Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TFM อนุมัติแตกพาร์เหลือ 1 บาท - TQM ลุยต่อเนื่องปีที่ 8 ประกันมนุษย์เงินเดือน
MAI
DHOUSE แต่งตั้ง 4 บล. ร่วมจำหน่ายหุ้นกู้
IPO
“กลุ่มสมอทอง” ยื่นไฟลิ่ง ขาย IPO 231.60 ล้านหุ้น
บล./บลจ
‘โกลเบล็ก’ คัด 5 หุ้นเด่นเข้าตา ‘Thai ESGX’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลังแถลงความพร้อมจัดงาน 150 ปี กระทรวงการคลัง
การค้า - พาณิชย์
บสย. เปิดบูธให้คำปรึกษา SMEs ฟรี! จัดเต็มโปรโมชัน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SSP เคาะจ่ายปันผล 0.20 บ./หุ้น จ่อ COD โซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น Q4
คมนาคม - โลจิสติกส์
DMT ลุยประมูลโครงการ-ลงทุนธุรกิจใหม่ หนุนรายได้พุ่ง 10%
แบงก์ - นอนแบงก์
ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากล้อมเพชร” ดอกเบี้ยสูงสุด 11.73%
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
MTC ปันผล 0.25 บ./หุ้น เป้าปี 68 ตั้งพอร์ตสินเชื่อโต 10-15%
SMEs - Startup
World ประเทศไทย จับมือ Com7 ขยายจุดยืนยันตัวตนยุค AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM ชูแผน “ประกันมนุษย์เงินเดือน” ต่อเนื่องปีที่ 8
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ส่งมอบรถยนต์กว่า 60 คัน แก่ AOT
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
SPALI เสิร์ฟดีลรับซัมเมอร์! ลดสูงสุด 7 ล้านบาท
การตลาด
‘คาร์ดเอกซ์’ ส่งโปร “ช้อปซูเปอร์ คุ้มจัมโบ้” รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 17%
CSR
World ประเทศไทย จับมือ Com7 ขยายจุดยืนยันตัวตนยุค AI
Information
SCAP ไฟเขียวทุกวาระ พร้อมอนุมัติจ่ายเงินปันผล
Gossip
XPG ส่งสัญญาณดี แย้มปันผลปีหน้า
Entertainment
SCBX จัดนิทรรศการ “ตามรอยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ฯ เจ้าฟ้านักอนุรักษ์”
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
GCAP ตั้งเป้าสินเชื่อใหม่ปี 68 โต 20%
2025-02-27 16:56:02
138
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - GCAP เปิดแผนธุรกิจปี 2568 ตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่เติบโต 20% มั่นใจการเปิดตัวรถเกี่ยวนวดข้าวรุ่นเรือธงฉลองครบรอบ 50 ปีจากคู่ค้า ราคาสุดคุ้ม / สเปคโดนใจตลาด กระตุ้นยอดจองรถโตต่อเนื่อง พร้อมเดินหน้าลุยเทรนด์ ESG ชูนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรลดการเผาฟางข้าว / ข้าวโพด ตอบโจทย์ลดมลพิษฝุ่น PM 2.5
เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 นายอนุวัตร โกศล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP เปิดเผยว่า แผนธุรกิจของบริษัทในปี 2568 ยังมุ่งเน้นสร้างการเติบโตในสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรกลการเกษตรซึ่งเป็นรายได้หลัก เชื่อว่าปี 2568 ภาคเกษตรยังมีทิศทางการเติบโตที่ดี ด้วยปริมาณฝนที่มีมากขึ้น จากอิทธิพลของสภาวะลานีญา ส่งผลดีต่อปริมาณผลผลิตทางการเกษตรในภาพรวม ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจไทยในปี 2568 มีแนวโน้มขยายตัวได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา รวมถึงความต้องการสินค้าเกษตรในตลาดโลกที่คาดวาจะเพิ่มสูงขึ้น สนับสนุนแผนการเติบโตของบริษัทในปี 2568 โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าหมายยอดปล่อยสินเชื่อใหม่เติบโต 20% จากปีก่อน
