Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TRUE อวดงบ Q2 กำไรต่อเนื่อง 6 ไตรมาส
MAI
KUN ครึ่งปีแรกรายได้ทะลุ 278 ล้านบาท โต 40%
IPO
FLE โรดโชว์ 4 จังหวัด ก่อนเสนอขาย IPO 100 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH ถอดรหัส Dollar Reset ชี้กลยุทธ์ลงทุนครึ่งปีหลัง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ส่องกรอบเงินบาท 33.00-33.60 บ./ดอลลาร์ เกาะติดจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
ยูโอบี ชี้ SME ไทยปี 69 เข้าสู่ยุค “โตทน” ท่ามกลางศก.ผันผวน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SUSCO คว้าป้ายสัญลักษณ์ "หัวจ่ายสีทอง" การันตีความเที่ยงตรง
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE เปิดตัว “Quantum Club Thailand”
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ส่งโปรโมชั่นพิเศษ ร่วมงาน Franchise Expo Thailand 2026 by SMART SME EXPO
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQR สุดปัง! Q2/69 กำไรนิวไฮ 29.88 ลบ.
รถยนต์
PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 เตรียมระเบิดความมันส์!
ท่องเที่ยว
Atome จับมือ Agoda เปิดแคมเปญ "ทริปนี้มีลุ้น" มอบสิทธิ์พักโรงแรมหรู
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดโอกาสชาวฝั่งธนแก้หนี้เสียต่ำแสน ผ่านโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”
การตลาด
JAS จัดกิจกรรม “FAN CONNECT” ชวนแฟนลูกยางใกล้ชิดนักตบสาวไทย
CSR
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
Information
TRUE 5G ชวนเป็นเจ้าของ HUAWEI Pura 90s Series 5G+
Gossip
EKH ชวนทำบุญใหญ่! เปิดรับบริจาคโลหิต
Entertainment
ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
TGE คิกออฟ 4 โรงไฟฟ้าเฟสแรก คาด COD ปลายปี 68
2024-04-22 10:48:38
319
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TGE ร้อนแรง! คิกออฟ โรงไฟฟ้าขยะชุมชนเฟสแรก 4 โครงการรวด มูลค่าลงทุนรวม 4,900 ล้านบาท คาด COD ปลายปี 68 ฟากซีอีโอ “สืบตระกูล บินเทพ” สั่งลุยเฟสสองต่อเนื่องในปีถัดไป พร้อมเดินหน้าประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเพิ่มเติม หนุนเป้ากำลังการผลิตรวมแตะ 200 MW ในปี 75
เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2567 นายสืบตระกูล บินเทพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TGE เปิดเผยว่า แผนการดำเนินธุรกิจสามารถเดินหน้าได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยปัจจุบันกลุ่มบริษัทฯ ได้เริ่มดำเนินงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเฟส 1 พร้อมกัน 4 โครงการ ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในพื้นที่ 1. จังหวัดสระแก้ว กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ 2. จังหวัดชุมพร กำลังการผลิตติดตั้ง 6 เมกะวัตต์ 3. จังหวัดราชบุรี กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ และ 4. จังหวัดชัยนาท กำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์
โดยเฟสแรกมีกำหนดแล้วเสร็จ และคาดพร้อมจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ปลายปี 2568
ในส่วนโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการในเฟส 2 มีจำนวนทั้งสิ้น 2 โครงการ มูลค่าลงทุนรวม 3,700 ล้านบาท ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในพื้นที่ 1. จังหวัดสมุทรสาคร กำลังการผลิตติดตั้ง 9.9 เมกะวัตต์ และ 2. จังหวัดอุบลราชธานี กำลังการผลิตติดตั้ง 9.9 เมกะวัตต์ ซึ่งมีแผนเริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2568 มีกำหนดแล้วเสร็จพร้อม COD ในปี 2570
สำหรับปี 2567 บริษัทฯ จะเข้าประมูลโครงการโรงไฟฟ้าจากขยะชุมชนเพิ่มเติม และคาดว่าจะได้รับสัมปทานเข้ามาใหม่ รวมทั้งมีแผนเจรจากับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศเพื่อเข้าลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องโดยเน้นด้านพลังงานสะอาด ควบคู่ไปกับการดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพขนาด กำลังการผลิต 2.8 เมกะวัตต์ และ 4.2 เมกะวัตต์ ระยะเวลาสัญญา 5 ปี เพื่อจำหน่ายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ซึ่งมีผลตอบแทนตลอดอายุสัญญารวมทั้งสิ้นประมาณ 349.90 ล้านบาท เริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2571
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีธุรกิจการผลิตกระแสไฟฟ้าจากชีวมวลที่มีกำลังผลิตรวม 29.7 เมกะวัตต์ แบ่งเป็น 3 โครงการ ได้แก่ บริษัท ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (TGE), บริษัท ท่าฉาง พาวเวอร์ กรีน จำกัด (TPG) และ บริษัท ท่าฉาง ไบโอเพาเวอร์ จำกัด (TBP) ซึ่งจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ตามสัญญา PPA รวม 26.3 เมกะวัตต์ และบางส่วนขายให้กับ บริษัท ท่าฉางสวนปาล์มน้ำมันอุตสาหกรรม จำกัด (TCP) และใช้ภายในกลุ่มบริษัท TGE
“TGE มีเป้าหมายระยะยาวสำหรับโครงการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า โดยคาดว่าจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 200 เมกะวัตต์ภายในปี 2575 ซึ่งบริษัทฯ ให้ความสำคัญสูงสุดกับพลังงานสะอาดที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัย มีประสิทธิภาพ เป็นพลังงานทางเลือกที่ลดการเผาไหม้เชื้อเพลิง และประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยเราจะดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดด้วยความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม เพื่อที่จะเติบโตกันอย่างยั่งยืนไปพร้อมกับวิสัยทัศน์ที่เป็นมิตรต่อชุมชน” นายสืบตระกูล กล่าว
TRUE อวดงบ Q2 กำไรต่อเนื่อง 6 ไตรมาส
COCOCO คว้า 100 คะแนนเต็ม AGM Checklist 2569
GULF โชว์งบ Q2/69 กำไรโต 74%
GUNKUL – LH Bank ลงนามสัญญาสินเชื่อสีเขียว 1,000 ล้านบ.
NER Q2/69 กำไรแกร่ง 436 ล้านบ. - SET คลังปรับเพิ่ม DGP หนุนดัชนีปิดบวก 2%
ตลท. เผยเดือน ก.ค. ดัชนีปิดที่ 1,623.64 จุด