Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NER Q2/69 กำไรแกร่ง 436 ล้านบ. - SET คลังปรับเพิ่ม DGP หนุนดัชนีปิดบวก 2%
MAI
KUN ครึ่งปีแรกรายได้ทะลุ 278 ล้านบาท โต 40%
IPO
FLE โรดโชว์ 4 จังหวัด ก่อนเสนอขาย IPO 100 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH ถอดรหัส Dollar Reset ชี้กลยุทธ์ลงทุนครึ่งปีหลัง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ส่องกรอบเงินบาท 33.00-33.60 บ./ดอลลาร์ เกาะติดจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
ยูโอบี ชี้ SME ไทยปี 69 เข้าสู่ยุค “โตทน” ท่ามกลางศก.ผันผวน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SUSCO คว้าป้ายสัญลักษณ์ "หัวจ่ายสีทอง" การันตีความเที่ยงตรง
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE เปิดตัว “Quantum Club Thailand”
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ส่งโปรโมชั่นพิเศษ ร่วมงาน Franchise Expo Thailand 2026 by SMART SME EXPO
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ชวนวางแผนประกันก่อนเป็นมะเร็ง
รถยนต์
PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 เตรียมระเบิดความมันส์!
ท่องเที่ยว
Atome จับมือ Agoda เปิดแคมเปญ "ทริปนี้มีลุ้น" มอบสิทธิ์พักโรงแรมหรู
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดโอกาสชาวฝั่งธนแก้หนี้เสียต่ำแสน ผ่านโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”
การตลาด
JAS จัดกิจกรรม “FAN CONNECT” ชวนแฟนลูกยางใกล้ชิดนักตบสาวไทย
CSR
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมผลักดันเยาวชนสู่เวทีวิชาการด้านประกันภัย
Gossip
EKH ชวนทำบุญใหญ่! เปิดรับบริจาคโลหิต
Entertainment
ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
TGE แกร่ง! Q1/67 รายได้แตะ 258.2 ล้านบาท กำไรสุทธิ 64.3 ล้านบ.
2024-05-14 10:31:57
397
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TGE สุดแกร่ง! Q1/67 โชว์รายได้แตะ 258.2 ล้านบาท กำไรสุทธิ 64.3 ล้านบาท รับทรัพย์บริหารจัดการโรงไฟฟ้าไบโอแก๊ส ปักหมุดก้าวสู่เป้าหมายกำลังผลิตไฟฟ้าทะลุ 200 MW ภายในปี 2575
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2567 นายสืบตระกูล บินเทพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TGE ผู้นำด้านอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2567 กลุ่มบริษัทฯ มีรายได้รวม 258.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.9% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 234.9 ล้านบาท โดยมีกำไรขั้นต้น 90.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรขั้นต้น 85.1 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 64.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 63 ล้านบาท
ปัจจัยที่สนับสนุนให้มีรายได้เพิ่มขึ้นมาจากการรับบริหารจัดการโรงไฟฟ้าไบโอแก๊ส, การปรับตัวเพิ่มขึ้นของค่า FiT และต้นทุนทางการเงินที่ลดลงจากการจ่ายชำระเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน
ทั้งนี้ TGE ได้เริ่มบริหารจัดการโรงไฟฟ้าไบโอแก๊สตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 กำลังผลิตติดตั้งรวม 7 เมกะวัตต์ โดยมีระยะเวลาสัญญา 5 ปี สามารถสร้างผลตอบแทนให้กับกลุ่มบริษัทฯ ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ และ TGE คาดการณ์ว่าจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานโรงไฟฟ้าไบโอแก๊สดังกล่าวได้ตลอดระยะเวลาสัญญา ซึ่งจะทำให้เกิดผลตอบแทนที่สูงขึ้น
