Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TQM ชู JUMP+ หนุนผลงานโตแกร่ง - PRAPAT รับมือ วิกฤติพลังงาน-สงคราม
MAI
PRAPAT เปิดเกมรุก รับมือวิกฤติพลังงาน-สงคราม หนุนโตยั่งยืน
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดตัวกองทุน SCBGOFIX(A) รับมือดอกเบี้ยผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย มองศก.ครึ่งปีหลังรับแรงส่งมาตรการรัฐ คงเป้าจีดีพีโต 2%
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดกิจกรรม TCG Stakeholders’ Day 2026
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT ประเดิมปันผลรายเดือนรอบแรก 0.0710 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ขยายสิทธิประโยชน์ 3 ต่อ เงินฝาก “ออมสิน ออมรัก”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ผนึกศาลแพ่งตลิ่งชัน หนุนคนไทยเข้าถึงมาตรการแก้หนี้เสียต่ำแสน
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
Information
เริ่มแล้ว SET in the City 2026 ผู้ลงทุนแห่ฟิตพอร์ต อัปสกิล รับมือทุกความท้าทาย
Gossip
GBS ซุ่มของเด็ดในงาน SET in the City 2026
Entertainment
Liberator จับมือ SET จัดโครงการ “มนุษย์เงินดี”
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
CHAYO ฟอร์มแกร่ง! Q1/68 กำไร 80.16 ลบ. โต 2,411%
2025-05-15 16:41:23
377
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CHAYO ประกาศงบโค้งแรกปี 68 โชว์ฟอร์มแกร่ง! กำไร 80.16 ล้านบาท โต 2,411% รายได้รวม 548.55 ล้านบาท โต 11.23% ผลจากรายได้ดอกเบี้ยจากเงินให้สินเชื่อแก่สินทรัพย์ด้อยคุณภาพและรายได้จากธุรกิจบริการจัดหาคนเพิ่ม “สุขสันต์ ยศะสินธุ์” แม่ทัพใหญ่ ประกาศลุยซื้อหนี้เพิ่ม หลังไตรมาสแรกซื้อหนี้เข้ามากว่า 970 ล้านบาท ปักธงปีนี้ตั้งเป้าซื้อเพิ่มราว 10,000 ล้านบาท มั่นใจผลดำเนินงานปี 68 โตไม่น้อยกว่า 20%
เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน ธุรกิจเจรจาติดตามเร่งรัดหนี้สิน ธุรกิจปล่อยสินเชื่อ และกิจการศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทฯในงวดไตรมาส 1/2568 มีกำไรสุทธิที่เป็นส่วนของบริษัทแม่ อยู่ที่ 80.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 76.97 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 2,411%
สาเหตุการเพิ่มขึ้นของกำไรส่วนใหญ่เกิดจากการเพิ่มขึ้นของรายได้หลักของกิจการและการลดลงของ ECL โดยบริษัทมีรายได้รวม 548.55 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนจำนวน 55.38 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 11.23% เนื่องจากรายได้ดอกเบี้ยจากเงินให้สินเชื่อแก่สินทรัพย์ด้อยคุณภาพและรายได้จากธุรกิจบริการจัดหาคน
“ในช่วงไตรมาสที่ 1/2568 บริษัทมียอดจัดเก็บจากหนี้ด้อยคุณภาพจำนวนประมาณ 199.56 ล้านบาท ซึ่งมากกว่างวดเดียวกันของปีก่อนจำนวน 37.37 ล้านบาท หรือคิดเป็น 23.04% โดยที่ยอดจัดเก็บหนี้ชนิดไม่มีหลักประกันยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการที่บริษัทมีการซื้อพอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพชนิดไม่มีหลักประกันมาบริหารเพิ่มเติมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้บริษัทมีรายได้เพิ่มมากขึ้น” นายสุขสันต์ กล่าว
ปัจจุบัน บริษัทบริหารหนี้รวมอยู่ที่ระดับมากกว่า 100,000 ล้านบาท และยังคงประมูลหนี้เข้ามาบริหารอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้อาจเน้นหนักไปที่หนี้ไม่มีหลักประกันเป็นหลัก ประกอบกับบริษัทอยู่ระหว่างการหาโอกาสในการร่วมมือกับภาครัฐ ในการบริหารหนี้ภาคประชาชน ที่รัฐบาลตั้งใจซื้อออกมา
พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ยังคงตั้งเป้าหมายการเติบโตของผลการดำเนินงานในปี 2568 ที่โตต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 20% จากปีก่อน ซึ่งมีรายได้รวมปี 2567 อยู่ที่ 2,093.39 ล้านบาท และกำไรสุทธิอยู่ที่ 241.15 ล้านบาท
สำหรับการจำหน่ายทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ยังคงมีการจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ที่ดินแปลงใหญ่ (ติดทะเลบนเกาะยาวใหญ่ ซึ่งเป็นที่ดินที่มีศักยภาพสูง) ที่จังหวัดพังงา บริษัทเพิ่งประมูลได้ในเดือนเมษายน โดยคาดว่าจะเห็นความชัดเจนภายในช่วงต้นไตรมาส 3 ของปีนี้
TQM ชู JUMP+ หนุนผลงานโตแกร่ง - PRAPAT รับมือ วิกฤติพลังงาน-สงคราม
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
TIDLOR ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - PREB ลุยประมูลงานใหม่ โชว์ Backlog 9 พันล.
TIDLOR ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
PTG ติด 'Fortune Southeast Asia 500' ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน