-18 15:45:58 234 
นิวส์ คอนเน็คท์ - KBTGเปิดตัวบริษัทKASIKORN XหรือKXมุ่งผลิตสตาร์ทอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด พร้อมเปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT MarketplaceหนุนศิลปินไทยและเอเชียขายผลงานศิลปะNFTไปทั่วโลก เริ่มให้บริการปลายปีนี้ รวมถึงจับมือสยามพิวรรธน์ทำNFT Innovation Digital Wallให้ชมงานศิลปะNFT อย่างใกล้ชิด
 
เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 นายเรืองโรจน์ พูนผล ประธานกลุ่มบริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) เปิดเผยว่าKBTGได้จัดตั้งบริษัทใหม่ในกลุ่มเพิ่มอีก1บริษัทเพื่อรองรับธุรกิจในโลกดิจิทัลในอนาคต คือ บริษัทKASIKORN Xจำกัด หรือKXทำหน้าที่เป็นVenture Builderหรือเสมือนโรงงานที่ผลิตStartupหรือธุรกิจใหม่ ๆที่ปฏิบัติการเป็นอิสระ (Autonomous Venture Builder) มีเป้าหมายในการผลิตธุรกิจด้านDecentralized Finance and Beyond
 
ทั้งนี้ เนื่องจากการที่ Decentralized Finance(DeFi) เป็นระบบการเงินแบบกระจายอำนาจผ่านบล็อกเชนที่ทุกฝ่ายสามารถตรวจสอบได้ สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยไม่ต้องอาศัยตัวกลางอย่างธนาคารหรือสถาบันการเงินดังนั้นKXจึงมองเห็นโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่ในด้านบริการทางการเงิน (Financial Service) และบริการอื่น ๆ (Non-Financial Service) ที่มีโอกาสได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมในอนาคตอันใกล้นี้
 
สำหรับภารกิจหลักของKXคือการ “Building Trust in the Trustless World” หรือสร้างความเชื่อมั่นในโลกที่ปราศจากความน่าเชื่อถือ ภายใต้การนำของนายธนะเมศฐ์ อาริยวัฒน์ Head of Venture Builder,KASIKORN X Co.,Ltd. และได้รับการสนับสนุนในการขยายธุรกิจไปสู่ระดับภูมิภาคเอเชียจากธนาคารกสิกรไทย (KBank)และKBTGในส่วนของกระบวนการทำงานKXจะใช้วิธีการบ่มเพาะไอเดียใหม่ๆ (Incubate) ขยายผล (Scale) และแยกตัวธุรกิจออกไปตั้งเป็นบริษัทใหม่ (Spin-off) เมื่อเห็นทิศทางและโอกาสทางธุรกิจในยุคต่อไปที่ชัดเจนแล้ว
 
นายธนะเมศฐ์ อาริยวัฒน์Head of Venture Builder, KASIKORN X Co.,Ltd.เปิดเผยว่าจุดเด่นคือKXจะมีความคล่องตัวในการบริหารงานและตัดสินใจสูง ดำเนินธุรกิจอย่างเป็นอิสระจากธนาคารกสิกรไทย และKBTGในส่วนของการทำVenture BuildingของKXนั้นถูกออกแบบให้คล้ายกับการสร้างธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ โดยในทีมจะมีฝั่งเจ้าของธุรกิจ (Entrepreneur) และฝั่งBuilderหรือEngineerมาทำงานร่วมกัน เหมือนเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง (Co-Founder) ในด้านธุรกิจและเทคโนโลยีในโลกของสตาร์ทอัพ กับจุดมุ่งหมายคือศึกษา ทดลอง และออกผลิตภัณฑ์สู่ตลาดจริงด้วยความเร็วแบบสตาร์ทอัพ
 
โดยที่ผ่านมาKXได้จัดตั้งบริษัทใหม่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลมาแล้วคือKubixที่ดำเนินธุรกิจICO Portalและในวันนี้พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวธุรกิจที่สอง คือCoralแพลตฟอร์มNFT Marketplaceที่จะสร้างโอกาสไร้ขอบเขต (Limitless Opportunities) ให้แก่ศิลปินและนักสะสม โดยCoralจะเป็นแพลตฟอร์มNFT Marketplaceที่พัฒนาขึ้นจากความเข้าใจปัญหาของนักสะสม ศิลปิน และแบรนด์ จึงมีความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะสนับสนุนศิลปินไทยและเอเชียให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก
 
“แพลตฟอร์มCoralจะทำให้การสร้างและการซื้อขายNFTเป็นเรื่องง่าย เสมือนกับการชอปปิ้งออนไลน์ทั่วไป แต่มีจุดที่แตกต่างคือลูกค้าCoralสามารถซื้องานศิลปะNFTด้วยสกุลเงินทั่วไป (Fiat money) อย่างเงินบาทหรือเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในขณะที่ลูกค้าแพลตฟอร์มอื่นๆ ต้องแลกเหรียญสกุลคริปโตเพื่อนำมาซื้องานศิลปะอีกที ซึ่งก่อให้เกิดความยุ่งยาก ขณะนี้มีศิลปินไทยที่อยู่บนแพลตฟอร์มCoral 9ราย ได้แก่ไปLactobacillus, Tikkywow,ทรงศีล ทิวสมบุญ,เอกชัย มิลินทะภาส,ปัณฑิตา มีบุญสบาย, Benzilla, Pomme Chan, IllustraTU,และJiggy Bugอย่างไรก็ตามยังคงเปิดรับศิลปินและพาร์ทเนอร์เพื่อเข้าร่วมแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์https://coralworld.coและคาดว่าจะเปิดให้บริการแก่นักสะสมภายในช่วงปลายปีนี้” นายธนะเมศฐ์กล่าว
 
ทั้งนี้ KXได้เปิดตัวพันธมิตรCoral รายแรกคือ สยามพิวรรธน์ เพื่อร่วมกันสร้างศูนย์รวมและต่อยอดนวัตกรรมด้านศิลปะ วัฒนธรรม และไลฟ์ไตล์ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ให้แก่ลูกค้าชาวไทยและต่างประเทศ 
 
มร. อักเซล วินเทอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัล บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับทีมงานระดับโลกจากKASIKORN X (KX)โดยเฉพาะการได้แลกเปลี่ยนแนวคิด ร่วมกันศึกษาโมเดลธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีทั้งในด้านออนไลน์และออฟไลน์ รวมทั้งได้ร่วมสร้างคอมมูนิตี้ เพื่อมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับผู้คนจากทุกมุมโลกและรู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีโอกาสสนับสนุนNFTsและร่วมก่อตั้งCoralแพลตฟอร์มที่จะนำไปสู่การพัฒนาต่อยอดในด้านศิลปะ วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าคนไทยและต่างประเทศ สยามพิวรรธน์มีจุดยืนในการสนับสนุนศิลปิน และกิจกรรมที่แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ในทุกรูปแบบ ภายใต้แนวคิด “Co-creation”และ “Creating Shared Value”
 
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราได้ทำงานร่วมกับศิลปินไทย และศิลปินระดับโลก สร้างสรรค์ผลงานและแรงบันดาลใจ รวมถึงเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ นักเรียน นักศึกษา ได้มาใช้พื้นที่ในทุกโครงการ สร้างผลงานให้เกิดประโยชน์กับพวกเขาเหล่านั้น โดยได้เปิดพื้นที่ของสยามพารากอน และไอคอนสยามจัดNFT Innovation Digital Wallเพื่อให้ผู้ที่มาเยือนศูนย์การค้าได้เข้าชม NFT Artอย่างใกล้ชิด ซึ่งเชื่อว่าความร่วมมือระหว่างKX และสยามพิวรรธน์จะเป็นก้าวแรกในการสร้างธุรกิจ และนวัตกรรมที่เชื่อมโลกคู่ขนานออนไลน์ – ออฟไลน์ โดยใช้ DeFi ซึ่งเป็นประตูโอกาสในการสร้างสรรค์ผลงานได้ไม่จำกัด รวมทั้งเข้าถึงสินค้า บริการ และประสบการณ์ใหม่ๆ ในอนาคต