Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTECH ไฟเขียวเพิ่มทุน ขาย RO อัตรา 2:1 ราคา 2 บ./หุ้น
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
GBS ชี้เป้าลงทุน 6 หุ้นเด่นรับงบ Q4 แจ่ม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB เปิดแผน ‘Wealth Banking’ ตั้งเป้า AUM แตะ 7.5 แสนล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ประกาศกลยุทธ์ “Go Healthier with MTL”
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
พรูเด็นเชียล ประเทศไทย ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2022 ตอกย้ำมาตรฐานความปลอดภัยข้อมูลระดับสากล
Gossip
STARM จัดแคมเปญพิเศษ มอบส่วนลดสุดคุ้ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
SAWAD คลอดหุ้นกู้ 3 ชุดใหม่ ชูยีลด์สูงสุด 5.25% คอนเฟิร์มฐานะการเงินแกร่ง
2024-07-16 17:55:12
398
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SAWAD โชว์ฐานะการเงินแข็งแกร่ง ไร้กังวลเกี่ยวกับการชำระคืนหุ้นกู้ มั่นใจผลงานปี 67 เข้าเป้า สะท้อนผ่านผลงานโค้งแรกของปีกำไรเติบโตเพิ่มขึ้น คาดแนวโน้มครึ่งปีหลังสินเชื่อฟื้นตัวดี พร้อมเดินหน้าแผนขายหุ้นกู้ชุดใหม่อายุ 3-5 ปี ชูดอกเบี้ยสูงสุด 5.25% นำเงินลุยธุรกิจครึ่งปีหลัง
เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2567 นางสาวธิดา แก้วบุตตา ผู้อำนวยการกลยุทธ์องค์กร บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่ ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ต่อผู้ลงทุนทั่วไป รวม 3 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 1 อายุ 3 ปี 1 เดือน 15 วัน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.85% ต่อปี, ชุดที่ 2 อายุ 4 ปี 3 เดือน 24 วัน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.00% ต่อปี และชุดที่ 3 อายุ 5 ปี 3 เดือน 23 วัน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.25% ต่อปี โดยจะจ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ โดยดอกเบี้ยงวดสุดท้ายจะชำระในวันครบกำหนดไถ่ถอนหุ้นกู้
โดยหุ้นกู้ดังกล่าวจะจัดจำหน่ายผ่านผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ทั้ง 14 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย, บริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย เอ็กซ์สปริง, บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส, บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ บลูเบลล์, บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต, บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์, และบริษัทหลักทรัพย์ พาย โดยเตรียมเสนอขาย 25-26 และ 30 ก.ค. 2567 นี้
อย่างไรก็ตาม จากความกังวลในตลาดหุ้นกู้ในขณะนี้ บริษัทขอยืนยันสถานะทางการเงินอยู่ในระดับแข็งแกร่ง สามารถบริหารงานและดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีกระแสเงินสดที่ดีเพราะธุรกิจมีเงินคืนจากการชำระค่างวดของลูกหนี้ทุกๆวัน ทำให้ไม่มีความกังวลใดๆเกี่ยวกับการคืนเงินหุ้นกู้ที่ครบกำหนด และตลอดเวลาที่ผ่านมาก็มีการชำระคืนหุ้นกู้ตรงเวลา รวมทั้งบริษัทมีพันธมิตร ‘คาเธ่ย์ ไฟแนนเชียล โฮลดิ้ง’ สถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ที่มีความน่าเชื่อถือ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์มากกว่า 1.2 ล้านล้านบาท ตามราคาตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน ที่พร้อมสนับสนุนแหล่งเงินทุนในการเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินงานเมื่อมีความต้องการ ซึ่งจากการดำเนินงานที่ผ่านมา บริษัทมีสภาพคล่องทางการเงินที่สูงและเพียงพอต่อการบริหารจัดการและการชำระหนี้หุ้นกู้ได้ตรงตามกำหนดเสมอมา
“กลุ่มศรีสวัสดิ์ ได้ดำเนินธุรกิจและสร้างการเติบโตจนก้าวสู่ผู้นำธุรกิจนอนแบงก์ของไทยและขยายการเติบโตสู่ภูมิภาคอาเซียน ซึ่งที่ผ่านมาในการระดมเงินทุนผ่านการเสนอขายหุ้นกู้ บริษัทไม่เคยผิดนัดชำระหนี้ สามารถจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยครบตามกำหนดเวลามาโดยตลอด ซึ่งการออกหุ้นกู้ชุดใหม่ครั้งที่ 2 ในปีนี้ มั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุนที่มีความเชื่อมั่นในบริษัทจากแผนงานและการดำเนินงานที่ชัดเจน” นางสาวธิดา กล่าว
สำหรับเป้าหมายในปี 2567 บริษัทได้วางเป้าหมายการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อขยายตัวอย่างต่ำประมาณ 20% สนับสนุนให้รายได้และกำไรขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยไตรมาสที่ 1/2567 ผลการดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 5,412 ล้านบาท กำไรสุทธิรวม 1,278 ล้านบาท และพอร์ตสินเชื่อรวม 99,819 ล้านบาท ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นสอดรับกับความต้องการสินเชื่อที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกผลิตภัณฑ์ และคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ตามที่คาดการณ์ไว้ ในขณะที่บริษัทฯให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินเชื่อเป็นอันดับแรกและเป็นกลยุทธ์หลักในการดำเนินธุรกิจของกลุ่มศรีสวัสดิ์
“ที่ผ่านมาเราได้ดำเนินการปรับคุณภาพหนี้เชิงรุกและคาดว่าจะกลับสู่สภาวะปกติในช่วงครึ่งปีหลัง ประกอบกับความต้องการสินเชื่อมีแนวโน้มมากขึ้นช่วงครึ่งปีหลังในพื้นที่ต่างจังหวัด ส่งผลบวกอย่างชัดเจนต่อธุรกิจ บริษัทจึงได้ระดมเงินทุนตามแผนที่วางไว้ในปีนี้ ด้วยการเตรียมเสนอขายหุ้นกู้ใหม่รวม 3 ชุด เพื่อปล่อยสินเชื่อในช่วงครึ่งปีหลังตามดีมานด์ของลูกค้า โดยเน้นย้ำการปล่อยสินเชื่อที่มีคุณภาพด้วยความรับผิดชอบ และไม่สร้างภาระหนี้เกินความจำเป็นของลูกค้า สอดรับกับแนวทางของธนาคารแห่งประเทศไทยและนโยบายของบริษัทที่วางกรอบควบคุมเอ็นพีแอลในระดับ 3-4 %” นางสาวธิดา กล่าว
PTECH ไฟเขียวเพิ่มทุน ขาย RO อัตรา 2:1 ราคา 2 บ./หุ้น
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
WHAUP ผนึกกำลัง “รีเอ็กซ์ โปรดักส์” หนุนสู่ Green Factory
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่น! อนุมัติแผนควบกับ BPP
CH เป้าปี 69 รายได้ 1,800 ล. - MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์
CIVIL เซ็นสัญญา 2 งานใหม่ มูลค่า 1.4 พันล้านบ.