Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
GBS ชี้เป้าลงทุน 6 หุ้นเด่นรับงบ Q4 แจ่ม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB เปิดแผน ‘Wealth Banking’ ตั้งเป้า AUM แตะ 7.5 แสนล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ประกาศกลยุทธ์ “Go Healthier with MTL”
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
ไทยประกันชีวิต x มูลนิธิหนึ่งคนให้ หลายคนรับ เดินหน้าโครงการเพื่อชีวิตใหม่หัวใจเด็ก
Gossip
STARM จัดแคมเปญพิเศษ มอบส่วนลดสุดคุ้ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
BBL ฉลองวันเด็กแห่งชาติ แจก! สมุด “น้องจุด รักษ์โลก”
2025-01-10 16:48:31
213
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – BBL จัดทำสมุด “น้องจุด รักษ์โลก” จำนวน 150,000 เล่ม พร้อมจุดเด่นสอดแทรกเคล็ดลับการออมเงิน วางแผนการใช้จ่ายแบบเข้าใจง่าย ให้น้องๆ นำไปใช้ได้จริง เสริมด้วยความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม หนุนอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม-ทะเลไทย พร้อมเดินหน้าส่งมอบของขวัญให้เด็กๆ ทุกปี
เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2567 นางสาวพจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL เปิดเผยว่า ธนาคารได้จัดทำ สมุด “น้องจุด รักษ์โลก” จำนวน 150,000 เล่ม เพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับเด็กๆ ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 โดยจัดสรรให้แก่หน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงในโรงเรียนต่างๆ ในระดับอนุบาลและประถมศึกษา ตลอดจนมูลนิธิต่างๆ สำหรับใช้ประกอบการสอนและการเรียนรู้ด้านการเงินแบบง่ายๆ โดยเน้นกิจกรรมด้านการเงินที่เด็กสามารถเรียนรู้และนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน เพื่อส่งเสริมวินัยการออมเงินเพื่ออนาคต อันเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสู่การมีพื้นฐานด้านการเงินที่แข็งแรง โดยสมุด “น้องจุด รักษ์โลก” ที่จัดทำขึ้นในปี 2568 จะมีจุดเด่นที่การสอดแทรกความรู้และกิจกรรมเกี่ยวกับการออมเงินแบบง่ายๆ เช่น การทำบันทึกรายรับ-รายจ่าย และการตั้งเป้าหมายเก็บออมวันละนิด เพื่อไปสู่เป้าหมายการมีเงินเก็บที่มากขึ้นในอนาคต
ขณะเดียวกัน ภายในสมุดเล่มนี้ยังมีเกมระบายสี “น้องจุด” ฉลามวาฬพี่ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลที่มาพร้อมกับเรื่องราวสนุกๆ เกี่ยวกับการคัดแยกขยะ ปลูกฝังแนวคิดเพื่อนำไปสู่การจัดการขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดปัญหาขยะตั้งแต่ต้นทาง โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่อยู่ตามแหล่งน้ำจนถูกย่อยสลายให้มีขนาดเล็กลงกลายเป็นไมโครพลาสติกจำนวนมากลอยอยู่ในท้องทะเล ซึ่งปัจจุบันเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเล ระบบนิเวศ และยังส่งผลต่อมนุษย์จากการรับประทานอาหารทะเลอีกด้วย ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับหน่วยงานราชการท้องถิ่นและชุมชน ดำเนินการแก้ปัญหาขยะอย่างครบวงจร ทั้งการแยกขยะก่อนทิ้ง งดการทิ้งขยะลงสู่แหล่งน้ำ ผ่าน โครงการ Bualuang Save the Earth ซึ่งเป็นโครงการของธนาคารที่จะช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และสร้างคุณค่าที่ยั่งยืนแก่สังคม
นอกจากนี้ สมุด “น้องจุด รักษ์โลก” ผลิตขึ้นมาจากกระดาษ Green Plus ที่ได้รับตราสัญลักษณ์มาตรฐาน ฉลากเขียว และ Eco Fiber ซึ่งเป็นเยื่อกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะมีส่วนผสมของกระดาษที่ใช้แล้วและหมุนเวียนกลับมาใช้ซ้ำในสัดส่วนถึง 50% และด้วยกระบวนการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น ทำให้การผลิตสมุด “น้องจุด รักษ์โลก” จำนวน 150,000 เล่มในปีนี้ สามารถช่วยลดการใช้ไม้ใหม่ได้เพิ่มขึ้นถึง 1,376 ต้น จากเดิม 325 ต้น ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เพิ่มขึ้นถึง 111 ตัน จากเดิม 26 ตัน ลดการใช้พลังงานน้ำได้เพิ่มขึ้นถึง 288,115 ลิตร จากเดิม 68,092 ลิตร ลดการใช้พลังงานไอน้ำได้เพิ่มขึ้นถึง 43 ตัน จากเดิม 10 ตัน รวมทั้งลดการใช้พลังงานทั้งหมดได้เพิ่มขึ้น 6,622 กิโลวัตต์-ชั่วโมง จากเดิม 1,565 กิโลวัตต์-ชั่วโมง นับเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
“ธนาคารกรุงเทพ มุ่งหวังสร้างจิตสำนึกทั้งเรื่องของการออม และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตั้งแต่เด็กผ่านเกร็ดความรู้ง่ายๆ ในสมุด “น้องจุด รักษ์โลก” โดยให้ “น้องจุด” เป็นตัวเชื่อมโยงเพื่อให้การเรียนรู้มีความสนุกมากขึ้น ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่แล้วสมุดที่ธนาคารจัดทำขึ้นในโอกาสวันเด็กทุกปี มากกว่า 90% ของสมุดที่จัดทำ จะแจกจ่ายให้แก่นักเรียนตามโรงเรียนและมูลนิธิต่างๆ เป็นหลัก สมุดจึงถูกนำไปใช้งานจริง และเป็นประโยชน์ที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กๆ และนักเรียนตามโรงเรียนต่าง ๆ ที่ธนาคารจัดสรรไปให้ สอดคล้องกับเป้าหมายของธนาคารที่มุ่งสร้างคุณค่าเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน นับเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจที่ธนาคารได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนเยาวชนอย่างต่อเนื่องทุกปี และเป็นเสมือน ‘เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน’ ที่พร้อมเคียงข้างสังคมไทยทุกมิติ เริ่มต้นตั้งแต่วัยเด็กจนถึงการเติบโตเป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไป” นางสาวพจณี กล่าว
สำหรับสมุด “น้องจุด รักษ์โลก” ธนาคารจัดสรรผ่านเครือข่ายสาขาของธนาคาร เพื่อส่งมอบให้แก่โรงเรียนในชุมชนหรือพื้นที่ใกล้เคียงกับสาขาธนาคารทั่วประเทศ โรงเรียนธนาคารกรุงเทพ โรงเรียนในโครงการสานอนาคตการศึกษา (CONNEXT ED) และโรงเรียนในโครงการพลังน้ำใจไทย เพื่อเป็นของขวัญแก่เด็กและเยาวชน ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ธนาคาร ให้ความสำคัญและดำเนินการต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
WHAUP ผนึกกำลัง “รีเอ็กซ์ โปรดักส์” หนุนสู่ Green Factory
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่น! อนุมัติแผนควบกับ BPP
CH เป้าปี 69 รายได้ 1,800 ล. - MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์
CIVIL เซ็นสัญญา 2 งานใหม่ มูลค่า 1.4 พันล้านบ.
CH รุกปี 69 เร่งขยายศักยภาพธุรกิจ ตั้งเป้ารายได้ 1,800 ล้านบ.