Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NAM เดินเกมรุกตลาดยุโรป ต่อยอด R&D - TEGH ส่งซิกยอดขาย Q2 พุ่งแรง
MAI
EMPIRE เชิญประชุม EGM ลุยแผนปรับโครงสร้างธุรกิจ
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
ลิเบอเรเตอร์ เปิดเวทีสัมนาใหญ่แห่งปี “Liberator Investment Forum 2026”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าเสริมสภาพคล่อง SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
WHAUP ผนึก สหฟาร์ม ลุย Solar Farm หนุน Net Zero
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
BBL ชวนเปิดประสบการณ์กับ “Work Café
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“กรุงศรี ออโต้” ส่งแคมเปญ “Welcome Back” กระตุ้นยอดสินเชื่อ
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดประมูลโรงแรมดังกลางเมืองสุราษฎร์ฯ
การตลาด
“Monomax” รีแบรนด์ครั้งใหญ่ ส่ง “MONOMAX SPORTS” ลุยฟรีทีวี
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
ตลท. ชูศักยภาพตลาดทุนไทยในฮ่องกง
Gossip
EURO โชว์ฟอร์มสวย
Entertainment
“กรุงศรี ออโต้” ชู GO Auto Station แนะวิธีเลือกซื้อรถมือสอง
สกุ๊ป พิเศษ
ศุภาลัย ปลุกกระแสแบรนด์ “KRAM” รุก 3 หัวเมืองท่องเที่ยว
“สุริยะ” หารือ “ทูตแคนาดา” ศึกษาอุตสาหกรรมการบิน
2025-01-16 14:46:29
294
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - “สุริยะ” ให้การต้อนรับ H.E. Ms. Ping Kitnikone เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะและหารือความร่วมมือทวิภาคีระ สนับสนุนทางวิชาการ - อุตสาหกรรมการบิน พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีและบริการอากาศยานทางทะเล Seaplane ขนส่งผู้โดยสาร เพิ่มทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยว
เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2568นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมาประเทศไทยและแคนาดา ได้ส่งเสริมความร่วมมือด้านต่าง ๆ ผ่านกรอบทวิภาคีและพหุภาคี ตนยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการทำงานอย่างใกล้ชิดกับแคนาดาเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างสองประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ในนามของรัฐบาลไทยขอแสดงความคาดหวังอย่างยิ่งว่าการเจรจา FTA ระหว่างอาเซียนและแคนาดา ซึ่งกำลังมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องจะสามารถบรรลุผลสำเร็จได้ภายในปี 2568 พร้อมทั้งเชื่อมั่นว่าข้อตกลงนี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าอย่างมีนัยสำคัญในอนาคตอันใกล้ ปัจจุบันกระทรวงคมนาคมกำลังพัฒนาโครงข่ายระบบคมนาคมขนส่งและการเชื่อมโยงภายในประเทศ เพื่อบรรลุเป้าหมายการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ ไร้รอยต่อ และกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโต โดยได้เน้นย้ำถึงการเปลี่ยนระบบขนส่งทางถนนไปสู่การขนส่งทางรางเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งและสร้างความน่าเชื่อถือ ซึ่งกระทรวงคมนาคมกำลังดำเนินโครงการรถไฟรางคู่ ซึ่งระยะที่ 1 มีความคืบหน้ากว่า 95% ระยะที่ 2 อยู่ระหว่างเตรียมการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดให้บริการปี 2571 เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง และเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันให้ประเทศไทย
นอกจากนี้ ขอขอบคุณสำหรับการสนับสนุนทางวิชาการระหว่างสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) กับ Southern Alberta Institute of Technology (SAIT) ที่ สบพ. ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่เข้ารับการฝึกอบรมในหลายหลักสูตรที่ผ่านมา ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก และหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายแคนาดาต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นทุนการฝึกอบรมระยะสั้นหรือหลักสูตรปริญญาตรี ปริญญาโท รวมถึงปริญญาเอก โดยเฉพาะในด้านอุตสาหกรรมการซ่อมบำรุงอากาศยาน การผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน และหลักสูตรเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ ซึ่งจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในภาคการเกษตรและอุตสาหกรรมการบินของไทยต่อไป
เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย ได้กล่าวถึงการให้บริการของสายการบิน Air Canada ซึ่งบินตรงเส้นทางกรุงเทพฯ - แวนคูเวอร์ ใช้เวลาเดินทางเพียง 13 ชั่วโมง ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้บริการ ที่ผ่านมามีชาวไทยใช้บริการเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาสำหรับการเล่นกีฬาสกี นอกจากนี้ ประเทศแคนาดามีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาการให้บริการควบคุมอากาศยานทางทะเล (Seaplane) โดยใช้ Seaplane ในการขนส่งผู้โดยสารในประเทศ และยังมีบทบาทในการถ่ายทอดเทคโนโลยีและบริการให้กับประเทศอื่น ๆ ด้วย จึงยินดีให้การสนับสนุนประเทศไทยในการให้บริการ Seaplane ในประเทศ ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ได้ศึกษาความเป็นไปได้ในการให้บริการ Seaplane ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบของการขนส่งทางอากาศรูปแบบใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยว อีกทั้งเป็นการเตรียมพร้อมรองรับการให้บริการอากาศยานทางทะเลที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย
NAM เดินเกมรุกตลาดยุโรป ต่อยอด R&D - TEGH ส่งซิกยอดขาย Q2 พุ่งแรง
TEGH แนวโน้ม Q2 สดใส รายได้ปี 69 โต 10%
NAM รุกตลาดยุโรป ตั้งบริษัทย่อยในอิตาลี
NER โบรกฯ คาดกำไรปีนี้ 1.7 พันล. - INSET ตุน Backlog แน่น 5 พันล.
ตลท. เปิดงบ Q1 บจ. ไทยกำไรพุ่ง 76.8%
INSET คาดไตรมาส 2/69 โตต่อเนื่อง