Phones

A5 กำไรQ2/65 โตแรง450% เดินหน้าเปิด3โครงการใหม่

2022-08-15 17:27:28 284 
นิวส์ คอนเน็คท์ - A5 แจ้งผลประกอบการไตรมาส 2/65 มีกำไรสุทธิ 30 ล้านบาท เติบโตก้าวกระโดด 450% และมียอดรับรู้รายได้ 229 ล้านบาท เติบโต 9% จากที่ความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง วางแผนเปิดโครงการใหม่อีก 3 โครงการในช่วงที่เหลือของปีนี้
 
เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2565 นายศุภโชค ปัญจทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5 เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 มีอัตราเติบโตเป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะกำไรสุทธิที่ทำได้ 30 ล้านบาท เติบโตก้าวกระโดด 450% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากบริษัทสามารถบริหารต้นทุนในการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งความต้องการด้านที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลดีต่ออัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ระดับ 33% ใกล้เคียงกับไตรมาสแรกที่ผ่านมา
 
ขณะที่ยอดรับรู้รายได้อยู่ที่ 229 ล้านบาท เติบโต 9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยส่วนใหญ่มาจากการโอนกรรมสิทธิ์บ้านในโครงการวนา เรสซิเดนซ์ พระราม 9 - ศรีนครินทร์ และโครงการบ้านรชยา วงแหวน-นาดี จังหวัดอุดรธานี ที่ปิดการขายได้แล้วทุกยูนิต 
 
สำหรับผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกของปีนี้ เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เติบโตสอดคล้องกัน หากไม่นับรวมกำไรพิเศษจากการขายที่ดินที่เกิดขึ้นในไตรมาส 1/64 จำนวน 105 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิรวม 82 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 401% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมียอดรับรู้รายได้อยู่ที่ 551 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 53% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งไม่รวมรายได้จากการขายที่ดินในไตรมาส 1/64
 
“A5 ถือว่าเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์น้องใหม่ที่เพิ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ช่วงต้นปี แต่เราต้องการเป็นหุ้นอสังหาฯ ที่มีพื้นฐานดี มีความมุ่งมั่นสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่ง โดยผลประกอบการล่าสุดแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของบริษัท และการพัฒนาโครงการที่สามารถตอบสนองความต้องการอยู่อาศัยของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำตลาดอสังหาริมทรัพย์นิชมาร์เก็ตต่อไป” นายศุภโชค กล่าว
 
ทั้งนี้ บริษัทเตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งที่ 1/65 มูลค่ารวมไม่เกิน 680 ล้านบาท แก่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ เพื่อนำมาใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้านเงินทุนรองรับการขยายธุรกิจ โดยเป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน มีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ และผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนก่อนครบกำหนด อายุ 2 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี 67 กำหนดผลตอบแทนจากอัตราดอกเบี้ยคงที่ 7% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน จองซื้อขั้นต่ำ 1 แสนบาท ทวีคูณครั้งละ 1 แสนบาท 
 
โดยผู้ที่สนใจสามารถจองซื้อผ่านผู้จัดจำหน่ายหุ้นกู้ 6 ราย ในวันที่ 18 -19 และ 22 – 23 ส.ค.65 ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน), บริษัทหลักทรัพย์ เอสเอสแอล จำกัด, บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน), บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน), บริษัทหลักทรัพย์ เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอเชียเวลท์ จำกัด
 
สำหรับแนวโน้มความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในช่วงที่เหลือของปีนี้คาดว่าจะทยอยฟื้นตัว แม้ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% จากเดิม 0.50% เป็น 0.75% แต่ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันยังคงเป็นช่วงเวลาที่ดีของการซื้อที่อยู่อาศัย เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่ได้ปรับขึ้นราคาบ้านมากนักเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน ดังนั้นการซื้อบ้านในปีนี้น่าจะได้ราคาที่ดีกว่าปีหน้าอย่างแน่นอน 
 
ขณะที่บริษัทวางแผนเปิดโครงการใหม่อีก 3 โครงการ มูลค่าโครงการรวมกว่า 4,500 ล้านบาท ในช่วงที่เหลือของปีนี้ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายยอดขาย 1,000 ล้านบาท ได้แก่ โครงการบ้านแนวราบระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ในพื้นที่กรุงเทพฯ มูลค่าโครงการ 2,700 ล้านบาท, โครงการบ้านรชยา ประชาสันติ จังหวัดอุดรธานี มูลค่าโครงการ 270 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันมียอดจองตั้งแต่ยังไม่เปิดพรีเซล และบ้านจัดสรรอีก 1 โครงการในจังหวัดอุดรธานี มูลค่าโครงการ 1,600 ล้านบาท
 
นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาซื้อที่ดิน เพื่อเตรียมไว้พัฒนาโครงการใหม่ในปีหน้า คาดว่าจะเซ็นสัญญาได้ 1-2 แปลงในเร็วๆ นี้ รวมถึงมองหาที่ดินเพิ่มเติมในทำเลที่มีศักยภาพ ส่วนความคืบหน้ายอดขายโครงการคอนโดมิเนียมระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ “ต้นสน วัน เรสซิเดนซ์” มูลค่าโครงการประมาณ 3,000 ล้านบาท ปัจจุบันมียอดขายแล้วกว่า 87% คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมโอนกรรมสิทธ์ในไตรมาส 2/66 ตามแผนที่วางไว้