Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรงอย่างมาก” - WP โชว์โรดแมพJUMP+
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
orbix INVEST ลดค่าธรรมเนียม ‘Orbix BTC Flagship’ เหลือ 0%
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB เปิดแผน ‘Wealth Banking’ ตั้งเป้า AUM แตะ 7.5 แสนล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับพอร์ตแนะนำยูนิตลิงค์ เพิ่มโอกาสรับผลตอบแทน
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
LH Bank จัดสัมมนา “Gallop into 2026 Blueprint” สร้างโอกาสการลงทุนโลกการเงิน
Gossip
STARM จัดแคมเปญพิเศษ มอบส่วนลดสุดคุ้ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
พาณิชย์ จัดใหญ่ผลักดัน SME ใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจาก FTA
2024-08-05 15:26:26
416
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเวทีมุ่งเป้าเพิ่มศักยภาพ SME ผลักดันใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจาก FTA โดยยกทัพนักวิชาการจากกรมการค้าต่างประเทศ พร้อมจับมือกับกรมศุลกากร แบบครบเครื่องเรื่องการส่งออก ตั้งแต่ขั้นตอนพิธีการในการนำเข้าสินค้า จนถึงการส่งออกโดยใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจาก FTA
เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2567 นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศขานรับนโยบายของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมและผลักดันการใช้สิทธิประโยชน์จาก FTA กับโครงการส่งเสริม SME ให้แข่งขันได้ในตลาดสากลเรื่อง “ธุรกิจก้าวไกล ส่งออกโตไว ขยายโอกาส SME ไทย...ด้วยสิทธิประโยชน์ทางการค้า” ในวันที่ 27 ส.ค. 2567 ณ โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ กรุงเทพฯ ซึ่งการจัดทัพนักวิชาการครั้งนี้ กรมฯ จัดเต็มแบบครบเครื่องเรื่องการค้า ตั้งแต่ขั้นตอนพิธีการในการนำเข้าสินค้า จนถึงการส่งออกโดยใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าดีอย่างไร การออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยระบบ DFT SMART C/O และการอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ขั้นตอนและวิธีการยื่นคำขอตรวจต้นทุน ROVERs PLUS ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถนำสินค้าส่งออกได้ในทันที
ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศ ผลักดันการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าอย่างเต็มที่ โดยจะเร่งเผยแพร่ความรู้ผ่านการจัดสัมมนาให้กับผู้ประกอบการไทยและ SME โดยในปี 2567 จัดสัมมนาไปแล้ว 4 ครั้ง ที่จังหวัดชลบุรี ขอนแก่น เชียงใหม่ และสงขลา มีผู้ประกอบการให้ความสนใจเข้าร่วมสัมมนากันอย่างมาก เพราะประโยชน์จากการใช้สิทธิฯ FTA จะช่วยลดภาษีนำเข้า ส่งผลให้ต้นทุนสินค้าลดลง เพิ่มผลกำไร และขยายโอกาสทางการค้าในตลาดต่างประเทศได้อีก อาทิ FTA ฉบับล่าสุดของไทย คือ FTA ไทย-ศรีลังกา ซึ่งกรมฯ ได้เตรียมการพัฒนาระบบการให้บริการด้วยระบบเทคโนโลยีดิจิทัล ในการออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าเพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้าให้กับผู้ประกอบการที่มาขอใช้สิทธิ FTA ในการส่งออกให้ได้รับความสะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น
สำหรับการสัมมนาทั้งหมดนี้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยผู้ที่สนใจเข้าร่วมการสัมมนาในวันที่ 27 ส.ค. 2567 ณ โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ กรุงเทพมหานคร สามารถลงทะเบียนได้ตาม QR Code และติดตามข้อมูลการสมัครเข้าร่วมสัมมนาครั้งต่อไป ได้ทางเว็บไซต์กรมการค้าต่างประเทศ www.dft.go.th รวมทั้งสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองสิทธิประโยชน์ทางการค้า กรมการค้าต่างประเทศ โทร. 081 701 4654 หรือ สายด่วน 1385 .
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรงอย่างมาก” - WP โชว์โรดแมพJUMP+
WP เปิดแผนธุรกิจ JUMP+ ปักธงรายได้โตแกร่ง
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุน 3 เดือนหน้าอยู่ที่ 165.37
PTECH ไฟเขียวเพิ่มทุน ขาย RO อัตรา 2:1 ราคา 2 บ./หุ้น
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
WHAUP ผนึกกำลัง “รีเอ็กซ์ โปรดักส์” หนุนสู่ Green Factory