Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
COCOCO ยกระดับ ESG สู่เติบโตยั่งยืน - MMM แจกวอร์แรนต์ชุดใหม่ XW 17 ก.ค. นี้
MAI
DOD ยกระดับการกำกับดูแล มุ่งสร้างความเชื่อมั่น
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB CIO ชี้ธีมAIหนุนตลาดหุ้นโลก
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC อัพเป้าจีดีพีโต 2% รับแรงส่งมาตรการรัฐ – ราคาน้ำมันลด
การค้า - พาณิชย์
DIT เปิดงาน “Village to Town : เริ่ดจากถิ่น ช้อปฟินในเมือง”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี ชี้เอสเอ็มอีไทย พึ่งพา AI สูงกว่าค่าเฉลี่ยภูมิภาค
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยาฯ ชู Wealth Architect วางแผนความมั่งคั่ง
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM นำทรัพย์เด่น ทำเลทอง กลางเมืองภูเก็ต เปิดประมูล ก.ค.นี้
การตลาด
JAS และ MONOMAX เพิ่มทางเลือกผ่อนชําระ “ไม่มีบัตรเครดิตก็ผ่อนได้”
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
SCB Julius Baer จัดงานสัมมนาเอ็กซ์คลูซีฟ
Gossip
TPLAS เสิร์ฟข้อมูลเด็ด งาน “mai FORUM”
Entertainment
"พันธุ์ไทย" ให้เด็กรุ่นใหม่ได้ฉายแสง
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
DFT กาง Road Map เชื่อม e-Form D สินค้าขาเข้าของอาเซียน
2023-07-11 18:55:57
494
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – กรมการค้าต่างประเทศ กำหนดแผนการเชื่อมโยงหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า Form D แบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Form D) กรณีสินค้าขาเข้าจากประเทศสมาชิกอาเซียนเพื่อเข้าระบบ Paperless เต็มรูปแบบ ผ่านระบบงาน SMART C/O ในการอำนวยความสะดวกให้ทั้งภาครัฐและเอกชน
เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2566 นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา กรมฯ ได้ให้บริการออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าตามความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียนแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Form D โดยสามารถเชื่อมโยงข้อมูล e-Form D กับประเทศสมาชิกอาเซียนครบทั้ง 10 ประเทศ ผ่านระบบ ASEAN Single Window (ASW) แล้ว อย่างไรก็ตาม อาเซียนพบว่าการเชื่อมโยงดังกล่าวยังมีข้อจำกัด ทำให้การตรวจสอบข้อมูล e-Form D ของระบบศุลกากรประเทศปลายทางมีความล่าช้า
ขณะที่ในปี 2564 ที่ประชุมคณะทำงานด้านการพัฒนาระบบ ASEAN Single Window (ASEAN Single Window Steering Committee: ASWSC) มีมติรับรองโครงสร้างข้อมูลใหม่ (ATIGA e-Form D inside Common Header MIG v.3.1.3) ที่มีการปรับปรุงโครงสร้างการเชื่อมโยงข้อมูลให้เป็นมาตรฐานมากขึ้น ช่วยให้ระบบการตรวจสอบข้อมูล e-Form D ของประเทศปลายทางมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการในการผ่านพิธีการศุลกากรนำเข้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้อาเซียนภายใต้คณะทำงานด้านเทคนิค (ASW TWG) อยู่ระหว่างการทดสอบระบบภายใต้โครงสร้างข้อมูลใหม่ โดยกรมศุลกากรซึ่งเป็นหน่วยงานหลักของไทย และกรมฯ ได้เข้าร่วมทดสอบระบบดังกล่าวกับประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศมาอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ กรมฯ ได้เตรียมแผนรองรับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวของอาเซียน โดยพัฒนาระบบงานให้บริการฯ ภายใต้โครงการยกระดับการให้บริการออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยนวัตกรรมดิจิทัล (DFT SMART Certificate of Origin: DFT SMART C/O) เพื่อรองรับการเชื่อมโยงภายใต้โครงสร้างข้อมูลใหม่ และต่อยอดการเชื่อมโยงข้อมูล e-Form D สินค้าขาเข้าจากอาเซียนมายังระบบการให้บริการของกรมฯ ทำให้ลดภาระของผู้ประกอบการที่ไม่ต้องแนบเอกสาร Form D ขาเข้าจากประเทศต้นทาง เพื่อประกอบการพิจารณาในการขอ e-Form D กรณี Back-to-Back และ Accumulation กับกรมฯ อีกต่อไป
นอกจากนี้ ภายใต้โครงการดังกล่าว ผู้ประกอบการยังสามารถเลือกพิมพ์หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าทุกประเภทได้ด้วยตนเอง (Self-Printing) โดยไม่ต้องเดินทางมารับ C/O ที่หน่วยงานให้บริการของกรมฯ หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัด (สพจ.) ที่ให้บริการอีกต่อไป เพื่อลดภาระลดค่าใช้จ่าย และระยะเวลาในการขอรับบริการฯ ซึ่งกรมฯ คาดว่าจะเปิดให้บริการ C/O Self-Printing นี้เป็นลำดับแรก ก่อนการเชื่อมโยงข้อมูล e-Form D สินค้าขาเข้าจากอาเซียน (Paperless) ที่ยังคงต้องรอความพร้อมจากผลการทดสอบระบบภายใต้โครงสร้างข้อมูลใหม่ให้ครบทั้ง 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน
อย่างไรก็ตาม กรมฯ และ สพจ. ให้บริการออก C/O ทุกประเภทมากกว่าหนึ่งล้านฉบับในแต่ละปี โดยปี 2565 ที่ผ่านมา กรมฯ ออก C/O จำนวน 1,140,850 ฉบับ คิดเป็นมูลค่ากว่า 105,333 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ดังนั้น แผนการยกระดับการให้บริการภายใต้โครงการ SMART C/O จึงนับเป็นการเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการออกหนังสือรับรองฯ สู่ระบบ Paperless และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการได้อย่างแท้จริง
ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริการการค้าต่างประเทศ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2547 4830, 0 2547 4838 หรือสายด่วน 1385 และ www.dft.go.th
COCOCO ยกระดับ ESG สู่เติบโตยั่งยืน - MMM แจกวอร์แรนต์ชุดใหม่ XW 17 ก.ค. นี้
SO เปิดตัว "FilesDay" ผู้ช่วยอัจฉริยะ ขับเคลื่อนองค์กร
NER ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - LEO เสิร์ฟข้อมูลแบบจัดเต็ม ใน mai Forum
NER แกร่ง! ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3
WP ไฟเขียวเปิดโครงการซื้อหุ้นคืน 15 ล้านหุ้น
TFG รับข่าวดี! ทริสฯปรับเครดิตขึ้นสู่ระดับ “BBB+”