Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ATLAS เดินหน้าเปิดโรงบรรจุก๊าซ LPG แห่งใหม่ จ.เพชรบุรี
MAI
IDG ลุยพัฒนา Transformation+ Platform หลังรับสิทธิพิเศษภาษีจาก BOI
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
GBS ชี้ดัชนี SET แกว่งตัวแคบๆ รอปัจจัยหนุนปีหน้า
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี วางกรอบเงินบาท 31.25-31.65 ตลาดเบาบางรับคริสต์มาส
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์คาดส่งออกข้าวไทยปี 69 อยู่ที่ 7 ล้านตัน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PTG ผนึก SCG เดินหน้าใช้ RDF ทดแทนถ่านหิน
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
BBL ชวนช็อปส่งท้ายปี “วันเกษตรก้าวหน้า 2568”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
‘Mantra.AI’ จับมือ ‘BytePlus ประเทศไทย’ เปิดตัว “Mantra Easy Media”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. รุกจัดทำยุทธศาสตร์ประกันภัยสุขภาพภาคสมัครใจ
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ประเดิมปี 69 เปิดประมูลบ้าน - ทรัพย์เพื่อการลงทุน มูลค่ารวม 165 ลบ.
การตลาด
MOSHI ปักหมุดแลนด์มาร์กใหม่ ‘Central Pinklao’
CSR
‘Mantra.AI’ จับมือ ‘BytePlus ประเทศไทย’ เปิดตัว “Mantra Easy Media”
Information
เมืองไทยประกันชีวิต และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบเงินสนับสนุนการศึกษาให้แก่ สภาสังคมสงเคราะห์ฯ
Gossip
TIDLOR ได้รับอันดับความน่าเชื่อถือ “A-” จาก JCR ญี่ปุ่น
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
PTG ผนึก SCG เดินหน้าใช้ RDF ทดแทนถ่านหิน
2026-01-02 13:17:47
46
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PTG ตอกย้ำผู้นำ ESG ผนึก SCG เดินหน้าใช้ RDF ทดแทนถ่านหิน เร่งจัดการขยะน้ำท่วมภาคใต้กว่า 7,500 ตัน ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม ดันขยะสู่พลังงานสะอาด ฟื้นฟูชุมชนกลับสู่ชีวิตที่ “อยู่ดีมีสุข”
เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2569 กลุ่มบริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG แจ้งว่า บริษัทฯ เดินหน้าสนับสนุนการฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัยในจังหวัดสงขลา ด้วยการยกระดับบทบาทผู้นำด้านบริหารจัดการขยะเพื่อพลังงาน (Waste-to-Energy) ผ่านบริษัทในเครือ บริษัท พลังงานพัฒนา 5 จำกัด หรือ PP5 เร่งเข้าดำเนินการคัดแยกและกำจัดขยะตกค้างกว่า 7,500 ตัน เพื่อบรรเทาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุข พร้อมคืนสภาพพื้นที่ให้ชุมชนกลับมาอยู่อาศัยได้อย่าง “อยู่ดีมีสุข” อีกครั้ง
โดยนายรังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ PTG เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัท PTG ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG นำเชื้อเพลิง RDF จำนวนกว่า 1,500 ตัน ไปใช้ทดแทนถ่านหินในกระบวนการผลิตปูนซีเมนต์ที่จังหวัดสระบุรี ช่วยลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล และส่งผลโดยตรงต่อการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคอุตสาหกรรม ส่วนที่เหลือได้ถูกนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้าขยะ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าและสร้างประโยชน์ต่อระบบพลังงานหมุนเวียนของประเทศ ทำให้ขยะที่เคยเป็นภาระหลังน้ำท่วมถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุด
"เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ ทำให้ขยะจำนวนมากกลายเป็นปัญหาเร่งด่วนต่อชุมชน การเข้าไปช่วยจัดการและแปรรูปให้เกิดประโยชน์ เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงเจตนารมณ์ของ PTG ในการสร้างคุณค่าร่วมกับสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยความร่วมมือจาก SCG ในการนำ RDF ไปใช้ทดแทนถ่านหิน ถือเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนสำคัญในการสร้างผลลัพธ์อย่างยั่งยืน สอดคล้องกับเป้าหมายของ PTG ในการมุ่งสู่ Carbon Neutrality ภายในปี 2030” นายรังสรรค์ กล่าว
ภารกิจดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ PTG ในการผลักดันการจัดการขยะอย่างครบวงจร โดยนำทรัพยากรเหลือใช้มาเพิ่มมูลค่าผ่านกระบวนการผลิตเชื้อเพลิงขยะ หรือ RDF ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีสำคัญในการแปรรูปขยะให้เป็นพลังงานทดแทน โดย PP5 มีความเชี่ยวชาญตั้งแต่การคัดแยกและทำความสะอาดขยะเน่าเสีย การควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิต ไปจนถึงการส่งมอบ RDF เพื่อใช้งานจริงในภาคอุตสาหกรรม
ATLAS เดินหน้าเปิดโรงบรรจุก๊าซ LPG แห่งใหม่ จ.เพชรบุรี
GUNKUL คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด AAA
KBANK หนุนภาคธุรกิจก้าวสู่ Net Zero - TEGH คว้าหุ้นยั่งยืนระดับ ‘AAA’ 2 ปีซ้อน
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI - TTB โชว์ผลงานช่วยลูกหนี้ วงเงินกว่า 4 หมื่นล.
EPG จับมือ FIBO KMUTT ยกระดับองค์กรด้วย AI
EP ปลดล็อก! COD วินด์ฟาร์มเวียดนาม "CBTN–PTMN" ขนาด 99 MW