Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SUSCO เดินหน้ารุก Non – Oil เสริมแกร่งรายได้ประจำ
MAI
88TH ไฟเขียวปันผล 0.1850 บ. เล็งบุกตลาดจีนปั๊มรายได้โต 30%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
Liberator ขึ้นแท่นโบรกเกอร์อันดับ 1 เอเชียจาก TradingView
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC แนะยกระดับนโยบาย 4T หลัง Moody’s คงอันดับเรตติ้งไทย
การค้า - พาณิชย์
EXIM BANK แนะผู้ส่งออกหาเส้นทางขนส่งทางเลือกไป ตอ.กลาง
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PT รุกตลาดดีเซล B20 ชูจุดเด่นราคาถูกกว่า B7 ถึง 7 บ./ลิตร
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
ธอส. ให้กู้เพิ่มติดตั้ง Solar Roof ดอกเบี้ยเริ่มต้น 1.00% ต่อปี
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘เงินไชโย’ ผนึก ‘RSiam’ ชู ‘มิวสิก มาร์เก็ตติ้ง’ ขับเคลื่อนแบรนด์
SMEs - Startup
สกิลแคมป์ จับมือ CIPAT เปิดโครงการ Cybersecurity BootKamp
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQR ปี 69 ประกันภัยต่อ EV–Cyber–PA โตเด่น
รถยนต์
GPI โชว์ความสำเร็จงาน Motor Show กวาดยอดจองรวมทะลุ 1.35 แสนคัน
ท่องเที่ยว
Atome ประเทศไทย จับมือ Agoda ยกระดับประสบการณ์การท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
PROUD ผถห.ไฟเขียวปันผล 0.09 บาท ลุยโครงการระดับลักชัวรี
การตลาด
CPW ผนึกแบรนด์ระดับโลก รุก Digital Lifestyle ปี 69
CSR
สกิลแคมป์ จับมือ CIPAT เปิดโครงการ Cybersecurity BootKamp
Information
EXIM BANK คว้ารางวัล “องค์กร CSR แห่งปี”
Gossip
STELLA คลอดหุ้นกู้ 2 ชุด
Entertainment
"กรุงศรี ออโต้" เปิดพฤติกรรมคนซื้อรถยุคใหม่ในงานมอเตอร์โชว์
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
BAY มองกรอบเงินบาท 35.80 – 36.35 บ./ดอลลาร์ ลุ้นเฟดลดดอกเบี้ยก.ย.
2024-07-30 19:52:45
287
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินค่าเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 35.80-36.35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุม เฟด วันที่ 31 ก.ค.- 1 ส.ค. คาดมีแนวโน้มที่จะปรับจุดยืนเพื่อปูทางไปสู่การลดดอกเบี้ยในเดือนก.ย.
เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2567 นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ผู้บริหารฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยว่า ทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 35.80-36.35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเงินบาทปิดแข็งค่าที่ 36.06 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ หลังซื้อขายในช่วง 36.04-36.32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ยกเว้นเงินเยนและฟรังก์สวิส โดยเงินเยนแข็งค่าอย่างรวดเร็วสู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนครึ่งท่ามกลางภาวะหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ดิ่งลง
ขณะที่นักลงทุนรอดูผลการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ) ทางด้านสหรัฐฯรายงานจีดีพีไตรมาส 2 เติบโต 2.8% ซึ่งสูงกว่าไตรมาสแรกและการคาดการณ์ของตลาด ขณะที่ดัชนีราคาค่าใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล(PCE) พื้นฐานเพิ่มขึ้น 2.9% ในไตรมาส 2 ชะลอลงจาก 3.7% ในไตรมาสแรก นักลงทุนต่างชาติซื้อหุ้นและพันธบัตรไทยสุทธิ 86 ล้านบาท และ 20,442 ล้านบาท ตามลำดับ
ทั้งนี้ กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ให้ความเห็นถึงสถานการณ์ตลาดในสัปดาห์นี้ว่า นักลงทุนจะติดตามการประชุมบีโอเจวันที่ 30-31 ก.ค. ซึ่งคาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.15% จากระดับ 0-0.10% ต่างจากการมุมมองทั่วไปของตลาด นอกจากนี้ ประเมินว่าบีโอเจจะประกาศลดการเข้าซื้อพันธบัตร แต่หากท่าทีของบีโอเจแข็งกร้าวน้อยกว่าคาด เงินเยนจะเผชิญแรงขายทำกำไรรอบใหม่
สำหรับการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)วันที่ 31 ก.ค.- 1 ส.ค. มีแนวโน้มที่จะปรับจุดยืนเพื่อปูทางไปสู่การลดดอกเบี้ยในเดือนก.ย. แม้จีดีพีไตรมาส 2 ของสหรัฐฯแข็งแกร่งเกินคาดแต่มองว่าทิศทางหลักยังบ่งชี้ว่าแรงส่งเชิงบวกของกิจกรรมทางเศรษฐกิจกำลังแผ่วลง อย่างไรก็ดี คาดว่าการซื้อขายอาจเป็นไปอย่างผันผวนขณะตลาดปรับสถานะตามโทนการสื่อสารของเฟดและตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ค.ของสหรัฐฯท้ายสัปดาห์
ขณะที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)ปรับเพิ่มคาดการณ์จีดีพีไทยปี 2567 เป็นขยายตัว 2.7% จากเดิมคาดว่าจะเติบโต 2.4% โดยมีแรงขับเคลื่อนจากการภาคการท่องเที่ยว การส่งออก และการบริโภคภายใน โดยประมาณการนี้ยังไม่รวมผลที่คาดว่าจะได้รับจาก Digital Wallet ซึ่งกระทรวงการคลังประมาณในเบื้องต้นว่าโครงการดังกล่าวจะส่งผลให้เศรษฐกิจขยายตัว 1.2-1.8% ตลอดทั้งโครงการ ทางด้านกระทรวงพาณิชย์รายงานยอดส่งออกเดือนมิ.ย.ลดลง 0.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากสินค้าผลไม้เข้าสู่ช่วงท้ายฤดูกาล ขณะที่บรรยากาศการค้าโลกเริ่มสะท้อนความกังวลต่อแนวโน้มมาตรการกีดกันทางการค้า
SUSCO เดินหน้ารุก Non – Oil เสริมแกร่งรายได้ประจำ
WP โหวตผ่านฉลุย! จ่ายเงินปันผล 0.30 บ./หุ้น
SPALI ปี 68 ปันผลฉ่ำ 1.25 บ./หุ้น - PTG โบรกฯ เคาะเป้า 11.50 บ.
TWPC ลุยปี 69 ตั้งเป้าโต Double Digit เร่งพอร์ต Food–HVA
SPREME ปันผล 0.12 บ./หุ้น ลุยประมูลงาน 3 พันล.
ATLAS เคาะจ่ายปันผลปี 68 รวม 0.15 บ./หุ้น