Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SSP เปิดงบ Q1/69 กำไร 251.3 ลบ. เพิ่มขึ้น 10.7%
MAI
FLOYD รับอานิสงส์ Data Center ขยายตัว รุกกลุ่มโรงแรม - ศูนย์การค้า
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
ตลท. LiVEx ครบรอบ 4 ปี มุ่งผลักดัน New Economy
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ชี้เงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.70
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดงาน ‘Town Hall’ ปลุกพลังพนักงาน ย้ำภารกิจ SMEs Financial Gateway
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องมาตรการภาษีหนุนดีมานด์โซลาร์รูฟท็อป
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
กรุงศรี ชูแนวคิด “ONE Krungsri for a Sustainable Future” ในงาน Money EXPO
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SCAP รุกธุรกิจ Locked Phone จับมือ 6 พันธมิตรค่ายมือถือ
SMEs - Startup
สกิลแคมป์ จับมือ CIPAT เปิดโครงการ Cybersecurity BootKamp
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เออร์โกฯ ผนึก Zurich Cover-More เปิดตัว “ERGO Travel Guard”
รถยนต์
“Autoclik จัดเต็ม 2 โปรโมชั่นรับเปิดเทอม”
ท่องเที่ยว
KBANK สะกิดธุรกิจโรงแรมเร่งปรับตัวรับ ศก.ผันผวน
อสังหาริมทรัพย์
อรสิริน ขนทัพ 32 โครงการ จัดโปร "COOL LIVING FEST 2026"
การตลาด
โก โฮลเซลล์ ขานรับ “ไทยช่วยไทย” อัดแคมเปญบรรเทาค่าครองชีพ
CSR
สกิลแคมป์ จับมือ CIPAT เปิดโครงการ Cybersecurity BootKamp
Information
ตลท. ร่วมเปิดบูธในงาน Money Expo 2026
Gossip
SA ส่ง “เพสโต” สาขา 3 บุกพระราม 9
Entertainment
ศุภาลัย ปลุกกระแส Wonderful Living คอนโดฯ
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
TGE เฮ! เซ็น PPA กับ กฟภ. ไฟฟ้าขยะชุมชน 8MW
2024-01-31 10:50:14
499
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TGE เฮ! บริษัทลูกเซ็นสัญญา PPA กับ กฟภ. โครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท กำลังการผลิตติดตั้ง 8MW คาดแล้วเสร็จพร้อมจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ต้นปี 69 หนุนผลงานเติบโตก้าวกระโดด ตั้งเป้าภายในปี 2570 จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 100MW พร้อมก้าวสู่ผู้นำธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าชีวมวลและขยะชุมชนของไทย
เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2567 นายพงศ์นรินทร์ วนสุวรรณกุล ประธานกรรมการบริหารและกรรมการ บริษัท ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TGE ผู้นำด้านอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า บริษัท ท่าฉาง เอนเนอร์ยี่ โซลูชัน (ชัยนาท) จำกัด หรือ TES CNT ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) กับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นที่เรียบร้อยแล้วในเดือนธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา มีปริมาณไฟฟ้าที่เสนอขายตามสัญญา จำนวน 6 เมกะวัตต์
โดยนับจากนี้ TES CNT จะเร่งดำเนินการสร้างโรงไฟฟ้าขยะชุมชน กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ เพื่อขายไฟฟ้าให้แก่ กฟภ. จำนวน 6 เมกะวัตต์ ซึ่งจะใช้งบลงทุนประมาณ 1,400 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จและสร้างรายได้ให้กับบริษัทในต้นปี 2569 ซึ่งจะสนับสนุนให้ผลประกอบการโดยรวมของ TGE เติบโตแบบก้าวกระโดด
“เราได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะการประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ และได้ลงนามในสัญญาให้สิทธิเอกชนดำเนินโครงการกำจัดขยะมูลฝอยเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจากชุมชนของเทศบาลตำบลหนองมะโมง อำเภอหนองมะโมง จังหวัดชัยนาท เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2566 และได้ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2566 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันเรามีความพร้อมเต็มที่ และคาดว่าโรงไฟฟ้าจะแล้วเสร็จและจำหน่ายไฟฟ้าได้ต้นปี 2569” นายพงศ์นรินทร์ กล่าว
ปัจจุบัน TGE ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะการประมูลจาก อปท. จำนวน 5 แห่ง กำลังการผลิตติดตั้งรวม 39.9 เมกะวัตต์ ได้แก่ โรงไฟฟ้าขยะชุมชนในพื้นที่ จังหวัดชัยนาท, จังหวัดสระแก้ว, จังหวัดชุมพร, จังหวัดราชบุรี และ จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีการทำสัญญารับจ้างกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนกับ อปท. ซึ่งจะสามารถลดปัญหาปริมาณขยะชุมชนสะสม อีกทั้งช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชนโดยรอบ สำหรับโรงไฟฟ้าจากขยะชุมชน ถือเป็นอีกหนึ่งพลังงานสะอาดที่สามารถลดการเผาไหม้เชื้อเพลิง และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน พร้อมมุ่งสู่ธุรกิจพลังงานสะอาดแบบครบวงจร ซึ่งเป็นไปตามแนวคิด ESG สู่องค์กรที่ยั่งยืนต่อไป
SSP เปิดงบ Q1/69 กำไร 251.3 ลบ. เพิ่มขึ้น 10.7%
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน เม.ย. 69 ปิดที่ 1,493.69 จุด
TEKA ไตรมาส 1/69 กำไรพุ่ง 294%
NER ผลงาน Q1/69 กำไรสุทธิ 254 ล้านบ.
STELLA เร่งเครื่องเทิร์นอะราวด์ รุกหนัก 3 ธุรกิจหลัก
BAM โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เคาะเป้า 8.90 บ. - กสิกรไทย ครองความยั่งยืน 10 ปีซ้อน