โดยในช่วงไตรมาส 1/2567 ที่ผ่านมา บริษัทฯได้เริ่มดำเนินการเตรียมพื้นที่สำหรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะชุมชน รวมถึงการจัดเตรียมเอกสารในการขอใบอนุญาตก่อสร้าง ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถก่อสร้างเสร็จ และเริ่มรับรู้รายได้ปลายปี 2568 และไตรมาส 1/2569 นอกจากนี้ยังได้ศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน เพื่อให้เป็นไปตามกลยุทธ์ของกลุ่มบริษัทฯ ในการเป็นผู้นำด้านโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม
ปัจจุบันบริษัทฯ มีโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนที่ได้รับคัดเลือกจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เรียบร้อยแล้ว จำนวน 6 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 49.8 เมกะวัตต์ โดยมีความคืบหน้าในการก่อสร้างเฟสที่ 1 จำนวน 4 โครงการ ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในพื้นที่ 1. จังหวัดสระแก้ว 2. จังหวัดชุมพร 3. จังหวัดราชบุรี และ 4. จังหวัดชัยนาท กำหนดแล้วเสร็จและคาดพร้อมจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ปลายปี 2568 ขณะที่โครงการในเฟส 2 จำนวนทั้งสิ้น 2 โครงการ ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในพื้นที่ 1. จังหวัดสมุทรสาคร และ 2. จังหวัดอุบลราชธานี มีแผนเริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2568 กำหนดแล้วเสร็จพร้อม COD ปลายปี 2569 และต้นปี 2570
สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่ารายได้จากการดำเนินงานจะเติบโตได้ต่อเนื่องจากไตรมาสแรก โดยปัจจัยหลักมาจากประสิทธิภาพการบริหารจัดการโรงไฟฟ้าไบโอแก๊สที่ดีขึ้น รวมถึงการรับรู้รายได้ค่าจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้กิจการที่เกี่ยวข้องกันที่สูงขึ้นตามความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น
“ล่าสุด TGE ได้เตรียมความพร้อมในการเข้าประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) อีก 1 โครงการ ได้แก่ โรงไฟฟ้าขยะชุมชุนในพื้นที่ จังหวัดปราจีนบุรี กำลังการผลิตติดตั้ง 9.9 เมกะวัตต์ ซึ่งหากได้รับการคัดเลือกจาก อปท. จะทำให้บริษัทฯมีกำลังการผลิตรวมทุกโครงการกว่า 96 เมกะวัตต์ (โรงไฟฟ้าชีวมวล –ไบโอแก๊ส-ขยะชุมชน) ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้” นายสืบตระกูล กล่าว
นอกจากนี้ บริษัทฯยังมีแผนร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อรุกขยายการลงทุนไปยังโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนประเภทอื่น ๆ ที่มีศักยภาพทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้บรรลุเป้าหมายระยะยาวที่จะมีกำลังการผลิตติดตั้งมากกว่า 200 เมกะวัตต์ภายในปี 2575 ตามแผนที่วางไว้ ขณะเดียวกันบริษัทฯจะรุกเข้าไปในตลาดคาร์บอนเครดิต เพื่อตอบสนองความต้องการที่มีมากขึ้นในอนาคต ซึ่งจะเป็นอีกธุรกิจที่ช่วยสร้างรายได้เพิ่ม และผลักดันการเติบโตของบริษัทได้อย่างก้าวกระโดด
NER Q2/69 กำไรแกร่ง 436 ล้านบ. - SET คลังปรับเพิ่ม DGP หนุนดัชนีปิดบวก 2%
ตลท. เผยเดือน ก.ค. ดัชนีปิดที่ 1,623.64 จุด
NER โชว์ Q2/69 สุดแกร่ง! กำไรสุทธิ 436.36 ลบ.
CCET เคาะ 'ซื้อ' ให้เป้า 10.00 บ. - EASTW ผนึก อจน. ศึกษา "Water Reuse"
EASTW จับมือ อจน. ศึกษา "Water Reuse"
GUNKUL โบรกฯ ส่องกำไร Q2 แตะ 500 ล. - CIMBT หนุนลูกค้าลุยเปลี่ยนผ่านธุรกิจ