Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
DEMCO คว้างานสายส่งไฟฟ้าใต้ดิน 115 kV มูลค่า 839 ล้านบ.
MAI
MMM รายได้ Q1/69 โต 33% แจกปันผล - คลอด Warrant 2 ชุด
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
GBS ส่องกรอบดัชนีพ.ค. 1,470-1,545 จุด แนะเก็บหุ้นค้าปลีก
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ส่องกรอบเงินบาท 32.00-32.75 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
“พาณิชย์” บุกแคนาดา ส่งข้าวไทยลุยงาน ‘SIAL Canada 2026’
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GULF ไตรมาส 1/69 กำไรโต 9,326 ล้าน
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB ลุยตั้งมาตรฐานใหม่ธุรกรรมผ่านบัญชี “ttb all free”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR โชว์กำไร Q1/69 นิวไฮ 1,613.7 ล.
SMEs - Startup
SCBX ผนึก จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือด้าน “ควอนตัม”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย-ขนส่งทางบก จัดอบรมใบขับขี่ปี 69
รถยนต์
PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 พร้อมระเบิดความมันส์
ท่องเที่ยว
KBANK สะกิดธุรกิจโรงแรมเร่งปรับตัวรับ ศก.ผันผวน
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดระบบแก้หนี้ด้วยตนเองบน LINE OA
การตลาด
OSP อัปเกรด ‘เบบี้มายด์ - อัลตร้ามายด์’ ชูนวัตกรรม Skinification
CSR
SCBX ผนึก จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือด้าน “ควอนตัม”
Information
EXIM BANK ร่วมประชุมหารือแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการ
Gossip
SA ส่ง “เพสโต” สาขา 3 บุกพระราม 9
Entertainment
ทีทีบี จัดกิจกรรม fintalk “ปลดล็อกสกิลลับ รับรายได้เพิ่มทุกเดือน”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
แอปฯ MAKE by KBank เปิดสถิติการเก็บเงินร่วมกันปี 67
2024-06-14 18:36:09
282
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - แอปพลิเคชัน MAKE by KBank สรุปสถิติการใช้งานปี 2567 หลังจากปีก่อนหน้าสร้างกระแส “เงินเก็บห้ามใช้” จนกลายเป็นไวรัล ล่าสุดพบว่าฟีเจอร์การเก็บเงินร่วมกันใน Cloud Pocket ร่วม (Shared Cloud Pocket) ของชาวเมค มีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น ตอกย้ำเรื่องความกระตือรือร้นในการเก็บเงินเพื่อให้ถึงเป้าหมาย โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Z
เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2567 นายเชษฐพันธุ์ ศิริดานุภัทร Managing Director, KBTG เปิดเผยว่า MAKE by KBank แอปพลิเคชันสำหรับจัดการเงินขวัญใจคนรุ่นใหม่ ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานเป็นอย่างดี ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการปล่อยฟีเจอร์ที่ช่วยในการจัดการเงินมากมาย โดยมีฟีเจอร์หลัก คือ Cloud Pocket ที่สามารถแบ่งเงินให้เป็นหลายกระเป๋าย่อยได้ใน 1 บัญชี สามารถสร้างได้ไม่จำกัด เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนรูป ตั้งเป้าหมายการเก็บเงิน และที่ไม่ซ้ำใครคือ เจ้าของ Cloud Pocket สามารถเพิ่มสมาชิกเข้ามาใน Cloud Pocket เพื่อเก็บเงินด้วยกันได้ โดย Cloud Pocket นั้นจะถูกเรียกว่า Cloud Pocket ร่วม (Shared Cloud Pocket)
ล่าสุด พบว่าพฤติกรรมการเก็บเงินด้วยกันใน Cloud Pocket ร่วม มีเทรนด์การเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยในเดือนมีนาคม 2567 มีอัตราการใช้งาน Cloud Pocket ร่วมเติบโตจากปี 2566 ในช่วงเวลาเดียวกันถึง 185% แสดงให้เห็นถึงความสนใจและความกระตือรือร้นในการเก็บเงินเพื่อให้ถึงเป้าหมายร่วมกันของชาวเมค โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Z อายุ 12-27 ปี ที่มีอัตราการเติบโตสูงถึง 284% โดยการเก็บเงินส่วนใหญ่จะเป็นการเก็บเงินระหว่าง 2 คน
