Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TFM อนุมัติแตกพาร์เหลือ 1 บาท - TQM ลุยต่อเนื่องปีที่ 8 ประกันมนุษย์เงินเดือน
MAI
DHOUSE แต่งตั้ง 4 บล. ร่วมจำหน่ายหุ้นกู้
IPO
“กลุ่มสมอทอง” ยื่นไฟลิ่ง ขาย IPO 231.60 ล้านหุ้น
บล./บลจ
‘โกลเบล็ก’ คัด 5 หุ้นเด่นเข้าตา ‘Thai ESGX’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลังแถลงความพร้อมจัดงาน 150 ปี กระทรวงการคลัง
การค้า - พาณิชย์
บสย. เปิดบูธให้คำปรึกษา SMEs ฟรี! จัดเต็มโปรโมชัน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SSP เคาะจ่ายปันผล 0.20 บ./หุ้น จ่อ COD โซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น Q4
คมนาคม - โลจิสติกส์
DMT ลุยประมูลโครงการ-ลงทุนธุรกิจใหม่ หนุนรายได้พุ่ง 10%
แบงก์ - นอนแบงก์
ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากล้อมเพชร” ดอกเบี้ยสูงสุด 11.73%
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
MTC ปันผล 0.25 บ./หุ้น เป้าปี 68 ตั้งพอร์ตสินเชื่อโต 10-15%
SMEs - Startup
World ประเทศไทย จับมือ Com7 ขยายจุดยืนยันตัวตนยุค AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM ชูแผน “ประกันมนุษย์เงินเดือน” ต่อเนื่องปีที่ 8
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ส่งมอบรถยนต์กว่า 60 คัน แก่ AOT
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
SPALI เสิร์ฟดีลรับซัมเมอร์! ลดสูงสุด 7 ล้านบาท
การตลาด
‘คาร์ดเอกซ์’ ส่งโปร “ช้อปซูเปอร์ คุ้มจัมโบ้” รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 17%
CSR
World ประเทศไทย จับมือ Com7 ขยายจุดยืนยันตัวตนยุค AI
Information
SCAP ไฟเขียวทุกวาระ พร้อมอนุมัติจ่ายเงินปันผล
Gossip
XPG ส่งสัญญาณดี แย้มปันผลปีหน้า
Entertainment
SCBX จัดนิทรรศการ “ตามรอยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ฯ เจ้าฟ้านักอนุรักษ์”
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
ไทยบรรลุข้อตกลงขายข้าวให้แอฟริกาใต้ 3.91 แสนตัน
2025-03-23 19:31:45
157
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ไทยบรรลุข้อตกลงการลงนามซื้อขายข้าวไทยกับผู้นำเข้าแอฟริกาใต้ ปริมาณ 391,000 ตัน มูลค่ากว่า 199.50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 7,300 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2568 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ นายวรวงศ์ รามางกูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนการค้าภาครัฐและเอกชน อาทิ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย บริษัท เยนเนอรัล มิลล์ คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด บริษัท ไทย แกรนลักซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ไรซ์ จำกัด เดินทางเยือนสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ระหว่างวันที่ 24 - 30 มีนาคม 2568 เพื่อขยายตลาดข้าวไทยและสินค้าไทยในแอฟริกาใต้ พร้อมกระชับความร่วมมือทางการค้ากับภาครัฐและเอกชนของแอฟริกาใต้
“ไทยถือเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลก และแอฟริกาใต้เป็นตลาดสำคัญในภูมิภาคแอฟริกา โดยในปี 2567 ไทยส่งออกข้าวไปยังแอฟริกามากถึง 3.37 ล้านตัน คิดเป็น 33.88% ของการส่งออกข้าวไทยทั้งหมด โดยเฉพาะแอฟริกาใต้ที่นำเข้าข้าวจากไทยถึง 833,000 ตัน หรือ 8.38% ของปริมาณการส่งออกทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้าวนึ่ง ข้าวขาว และข้าวหอมมะลิไทย การเดินทางครั้งนี้มีเป้าหมายหลักคือการรักษาและขยายตลาดข้าวไทยให้เติบโตยิ่งขึ้น” นายพิชัย กล่าว
นอกจากการบรรลุข้อตกลงซื้อขายข้าว กระทรวงพาณิชย์ยังเตรียมเจรจากับหน่วยงานสำคัญของแอฟริกาใต้ อาทิ กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และการแข่งขันของแอฟริกาใต้ และ The Western Cape Tourism, Trade and Investment Promotion Agency (Wesgro) เพื่อผลักดันการค้าระหว่างสองประเทศ รวมถึงประชุมกับบริษัทผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่ของแอฟริกาใต้ เช่น Tastic Rice Corporation Ltd., Goldkeys International (Pty) Ltd. และ Jumbo Prepackers (Pty) Ltd. ซึ่งมีสัดส่วนการนำเข้าข้าวไทยรวมกันมากกว่า 25%
นอกจากนี้ คณะผู้แทนไทยยังจัดงาน “Thailand Ultimate Friendship” เพื่อมอบรางวัลให้แก่ผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่ของแอฟริกาใต้ ตอกย้ำความเป็นพันธมิตรทางการค้าข้าวที่แข็งแกร่ง พร้อมส่งเสริมภาพลักษณ์ข้าวไทยผ่านการมอบ ตรารับรอง Thai SELECT ให้แก่ร้านอาหารไทยในแอฟริกาใต้ และประชาสัมพันธ์ เครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทย (ตราเขียว) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค
TFM อนุมัติแตกพาร์เหลือ 1 บาท - TQM ลุยต่อเนื่องปีที่ 8 ประกันมนุษย์เงินเดือน
NKT เคาะจ่ายเงินปันผลปี 67 อัตรา 0.18 บ./หุ้น
BKGI รุกการแพทย์จีโนมิกส์ - SM วาง 4 กลยุทธ์หลัก อัพรายได้นิวไฮ 15%
BKGI ปักหมุดปี 68 รายได้โต 20-25 %
WSOL รีแบรนด์อย่างเป็นทางการ เตรียมเปิดตัว New S-Curve
TEGH ลุย Spin-Off บริษัท TEBP เข้า mai ปีนี้