Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NER Q2/69 กำไรแกร่ง 436 ล้านบ. - SET คลังปรับเพิ่ม DGP หนุนดัชนีปิดบวก 2%
MAI
KUN ครึ่งปีแรกรายได้ทะลุ 278 ล้านบาท โต 40%
IPO
FLE โรดโชว์ 4 จังหวัด ก่อนเสนอขาย IPO 100 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH ถอดรหัส Dollar Reset ชี้กลยุทธ์ลงทุนครึ่งปีหลัง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ส่องกรอบเงินบาท 33.00-33.60 บ./ดอลลาร์ เกาะติดจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
ยูโอบี ชี้ SME ไทยปี 69 เข้าสู่ยุค “โตทน” ท่ามกลางศก.ผันผวน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SUSCO คว้าป้ายสัญลักษณ์ "หัวจ่ายสีทอง" การันตีความเที่ยงตรง
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE เปิดตัว “Quantum Club Thailand”
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ส่งโปรโมชั่นพิเศษ ร่วมงาน Franchise Expo Thailand 2026 by SMART SME EXPO
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ชวนวางแผนประกันก่อนเป็นมะเร็ง
รถยนต์
PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 เตรียมระเบิดความมันส์!
ท่องเที่ยว
Atome จับมือ Agoda เปิดแคมเปญ "ทริปนี้มีลุ้น" มอบสิทธิ์พักโรงแรมหรู
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดโอกาสชาวฝั่งธนแก้หนี้เสียต่ำแสน ผ่านโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”
การตลาด
JAS จัดกิจกรรม “FAN CONNECT” ชวนแฟนลูกยางใกล้ชิดนักตบสาวไทย
CSR
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมผลักดันเยาวชนสู่เวทีวิชาการด้านประกันภัย
Gossip
EKH ชวนทำบุญใหญ่! เปิดรับบริจาคโลหิต
Entertainment
ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
ปี 68 บจ.ตลาดหุ้นไทย ปันผล 6.5 แสนล้านบ. เพิ่มขึ้น 9.71%
2026-01-15 17:00:56
251
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ตลาดหลักทรัพย์ฯ แจ้ง ปี 68 บจ. ใน SET และ mai จำนวน 581 บริษัท จ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้น 838 ครั้ง มูลค่าเงินปันผลรวมกว่า 651,239 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.71% จากปี 67 และทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยหมวดธุรกิจที่จ่ายเงินปันผลสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค หมวดธนาคาร และหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2569 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET แจ้งว่า ในปี 2568 บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ใน SET และ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ หรือ mai (ตลาดหุ้นไทย) จำนวน 581 บริษัท จ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้น 838 ครั้ง โดยมีมูลค่าเงินปันผลที่จ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นรวมกว่า 651,239 ล้านบาท ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 9.71% จากปี 2567 หมวดธุรกิจที่มีการจ่ายเงินปันผลด้วยมูลค่าสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค หมวดธนาคาร และหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่ง 3 หมวดธุรกิจนี้ มีมูลค่าการจ่ายเงินปันผลรวมกว่า 374,800 ล้านบาท หรือคิดเป็น 57.6% ของมูลค่าเงินปันผลทั้งหมดที่บริษัทจดทะเบียนจ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นในปี 2568
เมื่อเปรียบเทียบสถิติการจ่ายเงินปันผลในปี 2568 กับปี 2567 พบว่า จำนวนบริษัทจดทะเบียนที่จ่ายเงินปันผลให้ผู้ถือหุ้นมีจำนวนลดลงจากปี 2567 ซึ่งมีทิศทางเดียวกับจำนวนครั้งของการจ่ายเงินปันผลที่มีจำนวนลดลง อย่างไรก็ตาม มูลค่าเงินปันผลที่บริษัทจดทะเบียน จ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นในปี 2568 เพิ่มขึ้น 9.71% จากปี 2567 และทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ที่สำคัญจากกลุ่มธุรกิจการเงินที่ทำสถิติใหม่ด้วยการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นด้วยมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (ด้วยปัจจัยสนับสนุนสำคัญจากกำไรสุทธิที่เพิ่มมากขึ้น) นำหน้ากลุ่มทรัพยากรที่จ่ายเงินปันผลสูงสุดในปี 2567 นอกจากนี้ ยังพบว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (ปี 2558 - 2568) มูลค่าเงินปันผลที่บริษัทจดทะเบียนจ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 4.57%
เมื่อพิจารณาการจ่ายเงินปันผลในปี 2568 ของบริษัทจดทะเบียน จำแนกตามหมวดธุรกิจ พบว่า หมวดธุรกิจที่มีการจ่ายเงินปันผลด้วยมูลค่าสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค หมวดธนาคาร หมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดย 3 หมวดธุรกิจนี้มีมูลค่าการจ่ายเงินปันผลรวมกว่า 374,800 ล้านบาท หรือคิดเป็น 57.6% ของมูลค่าเงินปันผลที่จ่ายทั้งหมดในปี 2568
โดย บจ. ในหมวดพลังงานและสาธารณูปโภค (Energy and utilities sector) จ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้น รวมกว่า 149,497 ล้านบาท ตามมาด้วยอันดับ 2 บริษัทจดทะเบียนในหมวดธนาคาร (Banking sector) จ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นด้วยมูลค่าสูงสุดรวมกว่า 143,609 ล้านบาท และบริษัทจดทะเบียนในหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (Information & Communication Technology sector) ที่จ่ายเงินปันผลด้วยมูลค่ารวม 81,694 ล้านบาท ขณะที่หมวดอาหารและเครื่องดื่ม (Food & Beverage sector) และหมวดพาณิชย์ (Commerce sector) จ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นด้วยมูลค่าใกล้เคียงกันประมาณ 44,000 ล้านบาท
NER Q2/69 กำไรแกร่ง 436 ล้านบ. - SET คลังปรับเพิ่ม DGP หนุนดัชนีปิดบวก 2%
ตลท. เผยเดือน ก.ค. ดัชนีปิดที่ 1,623.64 จุด
NER โชว์ Q2/69 สุดแกร่ง! กำไรสุทธิ 436.36 ลบ.
CCET เคาะ 'ซื้อ' ให้เป้า 10.00 บ. - EASTW ผนึก อจน. ศึกษา "Water Reuse"
EASTW จับมือ อจน. ศึกษา "Water Reuse"
GUNKUL โบรกฯ ส่องกำไร Q2 แตะ 500 ล. - CIMBT หนุนลูกค้าลุยเปลี่ยนผ่านธุรกิจ