Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PYLON ส่งซิกผลงาน Q4 สดใส หนุนรายได้ปี 68 กลับสู่ 1.5พันล.
MAI
LEO คว้า Best IR Awards จาก SET Awards 2025
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
“ทรีนีตี้” ส่องตลาดหุ้นไทย ธ.ค. สัญญาณบวก
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ประเมินศก.ไทยปี 68 โต 2.1% ส่งออก-มาตรการรัฐ หนุน
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ไตรมาส3/68 กำไรสุทธิ 19,784 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 21.2%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PTG ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก เดินหน้าลดฝุ่น PM2.5
แบงก์ - นอนแบงก์
LH Bank ฉลอง 20 ปี ออกแคมเปญ “ฝากล้านข้ามปี นำพาสิ่งดี สมดังปรารถนา”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ประกาศความพร้อมดูแลลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
SMEs - Startup
SCB TechX คว้าการรับรอง Platinum Partner ระดับสูงสุดในไทย จาก ISTQB
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. เปิด Insure Connect Fair เชียงใหม่
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
กสิกรไทย แนะภาคท่องเที่ยวปรับตัว งัดจุดเด่น “MICE - Medical & Wellness”
อสังหาริมทรัพย์
SAM จัดแคมเปญเด็ด “ลดใหญ่ ส่งท้ายปี” ขนทรัพย์ NPA ลดสูงสุดกว่า 50%
การตลาด
PTG ผนึก Disney สร้างปรากฏการณ์ “Magic Box”
CSR
SCB TechX คว้าการรับรอง Platinum Partner ระดับสูงสุดในไทย จาก ISTQB
Information
กรุงเทพประกันภัย ร่วมกับมูลนิธิกรุงเทพประกันภัยมอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน
Gossip
RT ปลื้มกระแสตอบรับหุ้นกู้คึกคัก
Entertainment
"อลิอันซ์ อยุธยา เวิลด์ รัน ไทยแลนด์ ซีรี่ย์ 2025" วิ่งรับลมหนาว
สกุ๊ป พิเศษ
ยอดขายธุรกิจครอบครัวไทย เผชิญความท้าทายรอบด้าน
กรุงศรีประเมินขยายเพดานหนี้สาธารณะ-ภาคส่งออกหนุนการฟื้นตัวศก.
2021-09-28 18:39:06
746
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – วิจัยกรุงศรีมองพื้นที่ทางการคลังที่เพิ่มขึ้นและแรงขับเคลื่อนจากภาคส่งออก มีบทบาทสำคัญหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย
เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 วิจัยกรุงศรี ระบุว่า มูลค่าการส่งออกทั้งปี 64 จะเติบโต 13.5% โดยมูลค่าส่งออกในเดือนส.ค.64อยู่ที่ 22.0 พันล้านดอลลาร์ ขยายตัว 8.9% จากช่วงเดียวกันกับปีก่อน แม้ชะลอลงเหลือเลขหลักเดียวเป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน แต่หากหักสินค้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำมัน ทองคำ และอาวุธ มูลค่าส่งออกเดือนนี้ยังเติบโตดีที่ 19.4%
ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในระดับสูงและมาตรการควบคุมที่เข้มงวดในช่วงเดือนส.ค.64 กระทบต่ออุปทานแรงงาน การขนส่ง และภาคการผลิต โดยสินค้าส่งออกสำคัญส่วนใหญ่เติบโตชะลอลง อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า (+6.3%) ผลิตภัณฑ์ยาง (+6.5%) อิเล็กทรอนิกส์ (+12.7%) อาหารแปรรูป (+16.6%) ยานพาหนะและอุปกรณ์ (+23.5%)
