Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
UNIX ผลงานปี 69 เข้าเป้าชัวร์! - TPLAS ส่งซิกยอดขายโตสดใส
MAI
DOD ยกระดับการกำกับดูแล มุ่งสร้างความเชื่อมั่น
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
InnovestX ส่องดัชนี SET ปี 69 ที่ 1,550-1,600 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC อัพเป้าจีดีพีโต 2% รับแรงส่งมาตรการรัฐ – ราคาน้ำมันลด
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ยกทัพเจาะตลาดข้าวไทยในเกาหลีใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี งัดโปรโมชั่นตอบโจทย์ผู้บริโภค รับมือยุค Smart Spending
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
TRIS อัพเกรดมาตรฐานความปลอดภัยรับยุคควอนตัม
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
A5 ต่อยอดความสำเร็จ “VANA” และ “CINQUIÈME” ลุยเปิดเฟสใหม่
การตลาด
JAS คลอดแพ็กเกจหนุนผู้ประกอบการ รับชมกีฬาระดับโลกถูกลิขสิทธิ์
CSR
TRIS อัพเกรดมาตรฐานความปลอดภัยรับยุคควอนตัม
Information
EXIM BANK จัดพิธีถวายสักการะและลงนามถวายความอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
Gossip
EKH ดีเดย์เปิดบริการ “รพ.บลูม” 3 ก.ค. นี้!
Entertainment
TTB เปิดโลกการเงินรูปแบบใหม่ผ่านกิจกรรม Inspiration Day
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
กรมสรรพากร จัดสัมมนา ‘D-VAT & SBT Workshop’
2025-03-25 16:27:56
1491
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – กรมสรรพากร เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการมีส่วนร่วมในการพัฒนาบริการ ลุยจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ การให้บริการภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทุกกลุ่มทั้งได้เปิดประสบการณ์ และทดลองใช้ระบบงานใหม่
เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2568 นายปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรมิติใหม่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาบริการ โดยจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ การให้บริการภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการ (D-VAT & SBT Workshop) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทุกกลุ่มทั้ง ธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ สำนักงานบัญชี และอินฟลูเอนเซอร์ ได้เปิดประสบการณ์ และทดลองใช้ระบบงานใหม่ พร้อมเสนอความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ เพื่อให้กรมฯ นำไปปรับปรุงพัฒนาต่อยอดให้ระบบ D-VAT & SBT สามารถให้บริการได้ตรงกับความต้องการของผู้ประกอบการ และช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการทำธุรกรรมภาษีต่าง ๆ
ทั้งนี้ กรมสรรพากรจึงได้พัฒนาระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) และภาษีธุรกิจเฉพาะ (SBT) ใหม่ โดยเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่ พร้อมทั้งบูรณาการบริการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้อยู่ในที่เดียวกัน (Online Services) เช่น บริการจดทะเบียน บริการแจ้ง
การเปลี่ยนแปลงทะเบียน บริการยื่นแบบแสดงรายการและขอคืนภาษี เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงข้อมูล และให้บริการผู้ประกอบการได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยนำ Design Thinking มาเป็นเครื่องมือในการทำความเข้าใจผู้ประกอบการ วิเคราะห์ปัญหาของระบบเดิม และหาแนวทางแก้ไขที่ตอบโจทย์ ความต้องการของผู้ประกอบการ
นอกจากนี้ ยังใช้กระบวนการพัฒนาระบบแบบ Agile Methodology ซึ่งช่วยให้การพัฒนาระบบมีความยืดหยุ่น สามารถปรับปรุงและพัฒนาได้อย่างรวดเร็วตามความต้องการของผู้ใช้งาน อีกทั้งยังคำนึงถึงหลัก UX/UI (User Experience/User Interface) เพื่อให้ระบบใช้งานง่าย ลดความซับซ้อน และช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองอย่างสะดวกสบาย ได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกอุปกรณ์ (Anywhere Anytime Any Device)
สำหรับ ระบบ D-VAT & SBT ได้พัฒนาโดยมุ่งเน้นแนวคิด Taxpayer Centric หรือการให้ผู้เสียภาษีเป็นศูนย์กลาง พร้อมพัฒนารูปแบบบริการดิจิทัลแบบ End-to-End ครอบคลุมทุกกระบวนการ ตั้งแต่การจดทะเบียน การเปลี่ยนแปลงข้อมูลทางทะเบียน การยื่นคำร้อง การยื่นแบบแสดงรายการภาษี การพิจารณาคืนภาษี จนถึงการคืนภาษี ผู้ประกอบการสามารถติดตามสถานะของกระบวนการต่าง ๆ ได้สะดวกและรวดเร็ว นำ Data Analytics สนับสนุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เช่นการคืนเงิน
และการวิเคราะห์ความเสี่ยง
อย่างไรก็ตาม กรมสรรพากร ได้พัฒนาระบบบริการภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2535 ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลง และมีการปรับเปลี่ยนระเบียบ และแนวปฏิบัติ รวมทั้งมีความต้องการด้านประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพสูงสุด ระบบยังได้นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในขั้นตอนการจ่ายคืนภาษี เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขั้นตอนการคืนภาษีเข้าบัญชีธนาคารผ่านระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) ซึ่งช่วยให้การคืนภาษีมีความถูกต้อง รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น
“กรมสรรพากรได้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการการให้บริการภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะ สำหรับผู้ประกอบการ เพื่อเสริมสร้างการมีส่วนร่วมในการให้คำแนะนำและข้อเสนอแนะ เพื่อนำมาพัฒนาระบบงานให้มีประสิทธิภาพ สามารถตอบสนอง ความต้องการของผู้ประกอบการได้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับการจัดเก็บภาษีของประเทศ หลังจากนี้กรมสรรพากรจะนำข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการมาปรับปรุงก่อนเปิดใช้งานจริงต่อไป” นายปิ่นสาย กล่าว
UNIX ผลงานปี 69 เข้าเป้าชัวร์! - TPLAS ส่งซิกยอดขายโตสดใส
SPREME หุ้น System Integrator ครบเครื่อง - LHFG ผลงานโดดเด่นสะดุดตา
SCB อัพเป้าจีดีพีขยายตัว 2% - PANEL JUMP+ หนุนโดดเด่น
SINO ขนส่งทางทะเลนิวไฮในรอบ 5 เดือน
TEGH ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - KBANK คลอดนวัตกรรมการเงิน อ้างอิงดัชนีหุ้นSETESG
ตลท. สร้างคนรุ่นใหม่ ผ่านโครงการ New Breed CMFP