Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรงอย่างมาก” - WP โชว์โรดแมพJUMP+
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
orbix INVEST ลดค่าธรรมเนียม ‘Orbix BTC Flagship’ เหลือ 0%
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB เปิดแผน ‘Wealth Banking’ ตั้งเป้า AUM แตะ 7.5 แสนล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับพอร์ตแนะนำยูนิตลิงค์ เพิ่มโอกาสรับผลตอบแทน
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
LH Bank จัดสัมมนา “Gallop into 2026 Blueprint” สร้างโอกาสการลงทุนโลกการเงิน
Gossip
STARM จัดแคมเปญพิเศษ มอบส่วนลดสุดคุ้ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
GCAP ตั้งเป้าสินเชื่อใหม่ปี 68 โต 20%
2025-02-27 16:56:02
239
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - GCAP เปิดแผนธุรกิจปี 2568 ตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่เติบโต 20% มั่นใจการเปิดตัวรถเกี่ยวนวดข้าวรุ่นเรือธงฉลองครบรอบ 50 ปีจากคู่ค้า ราคาสุดคุ้ม / สเปคโดนใจตลาด กระตุ้นยอดจองรถโตต่อเนื่อง พร้อมเดินหน้าลุยเทรนด์ ESG ชูนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรลดการเผาฟางข้าว / ข้าวโพด ตอบโจทย์ลดมลพิษฝุ่น PM 2.5
เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 นายอนุวัตร โกศล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP เปิดเผยว่า แผนธุรกิจของบริษัทในปี 2568 ยังมุ่งเน้นสร้างการเติบโตในสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลการเกษตรซึ่งเป็นรายได้หลัก เชื่อว่าปี 2568 ภาคเกษตรยังมีทิศทางการเติบโตที่ดี ด้วยปริมาณฝนที่มีมากขึ้น จากอิทธิพลของสภาวะลานีญา ส่งผลดีต่อปริมาณผลผลิตทางการเกษตรในภาพรวม ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจไทยในปี 2568 มีแนวโน้มขยายตัวได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา รวมถึงความต้องการสินค้าเกษตรในตลาดโลกที่คาดวาจะเพิ่มสูงขึ้น สนับสนุนแผนการเติบโตของบริษัทในปี 2568 โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าหมายยอดปล่อยสินเชื่อใหม่เติบโต 20% จากปีก่อน
ทั้งนี้ ในช่วงต้นปี 2568 ที่ผ่านมา คู่ค้าหลักของทางบริษัทได้เปิดตัวนวัตกรรมรถเกี่ยวนวดข้าวรุ่นเรือธง ในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปี ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง คุ้มค่าการลงทุน จึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลังการเปิดตัวสินค้าเมื่อ ม.ค. ที่ผ่านมา ได้มียอดจองรถเกี่ยวนวดข้าวและสมัครใช้สินเชื่อของบริษัทฯ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลดีต่อการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อของบริษัทในปีนี้
นอกจากนี้ คู่ค้าหลักยังมีการพัฒนานวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรที่ตอบโจทย์เรื่องสิ่งแวดล้อมมาเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า โดยเครื่องจักรรุ่นใหม่นี้ออกแบบมาเพื่อลดการเผาฟางข้าว / ข้าวโพด ซึ่งหากเกษตรกรเปลี่ยนมาใช้นวัตกรรมใหม่นี้ จะช่วยลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 ได้อย่างมากในระยะยาว โดยบริษัทพร้อมออกแคมเปญสินเชื่อเพื่อสนับสนุนนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย เพื่อช่วยเรื่องความยั่งยืนให้กับสังคมและเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์อีกด้วย
ในส่วนธุรกิจ Non Lending Business บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าผนึกพันธมิตรเข้ามาร่วมลงทุนเพื่อขยายศักยภาพธุรกิจ รวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มเติม คาดว่าจะเห็นความคืบหน้าภายในไตรมาส 2/68 และหากมีรายละเอียดที่ชัดเจน ทางบริษัทจะแจ้งข่าวต่อนักลงทุน โดยเปิดเผยข้อมูลผ่านช่องทางของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป
ทั้งนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมการไถ่ถอนหุ้นกู้งวดสุดท้ายในเดือนมี.ค. 2568 โดยที่ผ่านมาบริษัทได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและวินัยด้านการเงิน แม้จะได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และสภาพเศรษฐกิจ แต่บริษัทก็มีการชำระคืนหุ้นกู้ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เป็นจำนวนเงินรวมทั้งสิ้น 1,257 ล้านบาท ครบถ้วนตามเงื่อนไข โดยการไถ่ถอนหุ้นกู้ล็อตสุดท้ายในครั้งนี้ จะช่วยลดต้นทุนทางการเงิน และเตรียมความพร้อมให้บริษัทเดินหน้าขยายธุรกิจได้อย่างเต็มศักยภาพ
ล่าสุดผลประกอบการของบริษัทในงวดปี 2567 บริษัทขาดทุนสุทธิจำนวน 12.77 ล้านบาท โดยเป็นผลจากการตัดหนี้สูญกลุ่มลูกหนี้ด้อยคุณภาพที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น จำนวน 18.68 ล้านบาท ในขณะที่บริษัทมีกำไรจากการดำเนินงานก่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลและต้นทุนทางการเงิน จำนวน 37.57 ล้านบาท ในปี 2567 บริษัทฯ มีรายได้จำนวน 161.35 ล้านบาท ขณะที่มีต้นทุนทางการเงินจำนวน 52.05 ล้านบาท ลดลง 11.39 ล้านบาท หรือ 21.88% เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากการชำระคืนหุ้นกู้ และมีค่าใช้จ่ายในการบริหาร (ก่อนรายการพิเศษ) จำนวน 95.26 ล้านบาท ลดลง 3.28 ล้านบาท หรือ 3.33% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทั้งนี้ ในปี 2567 บริษัทมีค่าใช้จ่ายรายการพิเศษจากการเสนอขายหุ้นกู้และเตรียมการเพิ่มทุน จำนวน 4.34 ล้านบาท
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรงอย่างมาก” - WP โชว์โรดแมพJUMP+
WP เปิดแผนธุรกิจ JUMP+ ปักธงรายได้โตแกร่ง
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุน 3 เดือนหน้าอยู่ที่ 165.37
PTECH ไฟเขียวเพิ่มทุน ขาย RO อัตรา 2:1 ราคา 2 บ./หุ้น
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
WHAUP ผนึกกำลัง “รีเอ็กซ์ โปรดักส์” หนุนสู่ Green Factory