ทั้งนี้ ในช่วงต้นปี 2568 ที่ผ่านมา คู่ค้าหลักของทางบริษัทได้เปิดตัวนวัตกรรมรถเกี่ยวนวดข้าวรุ่นเรือธง ในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปี ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง คุ้มค่าการลงทุน จึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลังการเปิดตัวสินค้าเมื่อ ม.ค. ที่ผ่านมา ได้มียอดจองรถเกี่ยวนวดข้าวและสมัครใช้สินเชื่อของบริษัทฯ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลดีต่อการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อของบริษัทในปีนี้
นอกจากนี้ คู่ค้าหลักยังมีการพัฒนานวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรที่ตอบโจทย์เรื่องสิ่งแวดล้อมมาเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า โดยเครื่องจักรรุ่นใหม่นี้ออกแบบมาเพื่อลดการเผาฟางข้าว / ข้าวโพด ซึ่งหากเกษตรกรเปลี่ยนมาใช้นวัตกรรมใหม่นี้ จะช่วยลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 ได้อย่างมากในระยะยาว โดยบริษัทพร้อมออกแคมเปญสินเชื่อเพื่อสนับสนุนนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย เพื่อช่วยเรื่องความยั่งยืนให้กับสังคมและเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์อีกด้วย
ในส่วนธุรกิจ Non Lending Business บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าผนึกพันธมิตรเข้ามาร่วมลงทุนเพื่อขยายศักยภาพธุรกิจ รวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มเติม คาดว่าจะเห็นความคืบหน้าภายในไตรมาส 2/68 และหากมีรายละเอียดที่ชัดเจน ทางบริษัทจะแจ้งข่าวต่อนักลงทุน โดยเปิดเผยข้อมูลผ่านช่องทางของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป
ทั้งนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมการไถ่ถอนหุ้นกู้งวดสุดท้ายในเดือนมี.ค. 2568 โดยที่ผ่านมาบริษัทได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและวินัยด้านการเงิน แม้จะได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และสภาพเศรษฐกิจ แต่บริษัทก็มีการชำระคืนหุ้นกู้ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เป็นจำนวนเงินรวมทั้งสิ้น 1,257 ล้านบาท ครบถ้วนตามเงื่อนไข โดยการไถ่ถอนหุ้นกู้ล็อตสุดท้ายในครั้งนี้ จะช่วยลดต้นทุนทางการเงิน และเตรียมความพร้อมให้บริษัทเดินหน้าขยายธุรกิจได้อย่างเต็มศักยภาพ
ล่าสุดผลประกอบการของบริษัทในงวดปี 2567 บริษัทขาดทุนสุทธิจำนวน 12.77 ล้านบาท โดยเป็นผลจากการตัดหนี้สูญกลุ่มลูกหนี้ด้อยคุณภาพที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น จำนวน 18.68 ล้านบาท ในขณะที่บริษัทมีกำไรจากการดำเนินงานก่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลและต้นทุนทางการเงิน จำนวน 37.57 ล้านบาท ในปี 2567 บริษัทฯ มีรายได้จำนวน 161.35 ล้านบาท ขณะที่มีต้นทุนทางการเงินจำนวน 52.05 ล้านบาท ลดลง 11.39 ล้านบาท หรือ 21.88% เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากการชำระคืนหุ้นกู้ และมีค่าใช้จ่ายในการบริหาร (ก่อนรายการพิเศษ) จำนวน 95.26 ล้านบาท ลดลง 3.28 ล้านบาท หรือ 3.33% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทั้งนี้ ในปี 2567 บริษัทมีค่าใช้จ่ายรายการพิเศษจากการเสนอขายหุ้นกู้และเตรียมการเพิ่มทุน จำนวน 4.34 ล้านบาท
TFM อนุมัติแตกพาร์เหลือ 1 บาท - TQM ลุยต่อเนื่องปีที่ 8 ประกันมนุษย์เงินเดือน
NKT เคาะจ่ายเงินปันผลปี 67 อัตรา 0.18 บ./หุ้น
BKGI รุกการแพทย์จีโนมิกส์ - SM วาง 4 กลยุทธ์หลัก อัพรายได้นิวไฮ 15%
BKGI ปักหมุดปี 68 รายได้โต 20-25 %
WSOL รีแบรนด์อย่างเป็นทางการ เตรียมเปิดตัว New S-Curve
TEGH ลุย Spin-Off บริษัท TEBP เข้า mai ปีนี้