Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SSP เปิดงบ Q1/69 กำไร 251.3 ลบ. เพิ่มขึ้น 10.7%
MAI
FLOYD รับอานิสงส์ Data Center ขยายตัว รุกกลุ่มโรงแรม - ศูนย์การค้า
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
ตลท. LiVEx ครบรอบ 4 ปี มุ่งผลักดัน New Economy
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ชี้เงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.70
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดงาน ‘Town Hall’ ปลุกพลังพนักงาน ย้ำภารกิจ SMEs Financial Gateway
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องมาตรการภาษีหนุนดีมานด์โซลาร์รูฟท็อป
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE กางแผน JUMP+ ชู AI-ดิจิทัล เสริมบริการโลจิสติกส์ครบวงจร
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี ผนึกพันธมิตร เปิดบริการ “วางแผนบริหารความมั่งคั่ง”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SCAP รุกธุรกิจ Locked Phone จับมือ 6 พันธมิตรค่ายมือถือ
SMEs - Startup
สกิลแคมป์ จับมือ CIPAT เปิดโครงการ Cybersecurity BootKamp
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เออร์โกฯ ผนึก Zurich Cover-More เปิดตัว “ERGO Travel Guard”
รถยนต์
NEX คว้าสิทธิ์ผู้แทนจำหน่าย BAW M8 ในไทย
ท่องเที่ยว
KBANK สะกิดธุรกิจโรงแรมเร่งปรับตัวรับ ศก.ผันผวน
อสังหาริมทรัพย์
อรสิริน ขนทัพ 32 โครงการ จัดโปร "COOL LIVING FEST 2026"
การตลาด
โก โฮลเซลล์ ขานรับ “ไทยช่วยไทย” อัดแคมเปญบรรเทาค่าครองชีพ
CSR
สกิลแคมป์ จับมือ CIPAT เปิดโครงการ Cybersecurity BootKamp
Information
ตลท. ร่วมเปิดบูธในงาน Money Expo 2026
Gossip
SA ส่ง “เพสโต” สาขา 3 บุกพระราม 9
Entertainment
ศุภาลัย ปลุกกระแส Wonderful Living คอนโดฯ
สกุ๊ป พิเศษ
PTG เดินหน้าธุรกิจปีม้าไฟ รุกพัฒนา Max World Ecosystem
DSI สั่งฟัน “สมโภชน์” ทุจริต EA 3.4 พันล. ลุ้นผลโหวตหุ้นกู้ 27 มิ.ย.
2025-06-26 17:10:48
552
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – ลือให้แซด อดีตผู้บริหาร EA เผ่นแน่บหนีกบดานฮ่องกง หลัง DSI ชงเรื่องสู่อัยการสูงสุดให้สั่งฟ้อง“สมโภชน์” พร้อมพวก ในข้อหาทุจริตบริษัทตัวเอง มูลค่าราว 3.46 พันล้านบาท ด้าน “สมโภชน์” ร่อนแถลงการณ์ด่วน ยืนยันพร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย พร้อมยืนยันความบริสุทธิ์
เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ได้ดำเนินการแจ้งต่ออัยการสูงสุดสั่งฟ้องคดีต่อนายสมโภชน์ อาหุนัย อดีตผู้บริหารของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA พร้อมพวก ในข้อหาฐานร่วมกันทุจริตบริษัทตัวเอง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายราว 3.46 พันล้านบาท และอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี โดยปัจจุบันมีกรแสข่าวว่าอดีตผู้บริหาร EA ได้หลบหนีออกนอกประเทศและไปเก็บตัวอยู่ที่ประเทศฮ่องกง
ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ (27 มิ.ย. 68) ทาง EA จะดำเนินการเจรจากับผู้ถือหุ้นกู้จำนวนทั้งหมด 14 รุ่น โดยจะขอปรับจากการยืดอายุตราสารหนี้จากเดิม 11 ปี เหลือเพียง 7 ปี โดยมีอายุตราสารเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก (Weighted Average Tenor) จาก 7 ปี ลดเหลือ 4.9 ปี พร้อมเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางการเงินที่ดีขึ้น ให้แก่ผู้ถือหุ้นกู้ในแต่ละรุ่นที่ให้การสนับสนุนและอนุมัติแผน ซึ่งต้องติดตามผลการโหวของผู้ถือหุ้นกู้ว่าจะอนุมัติตามที่ผู้บริหารชุดใหม่ของ EAร้องขอหรือไม่
อย่างไรก็ตาม นายสมโภชน์ อาหุนัย อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทาง EA ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงโดยระบุว่า สถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาที่กำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณาทางกฎหมาย ขอยืนยันว่ามีเจตนาในการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงและแสดงความบริสุทธิ์ด้วยพยานหลักฐานอันชอบด้วยกฎหมาย เพื่อเปิดโอกาสให้การดำเนินคดีเป็นไปโดยสุจริตและไม่สร้างภาระต่อองค์กร โดยได้ลาออกจากตำแหน่งบริหารในบริษัท ตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการกล่าวโทษ และไม่ได้มีบทบาทใดในการบริหารงานของบริษัทอีกต่อไป รวมทั้งไม่ประสงค์ให้เหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบต่อผู้บริหาร พนักงาน นักลงทุน หรือพันธมิตรทางธุรกิจของบริษัท ซึ่งยังคงขับเคลื่อนองค์กรด้วยความมุ่งมั่น โปร่งใส และเป็นมืออาชีพ
สำหรับข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน หากเป็นตามที่กล่าวหาผลกระทบที่เกิดขึ้นน่าจะกระทบกับผลประกอบการเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่ในความเป็นจริงบริษัทดำเนินธุรกิจรับรู้รายได้ตามปกติและเติบโตสม่ำเสมอเรื่อยมา เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายมากเกินควร เนื่องจากมีผู้ที่จะได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ขอความกรุณาจากสื่อมวลชนและสาธารณชนพิจารณาอย่างรอบคอบ ขอให้ข้อเท็จจริงได้รับการพิสูจน์ ได้โปรดไม่ด่วนตัดสินจนกว่ากระบวนการยุติธรรมจะเสร็จสิ้น
อนึ่ง เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2567 นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วย นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ประกาศลาออกจากการเป็นกรรมการและผู้บริหาร หลังจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษ นายสมโภชน์ นายอมร และ นายพรเลิศ เตชะรัตโนภาส เนื่องจากปรากฏข้อเท็จจริงและหลักฐานที่พิจารณาได้ว่า ในช่วงปี 2556-2558 บุคคลทั้ง 3 ราย ได้ร่วมกันกระทำการทุจริต การจัดซื้ออุปกรณ์จากต่างประเทศ และ/หรือทุจริตการจัดซื้อโปรแกรมซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของ EA ผ่านบริษัทย่อย 2 ที่ EA เป็นผู้ถือหุ้นร้อยละ 99.99 (ได้แก่ บริษัท อีเอ โซล่า นครสวรรค์ จำกัด และบริษัท อีเอ โซล่า ลำปาง จำกัด) เป็นเหตุให้บุคคลทั้ง 3 รายได้รับผลประโยชน์ จำนวนรวม 3,465.64 ล้านบาท
SSP เปิดงบ Q1/69 กำไร 251.3 ลบ. เพิ่มขึ้น 10.7%
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน เม.ย. 69 ปิดที่ 1,493.69 จุด
TEKA ไตรมาส 1/69 กำไรพุ่ง 294%
NER ผลงาน Q1/69 กำไรสุทธิ 254 ล้านบ.
STELLA เร่งเครื่องเทิร์นอะราวด์ รุกหนัก 3 ธุรกิจหลัก
BAM โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เคาะเป้า 8.90 บ. - กสิกรไทย ครองความยั่งยืน 10 ปีซ้อน