Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TQM ชู JUMP+ หนุนผลงานโตแกร่ง - PRAPAT รับมือ วิกฤติพลังงาน-สงคราม
MAI
PRAPAT เปิดเกมรุก รับมือวิกฤติพลังงาน-สงคราม หนุนโตยั่งยืน
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดตัวกองทุน SCBGOFIX(A) รับมือดอกเบี้ยผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย มองศก.ครึ่งปีหลังรับแรงส่งมาตรการรัฐ คงเป้าจีดีพีโต 2%
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดกิจกรรม TCG Stakeholders’ Day 2026
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT ประเดิมปันผลรายเดือนรอบแรก 0.0710 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ขยายสิทธิประโยชน์ 3 ต่อ เงินฝาก “ออมสิน ออมรัก”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ผนึกศาลแพ่งตลิ่งชัน หนุนคนไทยเข้าถึงมาตรการแก้หนี้เสียต่ำแสน
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
Information
เริ่มแล้ว SET in the City 2026 ผู้ลงทุนแห่ฟิตพอร์ต อัปสกิล รับมือทุกความท้าทาย
Gossip
GBS ซุ่มของเด็ดในงาน SET in the City 2026
Entertainment
Liberator จับมือ SET จัดโครงการ “มนุษย์เงินดี”
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
PYLON ส่งซิกผลงาน Q4 สดใส หนุนรายได้ปี 68 กลับสู่ 1.5พันล.
2025-12-02 17:28:34
303
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PYLON หวังผลงานปี 69 สดใสรับแรงหนุนจากดีมานด์งานฐานรากฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะงานภาคเอกชน ขณะที่แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 4/68 เติบโตตามแผน หนุนรายได้รวมปี 68 กลับสู่ระดับ 1,500 ล้านบาท ด้าน Backlog ทุบสถิติใหม่อยู่ที่ 1,659 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 ดร.ชเนศวร์ แสงอารยะกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLON เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 4/2568 คาดว่าเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 3 ที่ผ่านมา หนุนรายได้รวมปี 2568 กลับไปอยู่ที่ระดับ 1,500 ล้านบาท สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2563 โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากปริมาณงานในมือ (Backlog) ที่แข็งแกร่ง และอัตราการใช้กำลังการผลิตในระดับที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับช่วงหลายปีก่อนหน้า โดย 9 เดือนแรกของปีนี้บริษัททำรายได้อยู่ที่ 1,072.8 ล้านบาท ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างชัดเจน
“ภาพรวมการใช้เครื่องจักรในช่วงไตรมาส 4 คาดว่าช่วงที่สูงที่สุดน่าจะใช้ถึง 19 ชุด จากไตรมาส 3 ที่ผ่านมา เฉลี่ยอยู่ที่ 15-17 ชุด และการใช้เครื่องจักรเฉลี่ยจะยืนอยู่ที่ 18-20 ชุดต่อเนื่องไปตลอดไตรมาส 1/2569 ล่าสุดบริษัทเพิ่งได้รับงานโครงการใหญ่ของ BDMS Wellness คาดว่าจะเริ่มงานหลังปีใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างทำเข็มทดสอบ” ดร.ชเนศวร์ กล่าว
สำหรับภาพรวมอุตสาหกรรมฐานรากในปัจจุบันเริ่มกลับมาดีขึ้นอย่างชัดเจน ส่วนหนึ่งเนื่องจากผู้ประกอบการรายใหญ่รายหนึ่งยุติกิจการ รวมถึงการที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกสามารถเริ่มงานก่อสร้างได้ ซึ่งดึง supply ในตลาดออกไปพอสมควร ประกอบกับเหตุการณ์อาคารสตง.ถล่ม ทำให้เจ้าของโครงการหันมาเน้นเรื่องคุณภาพการทำงานและเลือกผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญมากขึ้น ปัจจัยข้างต้นทำให้ภาพรวมของการแข่งขันในตลาดลดลง ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้น่าจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องถึงช่วงกลางปีหน้า โดยหากประเมินภาพรวมของทั้งปี 2569 คาดว่าน่าจะเป็นปีที่ดีต่อเนื่องจากปีนี้
ขณะที่บริษัทมี Backlog ณ วันที่ 27 พ.ย.2568 อยู่ที่ราว 1,659 ล้านบาท ถือว่าสูงสุดในรอบหลายปี และสูงกว่ารายได้งานก่อสร้าง 9 เดือนแรกที่ 1,066 ล้านบาท ปริมาณงานในมือดังกล่าวจะช่วยหนุนรายได้ปี 2569 ให้มีความต่อเนื่อง นอกจากนี้ บริษัทยังคงมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง โดย ณ สิ้นไตรมาส 3 มี D/E เพียง 0.31 เท่า Current Ratio 3.9 เท่า และมีเงินฝาก+กองทุนรวมตลาดเงินของรัฐบาล 458 ล้านบาท เทียบกับหนี้ที่มีดอกเบี้ยเพียง 52.5 ล้านบาท สะท้อนนโยบายการดำเนินธุรกิจอย่างรอบคอบตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2545
TQM ชู JUMP+ หนุนผลงานโตแกร่ง - PRAPAT รับมือ วิกฤติพลังงาน-สงคราม
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
TIDLOR ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - PREB ลุยประมูลงานใหม่ โชว์ Backlog 9 พันล.
TIDLOR ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
PTG ติด 'Fortune Southeast Asia 500' ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน