Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TWPC โชว์รายได้ครึ่งปีแรก 4.76 พันล. เมินต้นทุนวัตถุดิบพุ่ง
MAI
CFARM งบ 6 เดือน พลิกกำไร 7.87 ลบ.
IPO
FLE ปิดท้ายโรดโชว์ กทม. เดินหน้า IPO 100 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH ถอดรหัส Dollar Reset ชี้กลยุทธ์ลงทุนครึ่งปีหลัง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ส่องกรอบเงินบาท 33.00-33.60 บ./ดอลลาร์ เกาะติดจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
ยูโอบี ชี้ SME ไทยปี 69 เข้าสู่ยุค “โตทน” ท่ามกลางศก.ผันผวน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SUSCO คว้าป้ายสัญลักษณ์ "หัวจ่ายสีทอง" การันตีความเที่ยงตรง
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE เปิดตัว “Quantum Club Thailand”
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ปั้นผู้ส่งออกรุ่นใหม่ เปิดหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ ฉลอง 30 ปี พร้อมยกระดับสู่ “The Future Protector”
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลุยกิจกรรม City Run ส่ง The all-new electric CLA นำขบวนนักวิ่ง
ท่องเที่ยว
Atome จับมือ Agoda เปิดแคมเปญ "ทริปนี้มีลุ้น" มอบสิทธิ์พักโรงแรมหรู
อสังหาริมทรัพย์
GRANDPARK สยายปีกสู่ ‘Lifestyle Sport Community Mall’ มูลค่ากว่า 4 พันล.
การตลาด
JAS จัดกิจกรรม “FAN CONNECT” ชวนแฟนลูกยางใกล้ชิดนักตบสาวไทย
CSR
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
Information
ORN คว้า 100 คะแนนเต็ม AGM Checklist ปี 2569
Gossip
หยวนต้า” เปิดเวที CONFERENCE 2026: WHY VIETNAM? WHY NOW?
Entertainment
ทรู 5G เติมเต็มทุกโมเมนต์บน “เกาะพะงัน”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
SAWAD คลอดหุ้นกู้ 3 ชุดใหม่ ชูยีลด์สูงสุด 5.25% คอนเฟิร์มฐานะการเงินแกร่ง
2024-07-16 17:55:12
469
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SAWAD โชว์ฐานะการเงินแข็งแกร่ง ไร้กังวลเกี่ยวกับการชำระคืนหุ้นกู้ มั่นใจผลงานปี 67 เข้าเป้า สะท้อนผ่านผลงานโค้งแรกของปีกำไรเติบโตเพิ่มขึ้น คาดแนวโน้มครึ่งปีหลังสินเชื่อฟื้นตัวดี พร้อมเดินหน้าแผนขายหุ้นกู้ชุดใหม่อายุ 3-5 ปี ชูดอกเบี้ยสูงสุด 5.25% นำเงินลุยธุรกิจครึ่งปีหลัง
เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2567 นางสาวธิดา แก้วบุตตา ผู้อำนวยการกลยุทธ์องค์กร บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่ ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ต่อผู้ลงทุนทั่วไป รวม 3 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 1 อายุ 3 ปี 1 เดือน 15 วัน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.85% ต่อปี, ชุดที่ 2 อายุ 4 ปี 3 เดือน 24 วัน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.00% ต่อปี และชุดที่ 3 อายุ 5 ปี 3 เดือน 23 วัน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.25% ต่อปี โดยจะจ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ โดยดอกเบี้ยงวดสุดท้ายจะชำระในวันครบกำหนดไถ่ถอนหุ้นกู้
โดยหุ้นกู้ดังกล่าวจะจัดจำหน่ายผ่านผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ทั้ง 14 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย, บริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย เอ็กซ์สปริง, บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส, บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ บลูเบลล์, บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย), บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต, บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์, และบริษัทหลักทรัพย์ พาย โดยเตรียมเสนอขาย 25-26 และ 30 ก.ค. 2567 นี้
