Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
GBS ชี้เป้าลงทุน 6 หุ้นเด่นรับงบ Q4 แจ่ม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB เปิดแผน ‘Wealth Banking’ ตั้งเป้า AUM แตะ 7.5 แสนล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ประกาศกลยุทธ์ “Go Healthier with MTL”
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
ไทยประกันชีวิต x มูลนิธิหนึ่งคนให้ หลายคนรับ เดินหน้าโครงการเพื่อชีวิตใหม่หัวใจเด็ก
Gossip
STARM จัดแคมเปญพิเศษ มอบส่วนลดสุดคุ้ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
BAY สนับสนุนสินเชื่อระยะยาวแก่ ‘PE LNG’
2025-09-26 13:25:33
209
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – BAY ลงนามข้อตกลงสนับสนุนสินเชื่อระยะยาวแก่ “PE LNG” ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง “PTTLNG” กับ “กฟผ.” โดย PE LNG จะนำไปชำระคืนเงินกู้จาก ปตท. เพื่อนำไปใช้ดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นสร้างความมั่นคงทางพลังงาน
เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2568 นายประกอบ เพียรเจริญ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยว่า ธนาคารประสบความสำเร็จในการลงนามข้อตกลงสนับสนุนสินเชื่อระยะยาวแก่บริษัท พีอี แอลเอ็นจี จำกัด (PE LNG) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัท พีทีที แอลเอ็นจี จำกัด (PTTLNG) ซึ่งถือหุ้นโดย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 100% กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อส่งเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ โดย PE LNG ดำเนินธุรกิจเป็นผู้ให้บริการสถานีแอลเอ็นจี มาบตาพุดแห่งที่ 2 (LMPT-2) ซึ่งตั้งอยู่ ณ บ้านหนองแฟบ จังหวัดระยอง ด้วยกำลังการแปรสภาพก๊าซธรรมชาติเหลวกลับเป็นก๊าซธรรมชาติ 7.5 ล้านตันต่อปี (MTPA) LMPT-2 ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ในการเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศไทย
“กรุงศรีมีความภาคภูมิใจที่ได้สนับสนุน PE LNG ผู้ให้บริการ LMPT-2 ซึ่งถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่มีความสำคัญ ไม่เพียงแต่เสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ (Energy Security) แต่ยังสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน (Energy Transition) ไปสู่ระบบพลังงานที่สะอาดและยั่งยืน เนื่องจากก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงยุทธศาสตร์ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากพลังงานฟอสซิลไปสู่พลังงานหมุนเวียน (Transition Fuel) ช่วยให้ประเทศไทยสามารถขับเคลื่อนเปลี่ยนผ่านพลังงานได้อย่างมั่นคง ยั่งยืน พร้อมรักษาความมั่นคงทางพลังงานและเสถียรภาพทางเศรษฐกิจไปพร้อมกัน การสนับสนุนทางการเงินในครั้งนี้ไม่เพียงแต่ตอกย้ำความมุ่งมั่นของกรุงศรีในการเป็นพันธมิตรระยะยาวกับกลุ่ม ปตท. และกลุ่ม กฟผ. แต่ยังตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเป็นธนาคารชั้นนำของภูมิภาคเพื่อความยั่งยืนอีกด้วย” นายประกอบ กล่าว
ด้านนายสมชาย ระมาศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีอี แอลเอ็นจี จำกัด (PE LNG) กล่าวว่า บริษัทขอแสดงความขอบคุณธนาคารกรุงศรีที่ได้ให้การสนับสนุนสินเชื่อระยะยาวในครั้งนี้ ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างกลุ่ม ปตท. และกลุ่ม กฟผ. กับธนาคารกรุงศรี และมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนความมั่นคงทางพลังงานของประเทศและการเติบโตอย่างยั่งยืน
ขณะที่นางสาวภัทรลดา สง่าแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การได้รับสินเชื่อระยะยาวจากธนาคารกรุงศรีในครั้งนี้ สะท้อนความเชื่อมั่นและการสนับสนุนธุรกิจกลุ่ม ปตท. จากสถาบันการเงินชั้นนำเป็นอย่างดี โดยสินเชื่อนี้ PE LNG จะนำไปชำระคืนเงินกู้จาก ปตท. เพื่อนำไปใช้ดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นสร้างความมั่นคงทางพลังงานพร้อมเติบโตคู่กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน
นางสาวสมจิตต์ ด่านศรีประเสริฐ ผู้ช่วยผู้ว่าการการเงิน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กฟผ. ยินดีและเป็นเกียรติที่ได้มาร่วมงานลงนามข้อตกลงสนับสนุนสินเชื่อในวันนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดี และความร่วมมือกันระหว่างองค์กร ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาธุรกิจและการเสริมสร้างศักยภาพด้านพลังงานของประเทศ
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
WHAUP ผนึกกำลัง “รีเอ็กซ์ โปรดักส์” หนุนสู่ Green Factory
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่น! อนุมัติแผนควบกับ BPP
CH เป้าปี 69 รายได้ 1,800 ล. - MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์
CIVIL เซ็นสัญญา 2 งานใหม่ มูลค่า 1.4 พันล้านบ.
CH รุกปี 69 เร่งขยายศักยภาพธุรกิจ ตั้งเป้ารายได้ 1,800 ล้านบ.