Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
UNIX ผลงานปี 69 เข้าเป้าชัวร์! - TPLAS ส่งซิกยอดขายโตสดใส
MAI
DOD ยกระดับการกำกับดูแล มุ่งสร้างความเชื่อมั่น
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
InnovestX ส่องดัชนี SET ปี 69 ที่ 1,550-1,600 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC อัพเป้าจีดีพีโต 2% รับแรงส่งมาตรการรัฐ – ราคาน้ำมันลด
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ยกทัพเจาะตลาดข้าวไทยในเกาหลีใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี งัดโปรโมชั่นตอบโจทย์ผู้บริโภค รับมือยุค Smart Spending
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
TRIS อัพเกรดมาตรฐานความปลอดภัยรับยุคควอนตัม
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
A5 ต่อยอดความสำเร็จ “VANA” และ “CINQUIÈME” ลุยเปิดเฟสใหม่
การตลาด
JAS คลอดแพ็กเกจหนุนผู้ประกอบการ รับชมกีฬาระดับโลกถูกลิขสิทธิ์
CSR
TRIS อัพเกรดมาตรฐานความปลอดภัยรับยุคควอนตัม
Information
EXIM BANK จัดพิธีถวายสักการะและลงนามถวายความอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
Gossip
EKH ดีเดย์เปิดบริการ “รพ.บลูม” 3 ก.ค. นี้!
Entertainment
TTB เปิดโลกการเงินรูปแบบใหม่ผ่านกิจกรรม Inspiration Day
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
ออมสิน อัดมาตรการช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
2024-12-02 19:09:11
314
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ออมสิน ขานรับนโยบายรัฐ เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ มอบมาตรการบรรเทาความเดือดร้อน พักหนี้-ไม่คิดดอกเบี้ยถึง มี.ค. 68 ปล่อยกู้ฉุกเฉินดอกเบี้ย 0% ระยะเวลา 3 เดือน พร้อมช่วยเหลือเฉพาะหน้าและหลังน้ำลด
เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2567 นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนางสาวแพรทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายสั่งการทุกภาคส่วนให้เร่งส่งมอบความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา กระบี่ ชุมพร พัทลุง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส โดยธนาคารได้จัดส่งถุงยังชีพกระจายแก่ผู้ประสบภัย พร้อมออกชุดมาตรการพักหนี้และสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ตลอดจนจัดเตรียมเข้าช่วยเหลือฟื้นฟูหลังน้ำลด ที่ธนาคารพร้อมให้บริการอีกหลากหลายมาตรการ
สำหรับมาตรการลดภาระหนี้ ได้แก่ การให้ลูกหนี้ธนาคารออมสินในพื้นที่ประสบภัยฯ พักชำระเงินต้น และธนาคารไม่คิดดอกเบี้ย จนถึงเดือนมีนาคม 2568 ครอบคลุมลูกหนี้สินเชื่อรายย่อย สินเชื่อบุคคล และ SMEs ที่เป็นลูกหนี้วงเงินสินเชื่อไม่เกิน 10 ล้านบาท (ยกเว้นสินเชื่อชีวิตสุขสันต์และสินเชื่อตามนโยบายรัฐ : PSA) จำนวนกว่า 37,000 บัญชี เป็นเงินต้นรวมกว่า 13,600 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นเม็ดเงินที่ธนาคารไม่คิดดอกเบี้ยกว่า 270 ล้านบาท โดยผู้ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยตามประกาศฯ ในปัจจุบัน สามารถลงทะเบียนเข้ามาตรการฯ ได้ที่แอปพลิเคชัน MyMo ได้ตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค. 2567 ทั้งนี้ หลังสิ้นสุดมาตรการฯ ให้ลูกหนี้กลับมาชำระหนี้ตามสัญญาเดิมตั้งแต่งวดเดือนเม.ย. 2568 เป็นต้นไป นอกจากนี้ ยังมีมาตรการปรับลดอัตราการชำระขั้นต่ำของลูกค้าบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด เป็น 3% ของยอดเรียกเก็บ (ขั้นต่ำ 300 บาท) ถึงเดือนมี.ค. 2568 เช่นเดียวกัน
ด้านมาตรการสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือเร่งด่วน ประกอบด้วย สินเชื่อฉุกเฉินสำหรับผู้ประสบภัยพิบัติ วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 10,000 บาทต่อราย ไม่ต้องมีหลักประกันและไม่มีผู้ค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ย 3 เดือนแรก 0% ต่อเดือน ผ่อนนานสูงสุด 15 เดือน สินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 50,000 บาทต่อราย แบบมีหลักประกัน อัตราดอกเบี้ย 3 เดือนแรก 0% ต่อเดือน ผ่อนนานสูงสุด 60 เดือน ปลอดชำระคืน 3 งวดแรก
ขณะที่มาตรการสินเชื่อฟื้นฟู ได้แก่ สินเชื่อต่อเติมซ่อมแซมที่อยู่อาศัยที่ประสบภัยพิบัติ ดอกเบี้ยคงที่ 3 เดือนแรก 0% ต่อปี ปลอดชำระ 6 งวดแรก สำหรับลูกค้าเดิม วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 500,000 บาทต่อราย แบบใช้หลักประกันเดิม สำหรับลูกค้าใหม่ วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาทต่อราย แบบไม่มีหลักประกัน (Clean Loan) โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) GSB Boost Up เพื่อฟื้นฟูกิจการจากเหตุอุทกภัย ด้วยอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 3.5% ต่อปี ใน 2 ปีแรก ผ่อนนานสูงสุด 10 ปี สำหรับผู้ประกอบการ SMEs วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 40 ล้านบาทต่อราย ส่วนผู้ประกอบการรายย่อย วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 500,000 บาทต่อราย สามารถยื่นกู้ได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง วันที่ 30 ธ.ค. 2567 นี้
ทั้งนี้ ธนาคารพร้อมสนับสนุนมาตรการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ประสบภัยตามนโยบายรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง และขอร่วมส่งกำลังใจให้ผู้ประสบภัยในทุกพื้นที่ผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้โดยเร็ว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ GSB Contact Center โทร.1115 และที่เว็บไซต์
www.gsb.or.th
UNIX ผลงานปี 69 เข้าเป้าชัวร์! - TPLAS ส่งซิกยอดขายโตสดใส
SPREME หุ้น System Integrator ครบเครื่อง - LHFG ผลงานโดดเด่นสะดุดตา
SCB อัพเป้าจีดีพีขยายตัว 2% - PANEL JUMP+ หนุนโดดเด่น
SINO ขนส่งทางทะเลนิวไฮในรอบ 5 เดือน
TEGH ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - KBANK คลอดนวัตกรรมการเงิน อ้างอิงดัชนีหุ้นSETESG
ตลท. สร้างคนรุ่นใหม่ ผ่านโครงการ New Breed CMFP