อย่างไรก็ตาม จากความกังวลในตลาดหุ้นกู้ในขณะนี้ บริษัทขอยืนยันสถานะทางการเงินอยู่ในระดับแข็งแกร่ง สามารถบริหารงานและดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีกระแสเงินสดที่ดีเพราะธุรกิจมีเงินคืนจากการชำระค่างวดของลูกหนี้ทุกๆวัน ทำให้ไม่มีความกังวลใดๆเกี่ยวกับการคืนเงินหุ้นกู้ที่ครบกำหนด และตลอดเวลาที่ผ่านมาก็มีการชำระคืนหุ้นกู้ตรงเวลา รวมทั้งบริษัทมีพันธมิตร ‘คาเธ่ย์ ไฟแนนเชียล โฮลดิ้ง’ สถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ที่มีความน่าเชื่อถือ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์มากกว่า 1.2 ล้านล้านบาท ตามราคาตลาดหลักทรัพย์ไต้หวัน ที่พร้อมสนับสนุนแหล่งเงินทุนในการเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินงานเมื่อมีความต้องการ ซึ่งจากการดำเนินงานที่ผ่านมา บริษัทมีสภาพคล่องทางการเงินที่สูงและเพียงพอต่อการบริหารจัดการและการชำระหนี้หุ้นกู้ได้ตรงตามกำหนดเสมอมา
“กลุ่มศรีสวัสดิ์ ได้ดำเนินธุรกิจและสร้างการเติบโตจนก้าวสู่ผู้นำธุรกิจนอนแบงก์ของไทยและขยายการเติบโตสู่ภูมิภาคอาเซียน ซึ่งที่ผ่านมาในการระดมเงินทุนผ่านการเสนอขายหุ้นกู้ บริษัทไม่เคยผิดนัดชำระหนี้ สามารถจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยครบตามกำหนดเวลามาโดยตลอด ซึ่งการออกหุ้นกู้ชุดใหม่ครั้งที่ 2 ในปีนี้ มั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุนที่มีความเชื่อมั่นในบริษัทจากแผนงานและการดำเนินงานที่ชัดเจน” นางสาวธิดา กล่าว
สำหรับเป้าหมายในปี 2567 บริษัทได้วางเป้าหมายการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อขยายตัวอย่างต่ำประมาณ 20% สนับสนุนให้รายได้และกำไรขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยไตรมาสที่ 1/2567 ผลการดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 5,412 ล้านบาท กำไรสุทธิรวม 1,278 ล้านบาท และพอร์ตสินเชื่อรวม 99,819 ล้านบาท ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นสอดรับกับความต้องการสินเชื่อที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกผลิตภัณฑ์ และคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ตามที่คาดการณ์ไว้ ในขณะที่บริษัทฯให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินเชื่อเป็นอันดับแรกและเป็นกลยุทธ์หลักในการดำเนินธุรกิจของกลุ่มศรีสวัสดิ์
“ที่ผ่านมาเราได้ดำเนินการปรับคุณภาพหนี้เชิงรุกและคาดว่าจะกลับสู่สภาวะปกติในช่วงครึ่งปีหลัง ประกอบกับความต้องการสินเชื่อมีแนวโน้มมากขึ้นช่วงครึ่งปีหลังในพื้นที่ต่างจังหวัด ส่งผลบวกอย่างชัดเจนต่อธุรกิจ บริษัทจึงได้ระดมเงินทุนตามแผนที่วางไว้ในปีนี้ ด้วยการเตรียมเสนอขายหุ้นกู้ใหม่รวม 3 ชุด เพื่อปล่อยสินเชื่อในช่วงครึ่งปีหลังตามดีมานด์ของลูกค้า โดยเน้นย้ำการปล่อยสินเชื่อที่มีคุณภาพด้วยความรับผิดชอบ และไม่สร้างภาระหนี้เกินความจำเป็นของลูกค้า สอดรับกับแนวทางของธนาคารแห่งประเทศไทยและนโยบายของบริษัทที่วางกรอบควบคุมเอ็นพีแอลในระดับ 3-4 %” นางสาวธิดา กล่าว
TWPC โชว์รายได้ครึ่งปีแรก 4.76 พันล. เมินต้นทุนวัตถุดิบพุ่ง
COCOCO กำไรครึ่งปีแรกพุ่ง 44.24% แตะ 205.16 ล้านบ.
DMT ครึ่งปีแรก 69 แกร่ง! กำไร 525.16 ลบ.
ITEL เผยงบ Q2/69 รายได้ 711 ล้านบาท
PTG คว้า AGM Checklist เต็ม 100 คะแนน - QTC Q2/69 เทิร์นอะราวด์
PTG คว้า 100 คะแนนเต็ม AGM Checklist ปี 69