Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SINO ชี้ 'ขนส่งสินค้าทางทะเล' Q1/69 มีดีมานด์ต่อเนื่อง
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
Liberator ปูพรมสื่อทั่วกรุง หนุนคนไทยเข้าถึงการลงทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB เปิดแผน ‘Wealth Banking’ ตั้งเป้า AUM แตะ 7.5 แสนล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. วาง 4 ยุทธศาสตร์ ลุยแผนพัฒนาการประกันภัย ฉบับที่ 5
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
สมาคมประกันชีวิตไทยร่วมงานแถลงแผนพัฒนาประกันภัย ฉบับที่ 5 (พ.ศ. 2569 – 2573)
Gossip
ATLAS ของดีมีอยู่จริง! ผู้นำธุรกิจก๊าซ LPG ครบวงจร
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
AQ ตัดขายธุรกิจโรงแรมมูลค่า 500 ล.
2022-03-04 14:13:20
777
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – AQ อนุมัติให้จำหน่ายไปซึ่งทรัพย์สินของบริษัทฯ และบริษัทย่อยให้ บริษัท แอท อีส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด มูลค่า 500 ล้านบาท คือที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในโครงการ Flora Creek Chiangmai Hotel รวมถึงใบอนุญาตการก่อสร้างอาคารและใช้อาคารประเภทโรงแรมรวมถึงใบรับรองการประกอบธุรกิจโรงแรม
เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2565 นายไมเคิล อเล็กซานเดอร์ วิลเลี่ยม เฟอร์นันเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ AQ บริษัทฯ วางแผนปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจปี 65 ให้มีความชัดเจน สร้างรายได้มากขึ้น การตัดขายธุรกิจที่ไม่ทำกำไรออกเพื่อลดภาระใช้จ่ายเป็นสิ่งที่เราต้องเร่งดำเนินการ ทั้งเพื่อปิดความเสี่ยงเพิ่มเติมและเปิดโอกาสสู่ธุรกิจใหม่ๆ จากที่ทราบกันดีว่าสภาวะโควิด-19 กระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรมเป็นอย่างมาก คาดว่าจะยังไม่เห็นการฟื้นตัวในระยะสั้นหรือภายใน 2 ปีนี้ ฉะนั้นการขายทรัพย์สินซึ่งไม่ทำกำไรออก ในราคาที่เหมาะสม ถือเป็นจังหวะที่ดีสำหรับ AQ”
โดยการจำหน่ายธุรกิจโรงแรมออกบางส่วนในครั้งนี้จะทำให้บริษัทฯ มีเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มมากขึ้น สามารถนำไปใช้ในการลงทุนกลุ่มธุรกิจใหม่ที่เป็นแหล่งรายได้และกำไรที่มั่นคงได้ โดยในปีนี้บริษัทฯปรับโฟกัสไปที่ธุรกิจพลังงาน ซึ่งไม่ใช่การทำรายการใหม่ 100% หากแต่ AQ เองได้เข้าถือหุ้นหรือลงทุนธุรกิจพลังงานไว้อยู่แล้วใน บริษัท กรีนเอิร์ธ พาวเวอร์ ไทยแลนด์ จำกัด (GEP) ซึ่ง GEP คือผู้ลงทุนหลักในโรงไฟฟ้ามินบู ประเทศเมียนมากำลังการผลิตรวม 220 MW มีการลงทุนใน บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) ทั้งนี้ทางบริษัท ยังคงมีความต้องการขยายการลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจโรงไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจาและทำการศึกษาหาโครงการลงทุน คาดว่าจะสามารถมีข่าวดีแจ้งนักลงทุนได้ภายในไตรมาส 2/65
ทั้งนี้อย่างที่ทราบกันดีว่าโรงไฟฟ้าเป็นธุรกิจที่ทำรายได้มหาศาลให้กับทุกบริษัทได้อย่างน่าจับตามอง ฉะนั้นการลงทุนในธุรกิจพลังงานจึงเป็นทางเลือกเบอร์ 1 ของบริษัทในขณะนี้”
นอกจากนี้บริษัทยังสนใจศึกษาในหลายธุรกิจประเภทใหม่ๆ ที่เป็นเทรนด์ของโลกโดยหากมีความคืบหน้าจะแจ้งข่าวดีให้กับนักลงทุนต่อไป
SINO ชี้ 'ขนส่งสินค้าทางทะเล' Q1/69 มีดีมานด์ต่อเนื่อง
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรงอย่างมาก” - WP โชว์โรดแมพJUMP+
WP เปิดแผนธุรกิจ JUMP+ ปักธงรายได้โตแกร่ง
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุน 3 เดือนหน้าอยู่ที่ 165.37
PTECH ไฟเขียวเพิ่มทุน ขาย RO อัตรา 2:1 ราคา 2 บ./หุ้น
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.