ดังนั้น MAKE by KBank ได้สรุปข้อมูลสถิติที่น่าสนใจในการเก็บเงินด้วยกันใน Cloud Pocket ร่วมของชาวเมค ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. 2566 - 24 พ.ค. 2567 พบว่า 1.เก็บเพื่อจ่าย มากกว่า เก็บเพื่อออม 66% ของผู้ใช้งาน MAKE by KBank เก็บเงินใน Cloud Pocket ร่วม เพื่อใช้จ่าย และ 34% เก็บเงินร่วมกันเพื่อออม โดย Cloud Pocket ร่วมเพื่อใช้จ่ายที่ถูกสร้างมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ ท่องเที่ยว อาหาร ค่าใช้จ่ายทั่วไป ค่าห้อง/ค่าหอ และค่าน้ำมัน, 2.เป้าหมายร่วมที่ยิ่งใหญ่ เริ่มจากยอดโอนที่ใหญ่ยิ่ง Cloud Pocket ร่วม ที่มีเงินโอนเข้าเฉลี่ยต่อครั้งสูงที่สุด คือ “Wedding” โดยมียอดเงินโอนเข้าเฉลี่ย 12,846 บาทต่อครั้ง
3.เราเก็บเงินด้วยกันไปเพื่อใคร? ชาวเมคสร้าง Cloud Pocket ร่วม เพื่อเก็บเงินให้ แฟน 73%, ลูก 11%, แมว 7%, ครอบครัว 6% และแม่ 3% โดยเรียงลำดับจากจำนวน Cloud Pocket ร่วมที่มการตั้งชื่อเกี่ยวกับความสัมพันธ์ 4.รวมกันเรา(มีเงิน)อยู่ Cloud Pocket ร่วมที่มีจำนวนสมาชิกเยอะที่สุด คือ “เงินห้อง” โดยมีสมาชิกมากถึง 39 คน และ 5.เก็บด้วยกันไวกว่า! Cloud Pocket ร่วม 3 อันดับแรกที่ชาวเมคเก็บเงินสำเร็จตามเป้าหมายได้ไวกว่า เมื่อเทียบกับการเก็บคนเดียว คือ ค่าหอ ค่าห้อง และช้อปปิง
ทั้งนี้ จากสถิติที่รวบรวมมาในครั้งนี้จะเห็นได้ว่าเป้าหมายของการเก็บเงินร่วมกันส่วนใหญ่จะเป็นการเก็บเพื่อแชร์รายจ่ายในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าห้อง ค่าหอ ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายทั่วไป หรือ ค่าช้อปปิง มากกว่าการเก็บเงินระยะยาว และจะมีเป้าหมายใหญ่ในการเก็บเงินร่วมกัน คือ เพื่อท่องเที่ยว และเพื่อแต่งงาน ซึ่งนอกจากการสร้าง Cloud Pocket ร่วม แล้ว MAKE by KBank ยังมีอีกฟีเจอร์เสริม คือ เรียบเก็บเงินหรือขอเบิกเงิน ที่ทำให้การโอนย้ายเงินระหว่างเจ้าของและสมาชิก Cloud Pocket เป็นไปได้ง่ายขึ้น มีความโปร่งใสในการเก็บเงินร่วมกัน โดยสมาชิกจะเห็นยอดเงินและรายการการทำธุรกรรมทุกรายการใน Cloud Pocket นั้นอย่างชัดเจน
อย่างไรก็ตาม จากการเปิดตัวแอปพลิเคชัน MAKE by KBank เพียง 3 ปี ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 2.5 ล้านคน เรตติ้ง 4.9/5 ใน App Store และ 4.8/5 ใน Playstore สูงที่สุดในหมวดการเงิน ทั้งนี้ KBTG ตั้งเป้าหมายเพิ่มยอดผู้ใช้งานเป็น 5 ล้านคน ภายในสองปีข้างหน้า และเราจะเดินหน้าพัฒนาฟีเจอร์ของแอป MAKE by KBank อย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งหวังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คนไทยมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น ให้ทุกคนสามารถจัดการค่าใช้จ่ายและสนุกกับการเก็บออมในแบบของตัวเองเพื่อให้ทุกเป้าหมายสำเร็จตามที่ตั้งใจ อีกทั้งจะสนับสนุนและสร้างนิสัยทางการเงินที่ดีอย่างต่อเนื่องผ่านแคมเปญและมิชชันการเงินสนุก ๆ บนแอปพลิเคชันและทุกช่องทางของ MAKE by KBank ที่ทีมงานตั้งใจออกแบบมาจากความต้องการของผู้ใช้จริง สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MAKE by KBank ได้ที่ https://makebykbank.onelink.me/v9lf/jpay31k8
DEMCO คว้างานสายส่งไฟฟ้าใต้ดิน 115 kV มูลค่า 839 ล้านบ.
WHAUP ปิดดีลขายหุ้นกู้-กรีนบอนด์ 4 พันล. จองล้น 3 เท่า
TIDLOR งบโค้งแรกกำไรนิวไฮ 1.6 พันล. - QTC ดัน Backlog พุ่ง 1.7 พันล.
GUNKUL โชว์ไตรมาส 1/69 รายได้รวม 2,587 ลบ. กำไรโต 24%
TEGH ผนึกภาครัฐ-เอกชน ดันไทยสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ
QTC ไตรมาส 1/69 รายได้โต 65%