Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SINO ชี้ 'ขนส่งสินค้าทางทะเล' Q1/69 มีดีมานด์ต่อเนื่อง
MAI
READY ตอกย้ำผู้นำ MarTech คว้ารางวัลต่อเนื่องปีที่ 4
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
Liberator ปูพรมสื่อทั่วกรุง หนุนคนไทยเข้าถึงการลงทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB เปิดแผน ‘Wealth Banking’ ตั้งเป้า AUM แตะ 7.5 แสนล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. วาง 4 ยุทธศาสตร์ ลุยแผนพัฒนาการประกันภัย ฉบับที่ 5
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
สมาคมประกันชีวิตไทยร่วมงานแถลงแผนพัฒนาประกันภัย ฉบับที่ 5 (พ.ศ. 2569 – 2573)
Gossip
ATLAS ของดีมีอยู่จริง! ผู้นำธุรกิจก๊าซ LPG ครบวงจร
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
BKI กำไรงวด 6 เดือนแรกปี 66 พุ่ง 1,690 ล้านบาท โต 153.6%
2023-08-18 10:31:41
321
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ผลดำเนินงาน BKI งวด 6 เดือนแรกปี 66 มีเบี้ยประกันภัยรับรวม 13,868.6 ล้านบาท เติบโต 12.3% มีกำไรสุทธิ 1,690.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 153.6% ขณะที่ไตรมาส 2 ฟื้นตัวแข็งแกร่ง มีเบี้ยประกันภัยรับรวม 6,619.5 ล้านบาท เติบโต 15.5% กำไรสุทธิ 806.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 88.1% บอร์ดอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลหุ้นละ 3.75 บาท พร้อมเห็นชอบแผนปรับโครงสร้าง จัดตั้ง "บีเคไอ โฮลดิ้งส์" เพื่อขยายธุรกิจ เพิ่มศักยภาพการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน
เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2566 ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน ประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ BKI เผยถึงผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 ของปี 66 (เม.ย.-มิ.ย.) มีเบี้ยประกันภัยรับรวม 6,619.5 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 65 เพิ่มขึ้น 15.5% มีผลกำไรสุทธิจากการรับประกันภัยหลังหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานแล้ว 599.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 127.8% เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีผลขาดทุนสุทธิจากการรับประกันภัย 2,157.3 ล้านบาท เนื่องจากมีการจ่ายสินไหมทดแทนโควิด-19 ของปีก่อน
บริษัทฯ มีกำไรจากการลงทุนสุทธิ 312.5 ล้านบาท เปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีจำนวน 3,107.5 ล้านบาท ลดลง 89.9% และมีกำไรก่อนค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้ 911.9 ล้านบาท ลดลง 4.0% โดยเมื่อหักค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้แล้ว บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 806.3 ล้านบาท กำไรต่อหุ้นขั้นพื้นฐาน 7.57 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีกำไรสุทธิ 428.6 ล้านบาท ส่งผลให้มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 88.1%
สำหรับผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนของปี 66 (ม.ค.-มิ.ย.) บริษัทฯ มีเบี้ยประกันภัยรับรวม 13,868.6 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2565 เพิ่มขึ้น 12.3% มีผลกำไรสุทธิจากการรับประกันภัยหลังหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานแล้ว 1,064.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 114.6% มีกำไรจากการลงทุนสุทธิ 691.6 ล้านบาท ลดลง 83.0% และมีกำไรก่อนค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้ 1,756.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 154.3% โดยเมื่อหักค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้แล้ว บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 1,690.0 ล้านบาท กำไรต่อหุ้นขั้นพื้นฐาน 15.87 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งขาดทุนสุทธิ 3,151.9 ล้านบาท ส่งผลให้มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 153.6%
โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ซึ่งได้ประชุมเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 66 มีมติให้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาล สำหรับผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 66 แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 3.75 บาท ในวันที่ 8 ก.ย. 66
พร้อมกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติแผนการปรับโครงสร้างของบริษัทฯ โดยการจัดตั้ง บริษัท บีเคไอ โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ขึ้นมาเพื่อประกอบธุรกิจเป็นบริษัทลงทุน (Holding Company) ซึ่งบริษัทโฮลดิ้งส์จะสามารถลงทุนผ่านการถือหุ้นในธุรกิจอื่นๆ ที่นอกเหนือจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยได้ โดยไม่ติดข้อจำกัดการลงทุนและข้อจำกัดของธุรกิจประกันภัยแบบดั้งเดิม ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความคล่องตัวและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของบริษัทฯ เพื่อขยายธุรกิจไปยังธุรกิจการเงินอื่นๆ ทั้งในและนอกธุรกิจประกันภัย พร้อมเพิ่มผลตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้นในระยะยาว
โดยบริษัทฯ เห็นถึงโอกาสและศักยภาพในการเติบโตที่จะสามารถขยายธุรกิจและต่อยอดการสร้างรายได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ด้วยการดำเนินกิจการตามทิศทางเชิงกลยุทธ์ที่เหมาะสมต่อสถานการณ์อุตสาหกรรมตลาดในปัจจุบัน จากการลงทุนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศที่จะก่อให้เกิดการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคต
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ยังมีมติเห็นชอบด้วยกับการเพิกถอนหุ้นของบริษัทฯ ออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และเห็นควรเสนอให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ พิจารณาและอนุมัติการเพิกถอนหุ้น เนื่องจากการเพิกถอนหุ้น เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการตามแผนการปรับโครงสร้างดังกล่าว โดยได้กำหนดวันประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2566 ในวันศุกร์ที่ 6 ต.ค. 66 เพื่อพิจารณาและอนุมัติแผนการปรับโครงสร้างของบริษัทฯ และเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
SINO ชี้ 'ขนส่งสินค้าทางทะเล' Q1/69 มีดีมานด์ต่อเนื่อง
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรงอย่างมาก” - WP โชว์โรดแมพJUMP+
WP เปิดแผนธุรกิจ JUMP+ ปักธงรายได้โตแกร่ง
FETCO ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุน 3 เดือนหน้าอยู่ที่ 165.37
PTECH ไฟเขียวเพิ่มทุน ขาย RO อัตรา 2:1 ราคา 2 บ./หุ้น
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.