Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TQM ชู JUMP+ หนุนผลงานโตแกร่ง - PRAPAT รับมือ วิกฤติพลังงาน-สงคราม
MAI
PRAPAT เปิดเกมรุก รับมือวิกฤติพลังงาน-สงคราม หนุนโตยั่งยืน
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดตัวกองทุน SCBGOFIX(A) รับมือดอกเบี้ยผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย มองศก.ครึ่งปีหลังรับแรงส่งมาตรการรัฐ คงเป้าจีดีพีโต 2%
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดกิจกรรม TCG Stakeholders’ Day 2026
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT ประเดิมปันผลรายเดือนรอบแรก 0.0710 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ขยายสิทธิประโยชน์ 3 ต่อ เงินฝาก “ออมสิน ออมรัก”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ผนึกศาลแพ่งตลิ่งชัน หนุนคนไทยเข้าถึงมาตรการแก้หนี้เสียต่ำแสน
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
Information
เริ่มแล้ว SET in the City 2026 ผู้ลงทุนแห่ฟิตพอร์ต อัปสกิล รับมือทุกความท้าทาย
Gossip
GBS ซุ่มของเด็ดในงาน SET in the City 2026
Entertainment
Liberator จับมือ SET จัดโครงการ “มนุษย์เงินดี”
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
W เพิ่มทุน ขาย PP 1.65 พันล้านหุ้น รับแผนปี 67 เทิร์นอะราวด์
2024-05-02 13:01:26
370
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - W เตรียมพร้อมกลับมา “เทิร์นอะราวด์” ตามแผน ผู้ถือหุ้นไฟเขียวเพิ่มทุนเสริมแกร่ง! ขาย PP ให้พันธมิตร 1,650 ล้านหุ้น ราคา 0.65 บาท/หุ้น พร้อมแจกฟรี! W-W7 ให้ผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 3:1 รับแผนเข้าถือหุ้น “ฟรุตต้าฯ” 51% ลุยธุรกิจ Bio Beverage และ Bio Food ต่อยอดธุรกิจอาหาร ปูทางปลดเครื่องหมาย CB หนุนผลงานปี 67 โตกระฉูด
เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2567 นายภูริชญ์ วงศ์ขำ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรการ (CAO) บริษัท วาว แฟคเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ W เปิดเผยว่า ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2567 ในวันที่ 30 เมษายน 2567 มีมติอนุมัติเพิ่มทุนจดทะเบียนของบริษัทจำนวน 2,543,532,406 บาท จากทุนจดทะเบียนเดิมจำนวน 1,401,666,357 บาท เป็นทุนจดทะเบียนใหม่จำนวน 3,945,198,763 บาท โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนใหม่จำนวน 2,543,532,406 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 1.00 บาท เพื่อรองรับการใช้สิทธิตามใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของบริษัท (W-W7) จำนวน 893,532,406 หุ้น ซึ่งจัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 3 หุ้นสามัญเดิมต่อ 1 ใบสำคัญแสดงสิทธิ ราคาใช้สิทธิ 1 บาท อายุ 3 ปี
โดยจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้บุคคลในวงจำกัด (Private Placement) จำนวน 10 ราย จำนวน 1,650,000,000 หุ้น ในราคา 0.65 บาท/หุ้น เพื่อรองรับการขยายการลงทุนในอนาคต ในธุรกิจที่มีศักยภาพ ซึ่งมีผลตอบแทนการลงทุนที่ดี วงเงินประมาณ 650-1,000 ล้านบาท ระหว่างปี 2567-2568 และชำระหนี้ของบริษัทประมาณ 350-450 ล้านบาท และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน
ทั้งนี้ บริษัทฯ เตรียมเข้าถือหุ้น บริษัท ฟรุตต้า ไบโอเมด จำกัด (ฟรุตต้า) ในสัดส่วน 51% ของจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้วทั้งหมด คิดเป็นจำนวนเงินรวม 447.52 ล้านบาท โดยเงินที่ใช้สำหรับการลงทุนในฟรุตต้าครั้งนี้มาจากเงินที่ได้รับจากการเพิ่มทุนขายหุ้น PP
มั่นใจว่าการแตกไลน์ธุรกิจของ W ในครั้งนี้ ผ่านการเข้าลงทุนฟรุตต้าฯ ซึ่งถือเป็นผู้นำธุรกิจ Bio Beverage และ Bio Food ของเมืองไทย จะช่วยต่อยอดธุรกิจ และสร้าง New S-Curve ให้กับบริษัทฯ หนุนผลการดำเนินงานในปี 2567 เทิร์นอะราวด์ และเป็นส่วนหนึ่งของแผนปลดล็อกเครื่องหมาย CB ของบริษัทฯ
สำหรับผลการดำเนินงานของฟรุตต้าฯ ย้อนหลังปี 2564-2565 มีรายได้รวม 202.63 ล้านบาท และ 221.15 ล้านบาท กำไรสะสมในปี 2564-2565 อยู่ที่ 85.38 ล้านบาท และ 141.14 ล้านบาท
ทั้งนี้ บริษัท ฟรุตต้า ไบโอเมด จำกัด ประกอบธุรกิจพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) แบ่งเป็น 3 ธุรกิจหลัก 1.ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกไบโอเกรด (Bio Packaging) สำหรับเครื่องดื่มและอาหาร 2.ผลิต จำหน่าย และให้บริการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เรื่องดื่มอาหาร และเครื่องเพื่อสุขภาพ (Bio Beverage/Bio Food/Bio Condiments)
3.บริการให้คำปรึกษาในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ Bio Technology และ 4.บริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับออกแบบ และก่อสร้างโรงงานไบโอเทคโนโลยีให้บริการให้คำปรึกษาในการออกแบบ วางระบบ ห้องวิจัยและโรงงานที่เกี่ยวข้องกับไบโอเทคโนโลยี รวมถึงการรับเหมาการก่อสร้างโครงการที่บริษัทให้คำปรึกษา
TQM ชู JUMP+ หนุนผลงานโตแกร่ง - PRAPAT รับมือ วิกฤติพลังงาน-สงคราม
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
TIDLOR ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - PREB ลุยประมูลงานใหม่ โชว์ Backlog 9 พันล.
TIDLOR ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
PTG ติด 'Fortune Southeast Asia 500' ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน