Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
UOB ล็อคเป้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ - CH Q3/69 ส่งสัญญาณบวก
MAI
ATP30 ลุยแผน JUMP+ ขับเคลื่อน Green Mobility หนุนโตยาว
IPO
FLE ปิดท้ายโรดโชว์ กทม. เดินหน้า IPO 100 ล้านหุ้น
บล./บลจ
UOB ชี้ตลาดหุ้นสหรัฐฯสดใสรับลงทุน AI
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ส่องกรอบเงินบาท 33.00-33.60 บ./ดอลลาร์ เกาะติดจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนช่วยเหลือเอสเอ็มอี จ.น่าน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
WP จับมือ "สมยศ" รุกธุรกิจใหม่ สร้าง New S-Curve หนุนการเติบโต
คมนาคม - โลจิสติกส์
TPL ปรับโครงสร้างลงตัว ครึ่งปีแรก 69 รายได้รวม 700.1 ล้านบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK จับมือ ฮั่วเซ่งเฮง เปิดเทรดทอง USD ผ่าน K PLUS
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ขยายแหล่งเงินทุนสู่ตปท. ออกหุ้นกู้ 16,500 ล้านเยน
SMEs - Startup
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ยกระดับบริการผ่านระบบ iClaim รพ.รัฐ
รถยนต์
PTG โชว์ความสำเร็จ PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 สนาม 2
ท่องเที่ยว
Atome จับมือ Agoda เปิดแคมเปญ "ทริปนี้มีลุ้น" มอบสิทธิ์พักโรงแรมหรู
อสังหาริมทรัพย์
BAM หารือ 4 พันธมิตรนานาชาติ เปิดโอกาสความร่วมมือใหม่
การตลาด
MONO ปักธงกลยุทธ์ “Streaming-First” ดัน MONOMAX สู่ Streaming Ecosystem
CSR
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
Information
EXIM BANK ร่วมเป็นวิทยากรงานสัมมนาพิเศษ
Gossip
SA ชวนร่วมปาร์ตี้ส่งท้าย Taco Hachi Rooftop Bar
Entertainment
กรุงเทพประกันชีวิต จัดกิจกรรม “My Superhero Mom”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
ทีเอ็มบีธนชาต สานต่อคุณค่าพิพิธภัณฑ์ครุฑ เปิดให้ชมเป็นครั้งแรก! 3 มิ.ย. 65 นี้
2022-05-27 16:13:46
947
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ครั้งแรก! กับการเปิดให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมาพร้อมสัมผัสมนต์ขลังแห่ง พิพิธภัณฑ์ครุฑ (Garuda Museum) โดย ทีเอ็มบีธนชาต รวบรวมครุฑที่มีเอกลักษณ์เฉพาะองค์จากทุกภาคของไทย มากกว่า 150 องค์ มาไว้ด้วยกัน เชิญชวนท่องไปในดินแดนหิมพานต์ บุกนครนาคราช ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย.65 เป็นต้นไป
เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 นางสาวมาริสา จงคงคาวุฒิ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารกิจกรรมสังคมเพื่อความยั่งยืน ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ ทีเอ็มบีธนชาต เปิดเผยว่า พิพิธภัณฑ์ครุฑ เป็นหนึ่งในกิจกรรมสังคมเพื่อความยั่งยืน ด้านการจุดประกายความเป็นไทยของทีเอ็มบีธนชาต เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าชมได้รับแรงบันดาลใจ และสืบสานมรดกศิลปวัฒนธรรมไทย ซึ่งครุฑที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ แต่เดิมเป็นตราครุฑพระราชทานที่ได้อัญเชิญไว้หน้าสาขาของธนาคาร เพื่อสะท้อนความเป็นสถาบันการเงินที่มีความน่าเชื่อถือและอยู่เคียงข้างคนไทยมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบสาขาทำให้มีการรวบรวม และอัญเชิญครุฑมาประดิษฐานที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ และมีการปรับปรุงนิทรรศการและเนื้อหาการจัดแสดงเพิ่มเติม ซึ่งจะเปิดให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปได้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
สำหรับพิพิธภัณฑ์ครุฑแห่งนี้ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ครุฑแห่งแรกและแห่งเดียวในอาเซียน ที่ได้รวบรวมและจัดแสดงองค์ครุฑพระราชทานกว่า 150 องค์ มาประดิษฐาน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ศิลปกรรม และมรดกทางวัฒนธรรมไทย ส่งผ่านถึงคนรุ่นหลังให้ตระหนักถึงคุณค่าขององค์ครุฑ พร้อมทั้งสืบสานสัญลักษณ์แห่งความกตัญญู ความดีงาม และความซื่อสัตย์ ผ่านการจัดแสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของพญาครุฑที่ทันสมัยทั้งแอนิเมชัน และมัลติมีเดียต่าง ๆ ที่มีให้รับชมถึง 6 โซนนิทรรศการ ได้แก่
1.โถงต้อนรับ เริ่มต้นผจญภัยกับตำนานพญาครุฑ ด้วยการบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของพญาครุฑ ผ่านเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง หรือ AR
2.ครุฑพิมาน เรียนรู้กำเนิดโลกและจักรวาล ท่องไปในดินแดนหิมพานต์ และที่อยู่ของพญาครุฑ
3.นครนาคราช ถิ่นที่อยู่ของพญานาค พร้อมชมเรื่องราวของพี่น้องต่างมารดา
4.อมตะเจ้าเวหา เรื่องราวความเพียรพยายามของพญาครุฑผ่านแอนิเมชัน แสงสีตระการตา
5.สุบรรณแห่งองค์ราชัน ตามรอย “ตราพระครุฑพ่าห์” ซึ่งเป็นตัวแทนของพระมหากษัตริย์ที่ยังคงปรากฎเคียงข้างพระองค์เสมอ
6.ห้องจัดแสดงครุฑ ห้องที่รวบรวมองค์พญาครุฑจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย ผ่านตราตั้งห้างพระราชทาน และสัมผัสมนต์เสน่ห์คุณค่าเหนือกาลเวลา
“นับเป็นครั้งแรกที่ธนาคารได้เปิดให้เยาวชน และบุคคลทั่วไปได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ครุฑแห่งนี้ เพื่อชื่นชมคุณค่า และความน่าสนใจของผลงานศิลปะในการสร้างสรรค์องค์ครุฑ โดยมีรายละเอียดและรูปพรรณขององค์ครุฑแต่ละองค์ที่มาจากแต่พื้นที่ ที่จะมีเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นที่น่าสนใจ ซึ่งธนาคารหวังอย่างยิ่งว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของคนไทย อีกแห่งในย่านบางปู ที่จะส่งเสริมการเรียนรู้ สร้างแรงบันดาลใจ และสืบสานมรดกศิลปวัฒนธรรมไทยพร้อมส่งต่อสำนึกรักความเป็นไทยสู่สังคมอย่างยั่งยืน” นางสาวมาริสา กล่าว
ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์ครุฑพร้อมจะเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมอย่างเป็นทางการในเดือนมิ.ย.65 นี้เป็นต้นไป โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกวันศุกร์และวันเสาร์ วันละ 3 รอบ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ ได้จัดรถตู้บริการรับ-ส่งจากสถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส สถานีเคหะสมุทรปราการ ถึง พิพิธภัณฑ์ครุฑ ผู้ที่สนใจสามารถแจ้งความประสงค์ผ่านระบบการจองล่วงหน้าผ่าน QR Code
สามารถติดตามเรื่องราวประวัติวามเป็นมาเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ครุฑ โดยทีทีบี ผ่าน E-BOOK ได้ที่www.ttbfoundation.org/th/garudamuseum/ebook
UOB ล็อคเป้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ - CH Q3/69 ส่งสัญญาณบวก
CH ชูกลยุทธ์คุมต้นทุน-ขยายตลาด
EKH ผนึกพันธมิตร ทุ่ม 270 ล้านบ. สร้าง รพ. คูน บางนา
BKIH 6 เดือนกำไรสุทธิ 2,427 ลบ. - SMO Q2 รายได้โต 3.51 พันล.
SMO โชว์งบไตรมาส 2/69 รายได้ 3,518 ล.
ATLAS เดินหน้าขยายธุรกิจ LPG เร่งเติบโตทุกมิติ