Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TFM อนุมัติแตกพาร์เหลือ 1 บาท - TQM ลุยต่อเนื่องปีที่ 8 ประกันมนุษย์เงินเดือน
MAI
DHOUSE แต่งตั้ง 4 บล. ร่วมจำหน่ายหุ้นกู้
IPO
“กลุ่มสมอทอง” ยื่นไฟลิ่ง ขาย IPO 231.60 ล้านหุ้น
บล./บลจ
‘โกลเบล็ก’ คัด 5 หุ้นเด่นเข้าตา ‘Thai ESGX’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลังแถลงความพร้อมจัดงาน 150 ปี กระทรวงการคลัง
การค้า - พาณิชย์
บสย. เปิดบูธให้คำปรึกษา SMEs ฟรี! จัดเต็มโปรโมชัน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SSP เคาะจ่ายปันผล 0.20 บ./หุ้น จ่อ COD โซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น Q4
คมนาคม - โลจิสติกส์
DMT ลุยประมูลโครงการ-ลงทุนธุรกิจใหม่ หนุนรายได้พุ่ง 10%
แบงก์ - นอนแบงก์
ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากล้อมเพชร” ดอกเบี้ยสูงสุด 11.73%
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
MTC ปันผล 0.25 บ./หุ้น เป้าปี 68 ตั้งพอร์ตสินเชื่อโต 10-15%
SMEs - Startup
World ประเทศไทย จับมือ Com7 ขยายจุดยืนยันตัวตนยุค AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM ชูแผน “ประกันมนุษย์เงินเดือน” ต่อเนื่องปีที่ 8
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ส่งมอบรถยนต์กว่า 60 คัน แก่ AOT
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
SPALI เสิร์ฟดีลรับซัมเมอร์! ลดสูงสุด 7 ล้านบาท
การตลาด
‘คาร์ดเอกซ์’ ส่งโปร “ช้อปซูเปอร์ คุ้มจัมโบ้” รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 17%
CSR
World ประเทศไทย จับมือ Com7 ขยายจุดยืนยันตัวตนยุค AI
Information
SCAP ไฟเขียวทุกวาระ พร้อมอนุมัติจ่ายเงินปันผล
Gossip
XPG ส่งสัญญาณดี แย้มปันผลปีหน้า
Entertainment
SCBX จัดนิทรรศการ “ตามรอยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ฯ เจ้าฟ้านักอนุรักษ์”
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
ชาวไร่มันเฮ! จีนสั่งซื้อมันสำปะหลังไทย 9.8 แสนตัน
2025-01-16 15:39:16
240
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ชาวไร่มันเฮ! ”พิชัย“ จับมือผู้นำเข้ายักษ์ใหญ่จีน สั่งซื้อมันสำปะหลังไทยกว่า 9.8 แสนตัน มูลค่าร่วม 8,000 ล้านบาท ดูดซับหัวมันสด 3 ล้านตัน ดึงราคามันทั้งระบบ
เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2568 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามสัญญาการซื้อขาย (Purchasing Order) และบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างผู้ประกอบการไทย และบริษัท COFCO BIOTECHNOLOGY CO.,LTD หน่วยงานนำเข้ายักษ์ใหญ่การค้าสินค้าเกษตรแดนมังกร จัดโดยกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยมีนายเจียง เหว่ย อัครราชทูตที่ปรึกษาแห่งสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน และผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังของไทยและภาคเอกชน เข้าร่วมงาน ณ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อดูดซับผลผลิตมันสำปะหลังในประเทศ ส่งสัญญาณบวกให้อุตสาหกรรมมันสำปะหลังทั้งระบบและดึงราคามันสำปะหลังของเกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังให้สูงขึ้น