อย่างไรก็ตาม สินค้าส่งออกบางรายการยังคงเติบโตแข็งแกร่งกว่า 40% นำโดยวัสดุก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์เกษตร เคมีภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์พลาสติก ด้านตลาดส่งออก ตลาดหลักทั้งสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่นเติบโตชะลอลง ขณะที่ตลาด CLMV กลับมาหดตัว โดยเฉพาะเมียนมาร์ (-6.3% จากความวุ่นวายทางการเมือง) และเวียดนาม (-17.2% จากการระบาดของ COVID-19) อย่างไรก็ตาม ตลาดจีน อาเซียน ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ยังคงเติบโตดี
แม้ส่งออกเดือนล่าสุดเติบโตชะลอลงเหลือเลขหลักเดียว แต่มูลค่าส่งออกที่ระดับ 22.0 พันล้านดอลลาร์ ถือว่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของทุกเดือนส.ค.64 ในรอบ 5 ปี ที่ 21.0 พันล้านดอลลาร์ โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้วิจัยกรุงศรีคาดว่าการส่งออกของไทยจะค่อยๆ เติบโตดีขึ้น เนื่องจากภาวะชะงักงันของภาคการผลิตและการขาดแคลนแรงงานบรรเทาลง หลังจำนวนผู้ติดเชื้อและอัตราการเสียชีวิตจากโรค COVID-19 เริ่มลดลง
นอกจากนี้ การส่งออกยังมีปัจจัยหนุนจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และสถานการณ์การระบาดที่คลี่คลายลงในหลายประเทศรวมถึงอาเซียน อีกทั้งการอ่อนค่าของเงินบาท อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตของส่งออกไทยอาจจะไม่สูงมากดังเช่นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาซึ่งเคยเติบโตถึง 20-40% เนื่องจากการลดลงของผลบวกจากปัจจัยชั่วคราวทั้งการเร่งกลับมาใช้จ่ายของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วและฐานที่ต่ำในปีก่อน โดยรวมแล้ววิจัยกรุงศรีจึงยังคงคาดการณ์อัตราการขยายตัวของมูลค่าส่งออกในปี 64 ที่ 13.5% จากขยายตัว 15.2% ในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้
ขณะที่วิจัยกรุงศรีประเมินการขยายเพดานหนี้สาธารณะไปที่ระดับ 70% ถือเป็นระดับที่โครงสร้างของประเทศยังรองรับได้ และยังเป็นระดับที่ไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่อยู่ในอันดับความน่าเชื่อถือเดียวกัน อาทิ อินเดีย และมาเลเซีย การขยายเพดานหนี้สาธารณะจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้แก่การดำเนินมาตรการของภาครัฐซึ่งถือว่ามีบทบาทสำคัญต่อเนื่องในการช่วยสร้างรายได้ที่ลดลงมากและเพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นโดยเร็ว
ทั้งนี้ วิจัยกรุงศรีเคยเสนอผลการศึกษาเกี่ยวกับมาตรการเยียวยาผลกระทบจากการระบาดวงเงินราว 7 แสนล้านบาท ประกอบด้วย 6 มาตรการ ได้แก่ การให้เงินสำหรับผู้ที่ติดเชื้อหรือผู้ที่ต้องกักตัว (16 พันล้านบาท) การรักษาระดับการจ้างงาน (285 พันล้านบาท) การให้เงินช่วยเหลือโดยตรงสำหรับภาคธุรกิจ (20 พันล้านบาท) การลดค่าใช้จ่ายสำหรับภาคครัวเรือน (200 พันล้านบาท) การลดค่าใช้จ่ายสำหรับภาคธุรกิจ (43 พันล้านบาท) และการให้เงินช่วยเหลือโดยตรงสำหรับภาคครัวเรือน (132 พันล้านบาท) โดยคาดว่าการใช้มาตรการเหล่านี้จะช่วยให้ศักยภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยประคองตัวอยู่ที่ 3.25% จากช่วงก่อนวิกฤต COVID-19 อยู่ที่ 3.53%
PYLON ส่งซิกผลงาน Q4 สดใส หนุนรายได้ปี 68 กลับสู่ 1.5พันล.
TEGH ลุ้นรายได้ปี 68 ทำสถิติใหม่ทะลุ 2 หมื่นล.
COCOCO รับอานิสงส์สหรัฐฯ ยกเว้นภาษีนำเข้า
KBANK ถือหุ้น ‘แมสเปี้ยน’ เป็น 89.48% - CH แนวโน้ม Q4/68 ฟื้น! ปรับเกมบุกโซนยุโรป
SUPER ทริสเรทติ้ง คงเครดิตองค์กรระดับ “BBB”
STECON ปี 69 อัพรายได้ 3.5 หมื่นล. - CEO บ้านปู ติด 1 ใน High Flyers 2025