Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
MAI
MOTHER ปักหมุดสาขาเพิ่ม เริ่มบุ๊กรายได้ Q2
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดตัวกองทุน SCBGOFIX(A) รับมือดอกเบี้ยผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย มองศก.ครึ่งปีหลังรับแรงส่งมาตรการรัฐ คงเป้าจีดีพีโต 2%
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดกิจกรรม TCG Stakeholders’ Day 2026
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SINO เปิดเพิ่ม 2 คลังสินค้าให้เช่า ใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คลอดมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน” เสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
สมาคมประกันชีวิตไทย จัดพิธีมอบรางวัล TNQA ครั้งที่ 43
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ผนึกศาลแพ่งตลิ่งชัน หนุนคนไทยเข้าถึงมาตรการแก้หนี้เสียต่ำแสน
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
Information
EXIM BANK ต้อนรับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำประเทศไทย
Gossip
GBS ซุ่มของเด็ดในงาน SET in the City 2026
Entertainment
CIMBT เปิดตัว ‘CIMB THAI ARTISM’ การประกวดงานศิลปะบุคคลผู้มีภาวะออทิซึม
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
นิสสันสนับสนุน “นาวารา PRO-4X” ร่วมภารกิจดับไฟป่าต่อเนื่องปีที่ 3
2024-02-28 19:09:12
305
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - นิสสัน ประเทศไทย ร่วมสนับสนุนภารกิจดับไฟป่าของทีม “เหยี่ยวไฟ” จังหวัดเชียงใหม่ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ในโอกาส “วันรณรงค์ให้ปลอดควันพิษจากไฟป่า” วันที่ 24 กุมภาพันธ์ของทุกปี สนับสนุน “นิสสัน นาวารา PRO-4X” กระบะสมรรถนะสูงจำนวน 2 คันเพื่อใช้ปฏิบัติภารกิจในที่สถานการณ์ฝุ่นละอองมีความรุนแรง พร้อมอุปกรณ์สนับสนุนการทำงานที่จำเป็นและเสริมศักยภาพของทีมปฏิบัติการในการดับไฟป่าให้แก่อาสาสมัครในพื้นที่ รวมทั้งขยายผลเชิงป้องกัน ชวนพนักงานและผู้จำหน่ายในพื้นที่ร่วมสร้างฝายชะลอน้ำรักษาความชุ่มชื้นในดินและลดการชะล้างหน้าดิน เพื่อฟื้นฟูความสมบูรณ์ของป่าในระยะยาว
นายวฤทธิ์ ภักดียิ่งยง รองประธานสายงานการขาย นิสสัน ประเทศไทย กล่าวว่า “ปัญหาไฟป่าและผลกระทบจากไฟป่า โดยเฉพาะฝุ่น PM2.5 เป็นประเด็นใหญ่ที่ไม่ได้ส่งผลต่อพื้นที่หรือชุมชนรอบๆ เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อเนื่องไปทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน การแก้ไขปัญหานี้มีความซับซ้อน ละเอียดอ่อน ต้องอาศัยทั้งเวลา และความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการบรรเทาความรุนแรง นิสสันได้มีส่วนร่วมในภารกิจพิชิตไฟป่ามาอย่างต่อเนื่อง และได้เห็นว่าการสนับสนุน ยานยนต์สมรรถนะสูงอย่างนิสสัน นาวารา พร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น สามารถช่วยให้ผู้ที่อยู่ด่านหน้าเผชิญกับปัญหาและช่วยในภารกิจพิชิตไฟป่าได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ในปีนี้ เรายังได้ขยายผลโดยร่วมสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูป่าอย่างยั่งยืนด้วย”
ด้านนายธวัชชัย ธนะโรจน์รุ่งเรือง ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าเชียงใหม่ และหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟเชียงใหม่กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเป็นคนกลุ่มแรกที่ต้องเผชิญกับไฟป่า เสี่ยงชีวิต ต้องทำงานในสภาพแวดล้อมที่ยากมาก ป่ารก เขาสูง เหวลึก การได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนและสังคม คือ กำลังใจที่ดีมาก การสนับสนุนในการปฏิบัติภารกิจยังช่วยผ่อนภาระของภาครัฐ ช่วยให้เราปฏิบัติหน้าที่ได้สะดวกและปลอดภัยขึ้น ที่สำคัญ คือ สะท้อนให้เห็นว่าทุกภาคส่วนมีความตั้งใจจะร่วมมือกันดูแลสิ่งแวดล้อมและแก้ปัญหาของส่วนรวมอย่างแท้จริง”
ตั้งแต่เริ่มฤดูแล้งเป็นต้นมา จุดความร้อนในผืนป่าทั่วประเทศเริ่มพบได้บ่อยขึ้น ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA รายงานว่า ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบจุดความร้อนหรือไฟป่าในประเทศไทย 1,151 จุด และล่าสุดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบจุดความร้อนหรือไฟป่าในประเทศไทย 895 จุด ซึ่งนับว่ามีความรุนแรงมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองลงมาจากเมียนมาร์ และกัมพูชา
พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงมากและมีสถิติการเกิดไฟป่ามากที่สุด และแนวโน้มการเกิดไฟป่ายังคงอยู่ในระดับสูง เนื่องจากสภาพอากาศร้อนแห้ง ติดไฟได้ดี อย่างไรก็ตาม จากรายงานล่าสุดของจังหวัดเชียงใหม่ ความร่วมมือระหว่างจังหวัดเชียงใหม่และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการจัดการและลดจุดความร้อนมีความเข้มข้นและมีประสิทธิภาพ ทำให้ในช่วง 1-2 เดือนแรกของปีนี้ จังหวัดเชียงใหม่สามารถจัดการและลดจุดความร้อนลงได้ 87% และค่าฝุ่นมาตรฐานลดลง 93%
ในช่วงวิกฤตของสถานการณ์ไฟป่าใน 2 ปีที่ผ่านมา นิสสัน นาวารา PRO-4X ได้ร่วมปฏิบัติการในภารกิจป้องกันและดับไฟป่า ได้ผลเป็นที่น่าพอใจโดยทีมเหยี่ยวไฟรายงานว่า นิสสัน นาวารา ช่วยให้ทีมเข้าถึงพื้นที่ได้รวดเร็วขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ลดระยะเวลาในการปฏิบัติงานจากเฉลี่ย 5 ชั่วโมงเหลือเพียงประมาณ 3 ชั่วโมงสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก และลดจาก 2 วัน เหลือ 1 วันสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ประมาณ 20 ไร่ขึ้นไป
สำหรับ นิสสัน นาวารา PRO-4X เป็นรถกระบะที่มีสมรรถนะสูง มีความแข็งแกร่ง ทนทาน ที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นของกระบะนิสสัน สามารถบุกตะลุยไปตามเส้นทางทุรกันดารที่ปกติจะเข้าถึงได้ยากลำบาก ซึ่งในปฏิบัติการที่ผ่านมาช่วยให้ทีมเหยี่ยวไฟและอาสาสมัครของหมู่บ้านในพื้นที่การดูแลของทีมเหยี่ยวไฟเข้าถึงจุดที่เกิดไฟไหม้ ดับไฟได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น ตลอดจนช่วยอำนวยความสะดวกในการขนย้ายเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อภารกิจต่างเข้าสู่พื้นที่ พร้อมเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ปฏิบัติงานมากยิ่งขึ้น
นิสสัน นาวารา PRO-4X มาพร้อมเครื่องยนต์สมรรถนะสูง YS23DDTT แบบ 4 สูบ DOHC เทอร์โบคู่ ความจุ 2.3 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 190 hp (Ps) และแรงบิดสูงสุดถึง 450 นิวตันเมตร (Nm) มาพร้อมเกียร์ออโตเมติก 7 สปีด ที่ผู้ขับขี่สามารถเลือกโหมดการขับขี่แบบธรรมดา (M mode) ได้เพื่อการขับขี่ที่ควบคุมได้ดังใจ และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเทคโนโลยีช่วยการขับขี่และความปลอดภัยขั้นสูงรอบคัน เต็มที่กับการบรรทุกหนักและการใช้งานที่ต้องความแข็งแกร่งด้วยโครงสร้างโมโนเฟรมแชสซีทำจากเหล็กกล้าชิ้นเดียวตลอดคัน (Fully Boxed Frame) ที่มีชื่อเสียงของนิสสัน มีพื้นที่บรรทุกของได้มาก บันไดในตัวที่กันชนหลังช่วยให้เข้าออกกระบะท้ายได้ง่ายและฝาท้ายแบบผ่อนแรงที่ช่วยในภารกิจต่างๆได้ง่ายขึ้น รวมถึงจุดยึดของรอบๆ ทั้งแบบที่ด้านล่างและที่รางแบบเลื่อนปรับได้ช่วยให้การบรรทุกสัมภาระเป็นไปอย่างปลอดภัยและสะดวกสบาย
นอกจากนิสสัน นาวาร่า 2 คันแล้ว นิสสัน ประเทศไทย ยังได้มอบการสนับสนุนอื่นๆ ทั้ง เครื่องมือ อุปกรณ์สำหรับปฏิบัติภารกิจ อาทิ เลื่อยไฟฟ้า ไฟสปอร์ทไลท์อเนกประสงค์ รวมถึง ชุดยาเวชภัณฑ์ และอาหารแห้ง ให้กับเจ้าหน้าที่ และ อาสาสมัครที่เป็นกำลังหลักในการป้องกันไฟป่า พร้อมกันนี้ นิสสัน ยังได้นำทีมพนักงานของบริษัทร่วมกับพนักงานของผู้จำหน่ายฯ ในพื้นที่ ร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำที่ บ้านแม่ตะไคร้ อ. แม่อร เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นระยะยาวให้แก่ผืนป่า จ. เชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดที่มีการเกิดไฟป่าบ่อยครั้ง โดยเมื่อพ้นฤดูกาลไฟป่าไปแล้ว ฝายชะลอน้ำแห่งนี้ยังจะช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูป่าและธรรมชาติโดยรอบอีกด้วย
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
PTG ติด 'Fortune Southeast Asia 500' ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน
ETL แต่งตั้ง “ธเนศ เมฆินทรางกูร” นั่ง CEO คนใหม่
กสิกรไทย คงเป้าจีดีพีขยายตัว 2.0% - EPG โบรกฯ เคาะเป้า 8.15 บ.
PCE กูรูเชียร์ “ซื้อ” เป้า 2.60 บ. - BBL คลอด 2 โปรดักส์ใหม่
GUNKUL แจงข่าวเพลิงไหม้ "ไม่ใช่พื้นที่ตั้งโครงการปัตตานียะหริ่ง"