นายพิชัย กล่าวว่า ปีที่แล้ว มันสำปะหลังราคาดีมากมีการซื้อตั้งแต่ต้นฤดูกาล ปีนี้ราคาไม่ค่อยดี กระทรวงพาณิชย์ได้พยายามแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ได้มีการติดต่อกับสถานทูตจีนมาโดยตลอด ซึ่งตนและผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ได้หารือกับเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย (นายหาน จื้อเฉียง) มาช่วยแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังที่ได้รับผลกระทบ จนมาถึงวันนี้มีการเริ่มต้นซื้อมันสำปะหลัง เชื่อว่าจะทำให้ราคามันสำปะหลังของไทยพุ่งขึ้นไปเรื่อยๆ ตั้งเป้าเบื้องต้นที่ 2.5 บาท/กก. และอยากให้ถึง 3 บาท/กก.ในอนาคต และจะร่วมมือกับสถานทูตจีนต่อไปในเรื่องการส่งออกโค ข้าว และทุเรียน เพื่อให้การค้าของไทยราบรื่น
ซึ่งนายกรัฐมนตรี (นางสาวแพทองธาร ชินวัตร) ให้ความสำคัญกับเกษตรกรไทยอย่างยิ่ง ให้กระทรวงพาณิชย์เร่งผลักดันขยายตลาดการส่งออกสินค้าเกษตร เพื่อกระตุ้นความต้องการสินค้ามันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในต่างประเทศ อันจะส่งผลต่อการยกระดับราคาสินค้ามันสำปะหลังให้สูงขึ้น เพิ่มรายได้และช่วยให้ความเป็นอยู่ของเกษตรกรไทยดียิ่งขึ้น
โดยการลงนามสัญญาซื้อขายและ MOU ระหว่างบริษัท COFCO BIOTECHNOLOGY CO.,LTD และ ผู้ประกอบไทยในครั้งนี้ที่มีมูลค่า ถึง 3,489 ล้านบาท ปริมาณ 540,000 ตัน คิดเป็นปริมาณหัวมันสดถึง 1.28 ล้านตัน และก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศได้จัดคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนเดินทางจัดกิจกรรมปลุกตลาดการค้ามันสำปะหลังในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้ และนครเฉิงตู เมื่อวันที่ 6-8 มกราคม 2568 ที่ผ่านมา ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอยากสูงมีการลงนาม MOU ซื้อขายสินค้ามันปะหลังไปแล้วมูลค่าร่วม 5,314.95 ล้านบาท ปริมาณถึง 440,000 ตัน คิดเป็นปริมาณหัวมันสดกว่า 1.68 ล้านตัน และเมื่อรวมกันทำให้สามารถสร้างความต้องการซื้อมันสำปะหลังไทยได้ถึง 980,000 ตัน มูลค่าร่วม 8,083 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถดูดซับหัวมันสดในประเทศได้กว่า 2.96 ล้านตัน หรือเกือบ 3 ล้านตัน
ด้าน นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า รัฐบาล และกระทรวงพาณิชย์ มีนโยบายสำคัญในการสนับสนุนการส่งออกผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรของไทย เพื่อนำรายได้เข้าสู่ประเทศเพิ่มมากขึ้น ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่มขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น กรมการค้าต่างประเทศจึงได้ขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวให้เป็นรูปธรรม ซึ่งผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรสำคัญของไทยที่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรไทยกว่า 700,000 ครัวเรือน สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศในแต่ละปีมากกว่า 100,000 ล้านบาท
โดยในปี 2567 ที่ผ่านมาประเทศไทยส่งออกมันสำปะหลังไปยังประเทศจีน มีปริมาณมากกว่า 3.8 ล้านตัน มูลค่ากว่า 53,000 ล้านบาท ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น แอลกอฮอล์ อาหารคน อาหารสัตว์ กาว กระดาษและอื่นๆ ซึ่งตลาดจีนที่เป็นหนึ่งในตลาดสำคัญที่สุดของประเทศไทย จึงให้ความสำคัญในการขยายโอกาสการส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังของไทยไปยังจีนเพิ่มมากขึ้น
TFM อนุมัติแตกพาร์เหลือ 1 บาท - TQM ลุยต่อเนื่องปีที่ 8 ประกันมนุษย์เงินเดือน
NKT เคาะจ่ายเงินปันผลปี 67 อัตรา 0.18 บ./หุ้น
BKGI รุกการแพทย์จีโนมิกส์ - SM วาง 4 กลยุทธ์หลัก อัพรายได้นิวไฮ 15%
BKGI ปักหมุดปี 68 รายได้โต 20-25 %
WSOL รีแบรนด์อย่างเป็นทางการ เตรียมเปิดตัว New S-Curve
TEGH ลุย Spin-Off บริษัท TEBP เข้า mai ปีนี้