Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
LH Bank คอนเฟิร์มสินเชื่อโต 12% - RT ติดสปีดชิงงานเพิ่ม 5 พันล.
MAI
CFARM เร่งก่อสร้างฟาร์มไก่ไข่ หนุนการเติบโต
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
orbix เปิดจองซื้อ MTS Gold Investment Token
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี มองกรอบเงินบาท 33.30-34.00 บ./ดอลลาร์ หวั่นราคาน้ำมันพุ่งกดดันบาทอ่อน
การค้า - พาณิชย์
ยูโอบี ชี้ SME ไทยปี 69 เข้าสู่ยุค “โตทน” ท่ามกลางศก.ผันผวน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
K WEALTH Forum กางเข็มทิศ ชี้เป้า 3 ธีมลงทุนกุมแต้มต่อโลกแบ่งขั้ว
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมลงนาม UNEP FI PSI
รถยนต์
PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 เตรียมระเบิดความมันส์!
ท่องเที่ยว
ยูโอบี หนุน ททท. ขับเคลื่อนแคมเปญ “UOB x ททท. เที่ยวไทยไปด้วยกัน”
อสังหาริมทรัพย์
PREB ชูผู้รับเหมาครบวงจร! ตุน Backlog 9,000 ล้านบ.
การตลาด
READY จัดสัมมนาใหญ่แห่งปี “AI-Powered Sales & Marketing Summit 2026”
CSR
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมส่งต่อความรู้ประกันภัย สู่เยาวชนเชียงใหม่
Gossip
ATLAS โชว์ฟอร์มฮอต! ยอดขาย LPG พุ่งเกินต้าน!!
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
“สุริยะ” เตรียมเปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5
2025-06-06 16:47:17
343
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - “สุริยะ” เผยสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5 พร้อมเปิดใช้สัญจรภายในปี 68 หนุนมูลค่าการค้าชายแดนโตต่อเนื่อง ดันการสัญจรเพิ่ม 5% ต่อปี พร้อมจัดแผนโครงการสะพานมิตรภาพแห่งที่ 6 เชื่อมจังหวัดอุบลราชธานี - แขวงสาละวัน
เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2568 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย ท่านสะเหลิมไซ กมมะสิด รองนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และนางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีเทคอนกรีตเชื่อมสะพานและพิธีลงนามความตกลงว่าด้วยกรรมสิทธิ์ การใช้ การบริหาร และการบำรุงรักษาสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ - บอลิคำไซ) ณ จังหวัดบึงกาฬ และลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้าง ทล.212 สายโพนพิสัย - บึงกาฬ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมโยงระบบคมนาคมระหว่างไทย สปป.ลาว และเวียดนาม ยกระดับการเดินทาง การขนส่งและโลจิสติกส์
นายสุริยะ กล่าวว่า สะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ - บอลิคำไซ) คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน นี้ และจะเปิดให้ใช้บริการเต็มรูปแบบภายในเดือนธันวาคม 2568 โดยภายหลังจากการเปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5 จะสนับสนุนให้มูลค่าการค้าชายแดนไทย - สปป.ลาว เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากขณะนี้มีมูลค่ากว่า 28,000 ล้านบาท โดยสะพานแห่งนี้จะเชื่อมต่อไปยังเส้นทางโลจิสติกส์สำคัญ รวมถึงท่าเรือน้ำลึกของเวียดนามอีกด้วย อีกทั้งยังประเมินว่าปริมาณการจราจรในบริเวณดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นอีก 5% ต่อปี ดังนั้นสะพานแห่งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงร่วมกัน
