Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TQM ชู JUMP+ หนุนผลงานโตแกร่ง - PRAPAT รับมือ วิกฤติพลังงาน-สงคราม
MAI
PRAPAT เปิดเกมรุก รับมือวิกฤติพลังงาน-สงคราม หนุนโตยั่งยืน
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดตัวกองทุน SCBGOFIX(A) รับมือดอกเบี้ยผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย มองศก.ครึ่งปีหลังรับแรงส่งมาตรการรัฐ คงเป้าจีดีพีโต 2%
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดกิจกรรม TCG Stakeholders’ Day 2026
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT ประเดิมปันผลรายเดือนรอบแรก 0.0710 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ขยายสิทธิประโยชน์ 3 ต่อ เงินฝาก “ออมสิน ออมรัก”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ผนึกศาลแพ่งตลิ่งชัน หนุนคนไทยเข้าถึงมาตรการแก้หนี้เสียต่ำแสน
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
Information
เริ่มแล้ว SET in the City 2026 ผู้ลงทุนแห่ฟิตพอร์ต อัปสกิล รับมือทุกความท้าทาย
Gossip
GBS ซุ่มของเด็ดในงาน SET in the City 2026
Entertainment
Liberator จับมือ SET จัดโครงการ “มนุษย์เงินดี”
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
ITEL ผลงานไตรมาส 1/68 รับรู้รายได้ 807 ล้านบาท
2025-05-15 09:42:02
260
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ITEL โชว์ผลงานไตรมาสแรกปี 68 รับรู้รายได้ 807 ล้านบาท กำไรสุทธิ 28 ล้านบาท ปักธงอนาคต Cloud Implementor มั่นใจปี 68 รายได้เติบโต 30% จากปีก่อน ที่ทำได้ 2,518 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 ดร.ณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ผู้นำด้านบริการโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกที่มีประสิทธิภาพและเสถียรภาพสูงสุดครอบคลุมทั่วไทย เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกของปี 2568 โดยมีรายได้รวม 807 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 28 ล้านบาท ลดลง 60% เมื่อเทียบกับกำไรที่ไม่รวมกำไรจากการซื้อธุรกิจในช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการรับรู้รายได้บางส่วนถูกเลื่อนไปในไตรมาสถัดไป จากปัจจัยด้านระยะเวลาในการอนุมัติโครงการบางส่วนที่ล่าช้ากว่ากำหนด
แม้ว่าทิศทางผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกจะไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่บริษัทฯ ได้ดำเนินการติดตามอย่างใกล้ชิด และปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน จึงคาดว่าแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาสถัดไปจะมีทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อล่าสุด บริษัทฯ ได้ประกาศความร่วมมือกับ สทป. จัดตั้งบริษัทร่วมทุน ‘NDC’ เพื่อให้บริการที่ครอบคลุมทั้งด้านระบบความปลอดภัยสาธารณะ (Public Safety) โซลูชันดิจิทัล (Digital Solutions) และเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่ทันสมัย
ความร่วมมือดังกล่าวนับเป็นการผสานจุดแข็งที่ลงตัว ระหว่างความเชี่ยวชาญด้านโครงข่ายโทรคมนาคมของ ITEL กับองค์ความรู้ด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีป้องกันประเทศของ สทป. ซึ่งไม่เพียงสะท้อนวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจสู่ตลาดใหม่ แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการสนับสนุนภารกิจด้านความมั่นคงของประเทศอีกด้วย
“แม้ว่าสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะมีความผันผวน แต่จุดแข็งของ ITEL คือฐานลูกค้าที่มีความสมดุลระหว่างภาครัฐประมาณ 40% และภาคเอกชน 60% ซึ่งช่วยกระจายความเสี่ยง และรักษาเสถียรภาพการเติบโตได้เป็นอย่างดี อีกทั้งไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีหรือไม่ เทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อสื่อสารยังคงเป็นสิ่งจำเป็นที่คนยังต้องใช้อยู่เสมอ โดยบริษัทฯ ยังคงมุ่งเน้นธุรกิจโทรคมนาคมเป็นหลัก ควบคู่ไปกับการปรับทิศทางสู่การเป็น 'Cloud Implementor' และต่อยอดไปยังธุรกิจเทคโนโลยีการแพทย์” ดร.ณัฐนัย กล่าว
สำหรับบทบาท Cloud Implementor ซึ่งเป็นทิศทางสำคัญในปี 2568 นั้น ITEL จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่าง Data Center กับลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการในยุคดิจิทัลที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะลูกค้าองค์กรที่กำลังปรับตัวสู่ Digital Transformation โดยคาดว่าจะสร้างรายได้ในปีนี้ประมาณ 200-300 ล้านบาท
ด้านธุรกิจ Health Tech ซึ่งดำเนินการภายใต้ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เฮลธ์ เทคโนโลยี จำกัด (IHT) บริษัทฯ เดินหน้าเปิดศูนย์ CT Scan 3 แห่งในปีนี้ ด้วยงบลงทุน 20-30 ล้านบาทต่อแห่ง โดยศูนย์แรกอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ภายใต้ชื่อ ‘อินเตอร์ลิ้งค์ ซีที คลินิก สุราษฎร์ธานี’ ซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่อีก 2 ศูนย์ อยู่ระหว่างการพิจารณาพื้นที่ในการจัดตั้ง
จากการปรับกลยุทธ์ธุรกิจ จึงคาดว่าในปี 2568 บริษัทฯ จะมีรายได้เติบโต 30% จากปีก่อน ที่ทำได้ 2,518 ล้านบาท โดยเป็นการเติบโตแบบ Organic ที่มาจากกลุ่มธุรกิจหลัก ซึ่งจะต่างจากปีก่อนที่มีกำไรพิเศษจากการขายเงินลงทุนธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ และจากความเชี่ยวชาญด้านโครงข่ายที่สั่งสมมายาวนาน สู่การต่อยอดเป็น Cloud Implementor และผู้ให้บริการเทคโนโลยีการแพทย์ที่มีความทันสมัย ITEL พร้อมเติบโตอย่างแข็งแกร่งในทุกมิติธุรกิจ
TQM ชู JUMP+ หนุนผลงานโตแกร่ง - PRAPAT รับมือ วิกฤติพลังงาน-สงคราม
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
TIDLOR ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - PREB ลุยประมูลงานใหม่ โชว์ Backlog 9 พันล.
TIDLOR ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
PTG ติด 'Fortune Southeast Asia 500' ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน