Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
DEMCO คว้างานสายส่งไฟฟ้าใต้ดิน 115 kV มูลค่า 839 ล้านบ.
MAI
MMM รายได้ Q1/69 โต 33% แจกปันผล - คลอด Warrant 2 ชุด
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
GBS ส่องกรอบดัชนีพ.ค. 1,470-1,545 จุด แนะเก็บหุ้นค้าปลีก
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ส่องกรอบเงินบาท 32.00-32.75 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
“พาณิชย์” บุกแคนาดา ส่งข้าวไทยลุยงาน ‘SIAL Canada 2026’
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GULF ไตรมาส 1/69 กำไรโต 9,326 ล้าน
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB ลุยตั้งมาตรฐานใหม่ธุรกรรมผ่านบัญชี “ttb all free”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR โชว์กำไร Q1/69 นิวไฮ 1,613.7 ล.
SMEs - Startup
SCBX ผนึก จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือด้าน “ควอนตัม”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย-ขนส่งทางบก จัดอบรมใบขับขี่ปี 69
รถยนต์
PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 พร้อมระเบิดความมันส์
ท่องเที่ยว
KBANK สะกิดธุรกิจโรงแรมเร่งปรับตัวรับ ศก.ผันผวน
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดระบบแก้หนี้ด้วยตนเองบน LINE OA
การตลาด
OSP อัปเกรด ‘เบบี้มายด์ - อัลตร้ามายด์’ ชูนวัตกรรม Skinification
CSR
SCBX ผนึก จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือด้าน “ควอนตัม”
Information
EXIM BANK ร่วมประชุมหารือแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการ
Gossip
SA ส่ง “เพสโต” สาขา 3 บุกพระราม 9
Entertainment
ทีทีบี จัดกิจกรรม fintalk “ปลดล็อกสกิลลับ รับรายได้เพิ่มทุกเดือน”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
CHAYO ปรมาจารย์บริหารหนี้ ปักธงแผน 3 ปี เติบโต 100%
2024-03-15 11:40:25
416
sharer
CHAYO ปรมาจารย์บริหารหนี้ ปักธงแผน 3 ปี เติบโต 100%
(สกู๊ปพิเศษ)
บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ผู้เชี่ยวชาญในการบริหารหนี้ ที่มีหลักประกัน และไม่มีหลักประกัน รวมถึงการบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพและการให้บริการติดตามและทวงถามหนี้ รวมถึงการประมูลซื้อหนี้ และบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ ทั้งประเภทที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกันที่ประมูลซื้อได้จากบริษัททั่วไปที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน และไม่อยู่ภายใต้การกํากับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. พร้อมดําเนินธุรกิจบนพื้นฐานของการกํากับดูแลกิจการที่ดี มีเป้าหมายสูงสุดเพื่อให้ธุรกิจ และสังคมเกิดความยั่งยืน
0 ปักธงแผนเติบโตต่อเนื่อง 3 ปี 100%
โดย
นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CHAYO กล่าวว่า สำหรับเป้าหมายในปี 2567 บริษัทฯ ได้ตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 25% จากปีก่อน โดยตั้งเป้าซื้อหนี้เสียเพิ่มอีกประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยจะใช้เงินลงทุนในการซื้อหนี้ในปีนี้ประมาณ 1,000 - 1,500 ล้านบาท เนื่องจากเชื่อว่าธนาคารพาณิชย์จะยังมีการนำหนี้เสียออกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง
"หากมองตัวเลขการประเมินแนวโน้มหนี้ครัวเรือนล่าสุด ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ยอดคงค้างหนี้ครัวเรือนไทย ณ ไตรมาส 3 ของปี 2566 อยู่ที่ 16.2 ล้านล้านบาท ขยายตัว 3.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น 90.9% ต่อ GDP ซึ่งมีทิศทางชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากผู้ให้กู้หลักอย่างธนาคารพาณิชย์เพิ่มความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ สวนทางกับตัวเลขหนี้ที่มาจากกลุ่มบริษัทบัตรเครดิต ลีสซิ่ง และสินเชื่อส่วนบุคคล ที่เติบโตในอัตราเร่งสูงสุดในรอบทศวรรษ"
นอกจากนี้ บริษัทปักธงแผนเติบโตต่อเนื่อง 3 ปี 100% จากการเดินหน้าซื้อสินทรัพย์ด้อยคุณภาพเข้ามาบริหาร
0 ออกขายหุ้นกู้ หนุนโตแกร่ง
ล่าสุด ได้เปิดเสนอขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/67 เมื่อวันที่ 12-14 มีนาคม 2567 มูลค่าที่ตราไว้หน่วยละ 1,000 บาท ราคาเสนอขายหน่วยละ 1,000 บาท อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ยสูงถึง 6.25% และจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ โดยการเสนอขายหุ้นกู้ ซึ่งแผนออกหุ้นกู้ดังกล่าว จะสนับสนุนการเติบโตที่แข็งแกร่ง หลังความสำเร็จในปี 2566 CHAYO ซื้อหนี้ด้อยคุณภาพ หนุนพอร์ตโตทะลุ 100,000 ล้านบาท ส่วนรายได้ กำไร All Time High
โดยผลงานปี 66 ทะลุเป้าหมายที่วางไว้ ที่มีกำไรสุทธิ 449 ล้านบาท พุ่งกระฉูดเกือบ 64% และทำรายได้รวมกว่า 1,527 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 53% จากยอดซื้อหนี้และการจัดเก็บที่สูงขึ้น ประสบความสำเร็จจากการซื้อหนี้ไม่มีหลักประกันและหนี้มีหลักประกันเข้ามาบริหารได้อย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ ยังมีแผนจะนำบริษัทลูกเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายใต้แผน "Spin-Off" โดยมีแผนการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บริษัท ชโย แคปปิตอล จำกัด หรือ CCAP ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ CHAYO ถือหุ้นสัดส่วน 71.25% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด โดยเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) และนำหุ้นของ CCAP เข้าจดทะเบียนเป็นหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai)
0 โบรกฯ ประสานเสียงเชียร์ "ซื้อ"
ด้าน บล.ดาโอ (ประเทศไทย) ประเมินแนวโน้มผลการดำเนินงาน CHAYO ยังคงกำไรสุทธิปี 2567 ที่ 404 ล้านบาท เติบโต 3% จากปีก่อน โดยยังไม่รวม upside จากกำไรขาย NPA ขนาดใหญ่ในพังงา ระยะสั้น ประเมินว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 1/67 จะกลับมาลดลง จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากฐานที่สูง และลดลงจากไตรมาสก่อน จาก cash collection ที่อ่อนตัวตามฤดูกาล และจะเริ่มรับรู้ค่าใช้จ่ายสำรองกองหนี้ unsecured loan ที่บริษัทซื้อในปี 2566 สูงถึง 1.8 หมื่นล้านบาท
ทั้งนี้ ราคาปัจจุบันยังเทรดต่ำ รวมทั้งคาดผลการดำเนินงานจะกลับมาดีขึ้นในไตรมาส 2/67 จากการเข้าซื้อหนี้เสียเพิ่มขึ้น รวมทั้งเริ่มรับรู้รายได้จากการติดตามหนี้กองหนี้ unsecured loan ที่ซื้อสูงในไตรมาส 4/66 ซึ่งปกติบริษัทจะเริ่มรับรู้รายได้หลังซื้อหนี้เสียประมาณ 6 เดือน และสินเชื่อ CHAYO Capital (CCAP) ที่อาจจะขยายตัวมากกว่าคาด ภายหลังการ spin-off และ IPO ในช่วงไตรมาส 2/67 ดังนั้น ยังคงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาที่ 6.40 บาท
DEMCO คว้างานสายส่งไฟฟ้าใต้ดิน 115 kV มูลค่า 839 ล้านบ.
WHAUP ปิดดีลขายหุ้นกู้-กรีนบอนด์ 4 พันล. จองล้น 3 เท่า
TIDLOR งบโค้งแรกกำไรนิวไฮ 1.6 พันล. - QTC ดัน Backlog พุ่ง 1.7 พันล.
GUNKUL โชว์ไตรมาส 1/69 รายได้รวม 2,587 ลบ. กำไรโต 24%
TEGH ผนึกภาครัฐ-เอกชน ดันไทยสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ
QTC ไตรมาส 1/69 รายได้โต 65%