อีกทั้งสะพานแห่งนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งภายใต้ยุทธศาสตร์และแผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทย ยกระดับระบบโลจิสติกส์ให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเป้าหมายในการสร้างรากฐานความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สังคม ความปลอดภัยในการเดินทาง มุ่งเน้นการเชื่อมโยงและความคล่องตัวในการขนส่งกับประเทศเพื่อนบ้านไปสู่ศูนย์กลางของภูมิภาคอย่างไร้รอยต่อ โครงการนี้ยังสอดรับกับกรอบความร่วมมือในระดับอนุภูมิภาค ได้แก่ กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง และยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี - เจ้าพระยา - แม่โขง
พร้อมกันนี้ประเทศไทยและ สปป.ลาว มีการเชื่อมโยงผ่านสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขงขนาดใหญ่แห่งแรก ระหว่างจังหวัดหนองคายและนครหลวงเวียงจันทน์ ในปี 2537 ต่อมาที่มุกดาหารและแขวงสะหวันนะเขต นครพนมและแขวงคำม่วน และอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงรายกับเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว และในวันนี้เรากำลังจะเชื่อมสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5 โดยเชื่อว่าการพัฒนาการเชื่อมโยงระหว่างประเทศยังมีการเติบโตพัฒนามากขึ้นแบบไม่หยุดยั้ง สำหรับในอนาคตอันใกล้ยังมีแผนจะดำเนินโครงการสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 6 เชื่อมจังหวัดอุบลราชธานีกับแขวงสาละวัน ซึ่งจะช่วยเติมเต็มโครงข่ายคมนาคมตามแนวระเบียงเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น
นายสุริยะ กล่าวอีกว่า สะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5 ไม่ใช่เพียงแค่โครงสร้างทางกายภาพ หากแต่เป็นสะพานแห่งมิตรภาพ ความหวัง และอนาคตร่วมกันของประชาชนทั้งสองประเทศ ทั้งยังเป็นเส้นทางเชื่อมโยงความเจริญรุ่งเรือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อประชาชนชาวจังหวัดบึงกาฬและแขวงบอลิคำไซ ตลอดจนเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างไทยและ สปป.ลาวให้มั่นคงสืบไป
“ขอขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วนของทั้งสองประเทศ ที่ได้ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดและทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อผลักดันโครงการให้สำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงประชาชนในพื้นที่ที่ให้ความร่วมมืออันดีมาโดยตลอด แม้จะเผชิญความท้าทายจากสถานการณ์โรคระบาดที่รุนแรง การเทคอนกรีตเชื่อมสะพานในวันนี้ เป็นเครื่องยืนยันว่าความร่วมมือของเรากำลังจะบรรลุผลอย่างสมบูรณ์ในช่วงปลายปีนี้ ทั้งสองประเทศมีเป้าหมายจะเปิดใช้งานสะพานอย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและ สปป.ลาว” นายสุริยะ กล่าว
นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวเพิ่มเติมว่า สะพานดังกล่าวเริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2563 และคาดว่าจะแล้วเสร็จ และเปิดให้ประชาชนได้ใช้สัญจรภายในปี 2568 โดยโครงการสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5 เป็นโครงการฯ เชื่อมต่อกับ ทล.222 อำเภอเมืองบึงกาฬกับถนนสาย 13 เมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ ภายหลังพิธีเทคอนกรีตเชื่อมสะพาน กรมทางหลวงจะเตรียมความพร้อมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรองรับการอนุญาตข้ามแดนต่อไป
LH Bank คอนเฟิร์มสินเชื่อโต 12% - RT ติดสปีดชิงงานเพิ่ม 5 พันล.
RT ติดสปีดโตครึ่งปีหลัง ลุ้นงานใหม่ 5 พันลบ.
EXIM BANK ลุยพัฒนาผลิตภัณฑ์การเงิน - ATLAS มาแรงแซงทุกโค้ง! ลุ้นผลงานโต 2 หลัก
BAM โชว์งบครึ่งปีแรกซื้อหนี้ทะลุ 1 หมื่นล. ชูโมเดล Cost Plus ดันยิลด์สูงกว่า 15%
ตลท. ปลดเครื่องหมาย CB หุ้น JTS
CIVIL จ่อบุ๊ครายได้ ลุยชิงงานใหม่ 4 พันล.