Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TWPC โชว์รายได้ครึ่งปีแรก 4.76 พันล. เมินต้นทุนวัตถุดิบพุ่ง
MAI
CFARM งบ 6 เดือน พลิกกำไร 7.87 ลบ.
IPO
FLE ปิดท้ายโรดโชว์ กทม. เดินหน้า IPO 100 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH ถอดรหัส Dollar Reset ชี้กลยุทธ์ลงทุนครึ่งปีหลัง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ส่องกรอบเงินบาท 33.00-33.60 บ./ดอลลาร์ เกาะติดจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
ยูโอบี ชี้ SME ไทยปี 69 เข้าสู่ยุค “โตทน” ท่ามกลางศก.ผันผวน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SUSCO คว้าป้ายสัญลักษณ์ "หัวจ่ายสีทอง" การันตีความเที่ยงตรง
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE เปิดตัว “Quantum Club Thailand”
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ปั้นผู้ส่งออกรุ่นใหม่ เปิดหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ ฉลอง 30 ปี พร้อมยกระดับสู่ “The Future Protector”
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลุยกิจกรรม City Run ส่ง The all-new electric CLA นำขบวนนักวิ่ง
ท่องเที่ยว
Atome จับมือ Agoda เปิดแคมเปญ "ทริปนี้มีลุ้น" มอบสิทธิ์พักโรงแรมหรู
อสังหาริมทรัพย์
GRANDPARK สยายปีกสู่ ‘Lifestyle Sport Community Mall’ มูลค่ากว่า 4 พันล.
การตลาด
JAS จัดกิจกรรม “FAN CONNECT” ชวนแฟนลูกยางใกล้ชิดนักตบสาวไทย
CSR
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
Information
ORN คว้า 100 คะแนนเต็ม AGM Checklist ปี 2569
Gossip
หยวนต้า” เปิดเวที CONFERENCE 2026: WHY VIETNAM? WHY NOW?
Entertainment
ทรู 5G เติมเต็มทุกโมเมนต์บน “เกาะพะงัน”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
PUEAN ผุดหุ้นกู้มีประกัน ดอกเบี้ยคงที่ 7.50% ต่อปี
2025-04-04 16:36:48
541
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PUEAN แต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ 4 แห่ง DAOL GBS PI และ MPS ออกหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2568 ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ มีประกัน มีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ และผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนดไถ่ถอน ครบกำหนดไถ่ถอน พ.ศ. 2571 อายุ 3 ปี 6 เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 7.50% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน ตลอดอายุหุ้นกู้ มูลค่าเสนอขายไม่เกิน 180 ล้านบาท เสนอขายแก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ ผู้ลงทุนรายใหญ่ เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนธุรกิจ มุ่งเน้นพัฒนาบริการสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์พลัส และการชำระหุ้นกู้ PUEAN255A กำหนดจองซื้อวันที่ 8-10 เมษายน 2568 และ ออกหุ้นกู้วันที่ 11 เม.ย. 2568 ด้าน APM ที่ปรึกษาทางการเงิน เสริมความมั่นใจ ธุรกิจเติบโตด้วยศักยภาพแข็งแกร่ง
เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2568 นายวุฒิศิลป์ จรัสบวรพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพื่อนแท้ แคปปิตอล จำกัด หรือ PUEAN เปิดเผยว่า บริษัทมุ่งพัฒนาบริการสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัด หรือ พิโกไฟแนนซ์พลัส และ ธุรกิจนายหน้าประกันวินาศภัย ด้วยกลยุทธ์การเน้นเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการใช้บริการ ทั้งในรูปแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ และ แอพพลิเคชั่น “เพื่อนแท้” ไปพร้อมกับการให้บริการในรูปแบบออฟไลน์ ผ่านสาขาที่ครอบคลุม โดยบริษัทเตรียมพร้อมเปิดบริษัทย่อยจำนวน 1 แห่ง ได้แก่ บริษัท เพื่อนแท้ เงินด่วน (สมุทรสาคร) จำกัด และ ขยายสาขาย่อยในพื้นที่เขตบางแค จำนวน 1 แห่ง
ส่งผลให้สาขาการให้บริการของ “เพื่อนแท้ เงินด่วน” จะเพิ่มขึ้นที่จำนวน 25 สาขา ครอบคลุมพื้นที่ 16 จังหวัดทั่วประเทศ โดยบริษัทตั้งเป้าหมายสร้างการเติบโตของพอร์ทสินเชื่อที่ระดับ 1,000 ล้านบาท ภายในปี 2568
“ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการบริหารความเสี่ยงจากการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า 20 ปี บริษัทยังคงชูจุดแข็งการเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัด ที่มีความใกล้ชิดกับประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ไม่มีเอกสารรับรองรายได้ ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกกฎหมาย ด้วยการใช้ที่ดิน หรือ โฉนดที่ดินเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ขณะเดียวกันเพื่อให้ลูกหนี้สามารถบริหารสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจด้วยการมีวินัยทางการเงินที่ดี จากการชำระหนี้ในสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงสำหรับการใช้ชีวิต” นายวุฒิศิลป์ กล่าว
ปัจจุบันบริษัทมีการพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานเพื่อสร้างการเติบโต โดยสามารถบริหารอัตราการผิดนัดชำระของสินเชื่อ (Non-Performing Loans: NPL) ที่ดีขึ้น ในระดับ 3.61% ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของสินเชื่อที่อยู่อาศัยในระบบธนาคารพาณิชย์จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2567 ที่ระดับ 3.88%
ขณะเดียวกัน บริษัทสามารถเพิ่มจำนวนยอดลูกหนี้เงินให้สินเชื่ออย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันบริษัทมียอดลูกหนี้เงินให้สินเชื่อที่จำนวน 685.65 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2567) และ มีสัดส่วนของกลุ่มลูกค้าที่ใช้โฉนดที่ดินเป็นหลักประกันเพิ่มขึ้นที่จำนวน 99.61% เมื่อเทียบกับสัดส่วนของปี 2566
ดร.สมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานกรรมการ บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ APM ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวถึง การเสนอขายหุ้นกู้มีประกันของบริษัท เพื่อนแท้ แคปปิตอล จำกัด ครั้งที่ 1/2568 ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ มีประกัน มีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ และผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนดไถ่ถอน ครบกำหนดไถ่ถอน พ.ศ. 2571 อายุ 3 ปี 6 เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 7.50% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน ตลอดอายุหุ้นกู้ มูลค่าเสนอขายไม่เกิน 180 ล้านบาท จดทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจสิทธิเรียกร้องที่ผู้ออกหุ้นกู้มีอยู่กับลูกหนี้เงินให้สินเชื่อ ประเภทไม่เฉพาะเจาะจงลูกหนี้แห่งสิทธิ และ/หรือที่ดินกรรมสิทธิ์ของกรรมการ โดยมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1.15 เท่า ของมูลค่าหุ้นกู้ที่ออกและเสนอขายได้ทั้งหมด
นายสุริยา ธรรมธีระ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ APM ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ เพื่อนำเงินระดมทุนที่ได้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของกิจการ จำนวน 140 ล้านบาท สำหรับการดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์พลัส โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการดำเนินงานขยายสาขาให้บริการตามแผน ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับความต้องการสินเชื่อจากประชาชนที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเพื่อนำเงินระดมทุนที่ได้ไปใช้สำหรับการชำระหุ้นกู้ PUEAN255A จำนวน 40 ล้านบาท
ด้านนายฐิติพัฒน์ ทวีสิน รองกรรมการผู้จัดการฝ่าย Corporate Finance Solutions & REIT บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้เป็นการเสนอขายให้แก่กลุ่มผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ (Institutional and High Net Worth Investor: II&HNW) โดยมีผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด, บริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน) และ บริษัทหลักทรัพย์ เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัด (มหาชน)
ทั้งนี้ การเสนอขายหุ้นกู้ดังกล่าว มีกำหนดวันจองซื้อระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2568 และ สามารถออกหุ้นกู้ในวันที่ 11 เมษายน 2568 ซึ่งธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นนายทะเบียนหุ้นกู้ ด้านผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ บริษัท บริษัท เอ็มเอสซี อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ จำกัด เป็นที่ปรึกษากฎหมาย
TWPC โชว์รายได้ครึ่งปีแรก 4.76 พันล. เมินต้นทุนวัตถุดิบพุ่ง
COCOCO กำไรครึ่งปีแรกพุ่ง 44.24% แตะ 205.16 ล้านบ.
DMT ครึ่งปีแรก 69 แกร่ง! กำไร 525.16 ลบ.
ITEL เผยงบ Q2/69 รายได้ 711 ล้านบาท
PTG คว้า AGM Checklist เต็ม 100 คะแนน - QTC Q2/69 เทิร์นอะราวด์
PTG คว้า 100 คะแนนเต็ม AGM Checklist ปี 69