Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TQM ชู JUMP+ หนุนผลงานโตแกร่ง - PRAPAT รับมือ วิกฤติพลังงาน-สงคราม
MAI
PRAPAT เปิดเกมรุก รับมือวิกฤติพลังงาน-สงคราม หนุนโตยั่งยืน
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดตัวกองทุน SCBGOFIX(A) รับมือดอกเบี้ยผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย มองศก.ครึ่งปีหลังรับแรงส่งมาตรการรัฐ คงเป้าจีดีพีโต 2%
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดกิจกรรม TCG Stakeholders’ Day 2026
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT ประเดิมปันผลรายเดือนรอบแรก 0.0710 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ขยายสิทธิประโยชน์ 3 ต่อ เงินฝาก “ออมสิน ออมรัก”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ผนึกศาลแพ่งตลิ่งชัน หนุนคนไทยเข้าถึงมาตรการแก้หนี้เสียต่ำแสน
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
Information
เริ่มแล้ว SET in the City 2026 ผู้ลงทุนแห่ฟิตพอร์ต อัปสกิล รับมือทุกความท้าทาย
Gossip
GBS ซุ่มของเด็ดในงาน SET in the City 2026
Entertainment
Liberator จับมือ SET จัดโครงการ “มนุษย์เงินดี”
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
SSP เปิดงบ Q1 กำไร 253.3 ลบ. รุกขยายพอร์ตโรงไฟฟ้า Renewable
2024-05-16 11:43:30
340
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SSP ประกาศงบไตรมาส 1/67 กำไร 253.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เริ่มรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าพลังงานลม “วินชัย” บางส่วน เดินหน้าทุ่มงบลงทุนกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท ลุยขยายพอร์ตโรงไฟฟ้า Renewable ทุกรูปแบบทั้งในและต่างประเทศ หนุนพอร์ตโรงไฟฟ้าเติบโต 2 เท่าตัว ภายในปี 71
เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทในไตรมาส 1/2567 มีรายได้จากการขายและให้บริการ 823.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.1% และมีกำไรหลักจากการดำเนินงาน 253.3 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 1.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนมาจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศเวียดนามมีค่าลมสูงขึ้น ประกอบกับเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น และเริ่มรับรู้รายได้จาก บริษัท วินชัย จำกัด ที่ได้เข้าซื้อหุ้นเพิ่มอีก 75% ทำให้ SSP ถือหุ้นรวมทั้งหมด คิดเป็น 100% เป็นปัจจัยบวกต่อเนื่องในไตรมาส 2/2567 ที่จะรับรู้รายได้เข้ามาเต็มไตรมาส
นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมเงินลงทุนสำหรับรองรับการลงทุนตามแผน 5 ปี และอยู่ระหว่างการปรับพอร์ตเงินกู้ เป้าหมายลดต้นทุนทางการเงิน เพิ่มโอกาสขยายฐานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนให้หลากหลายทั้งในและต่างประเทศ โดยเมื่อช่วงต้นปี 2567 คณะกรรมการบริษัท มีมติอนุมัติเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 2 โครงการในจังหวัดนครราชสีมาและสุราษฎร์ธานี รวมทั้งมีการอนุมัติเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 17 เมกะวัตต์ ซึ่งนับเป็นก้าวแรกของการเข้าลงทุนในไต้หวัน และเป็นประเทศใหม่แห่งที่ 6 ของ รวมทั้งบริษัทยังมองหาโอกาสเพื่อเข้าไปลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง
สำหรับแนวโน้มธุรกิจในปี 2567 คาดว่าจะเติบโตโดดเด่นกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเริ่มรับรู้รายได้ 100% ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม “วินชัย” ซึ่งจะมีไฮซีซั่นในช่วงไตรมาส 4 เข้ามาหนุนรายได้ในปีนี้ ประกอบกับแผนรุกขยายการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ที่ได้ดำเนินการลงนาม MOU ร่วมกับ J&V Company โครงการในประเทศฟิลิปปินส์ กําลังการผลิตติดตั้ง 150 เมกะวัตต์ คาดจะได้ข้อสรุปภายในเดือนมิ.ย. 2567 และอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในอีกหลายโครงการ ซึ่งรวมคาดว่าจะมีการลงทุนในพลังงานทดแทนเพิ่มอีกกว่า 15,000 ล้านบาท รวมทั้งจะมีการขยายพอร์ตโรงไฟฟ้าเติบโต 2 เท่าตัว ในปี 2571 มั่นใจสร้าง New S -Curve ได้อย่างแน่นอน
ทั้งนี้ บริษัทยังตั้งเป้าหมายการเป็น Net Zero Emission และขับเคลื่อนธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก มุ่งสู่ ESG ในทุกมิติ โดยประกอบกิจการให้สอดคล้องกับเมกะเทรนด์ของโลก ตามกรอบแผนพลังงานชาติ ที่มีการกำหนดนโยบายให้ประเทศไทยมุ่งสู่การใช้พลังงานสะอาด และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายในปี 2608 – 2613 เพื่อโลกสีเขียวที่ยั่งยืน
TQM ชู JUMP+ หนุนผลงานโตแกร่ง - PRAPAT รับมือ วิกฤติพลังงาน-สงคราม
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
TIDLOR ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - PREB ลุยประมูลงานใหม่ โชว์ Backlog 9 พันล.
TIDLOR ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
PTG ติด 'Fortune Southeast Asia 500' ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน