Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
GUNKUL เป้ารายได้ชน 10,000 ลบ. - NER ลุ้นผลงานโตแรง
MAI
MMM โชว์งบปี 68 กำไรโต 67% ปันผลทั้ง "หุ้น-เงินสด"
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
ออร์บิกซ์ ส่งแคมเปญ “Free You” ลุยตลาดปี 69
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank จับมือ กรมสรรพากร – บสย. ปั้นเอสเอ็มอีก้าวทันยุคดิจิทัล
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GULF ฉลุย! จัดหาเงินกู้ 6 หมื่นล. ลุยพลังงานหมุนเวียน 939 MW
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
BAY – MUFG ลงนาม MOU กับ DTI ฟิลิปปินส์ หนุนศก.ดิจิทัลอาเซียน
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. วาง 4 ยุทธศาสตร์ ลุยแผนพัฒนาการประกันภัย ฉบับที่ 5
รถยนต์
PTG ร่วมฉลองชัย PTRS Champions Day 2025
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
BAM โชว์ผลงานปี 68 นิวไฮ ผลเรียกเก็บทะลุเป้า 1.78 ลบ.
การตลาด
GPI ลุยจัดแข่งขัน ‘Grandprix Runbike Championship Partnership with R.C.S.’
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
EXIM BANK ส่งเสริมการค้าการลงทุนไทย-อินเดีย
Gossip
NER ออเดอร์ทะลัก!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
“เอกา โกลบอล” ชี้ตลาดแพ็กเกจจิ้งสดใส ยอดขายบรรจุภัณฑ์ยืดอายุพุ่ง
2024-05-13 18:57:49
257
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – “เอกา โกลบอล” มองตลาดอาหารสดใส หลังพ้นช่วงสต็อกล้นตลาดแล้ว เผยยอดขายบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รับอานิสงส์ภาคท่องเที่ยวฟื้นเต็มที่ หนุนลูกค้าสายการบินออเดอร์แน่น ขณะที่โรงงานใหม่ที่เมืองปูเน่ อินเดีย เริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้ว มั่นใจยอดขายปี67 โต 10 – 15%
เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 นายชัยวัฒน์ นันทิรุจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด (EKA GLOBAL) เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดโลกปี 2567 ยังคงเผชิญกับปัจจัยและความท้าทายรอบด้าน ทั้งภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ เศรษฐกิจประเทศจีนที่ยังไม่ค่อยดีนัก ประกอบกับปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศยังไม่คลี่คลาย และปัญหาภัยแล้งที่รุนแรงมากขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการขนส่ง และต้นทุนด้านพลังงานและการผลิตที่สูงขึ้น เป็นต้น ทำให้ภาคธุรกิจยังต้องเพิ่มความระมัดระวัง
อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาเฉพาะตลาดอาหาร โดยเฉพาะอาหารพร้อมรับประทาน (Ready-to-Eat) และอาหารสัตว์เลี้ยงพรีเมียม (Pet-Foods) ซึ่งเป็นกล่มลูกค้าหลักของบริษัทมองว่า ปีนี้มีแนวโน้มที่สดใสมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา และคาดการเติบโตทั้งปีนี้กว่า 10 – 15% เนื่องจากตลาดได้ผ่านช่วงสินค้าคงคลัง (สต็อกสินค้า) ล้นตลาดไปแล้ว และทั่วโลกกลับมาสั่งซื้อสินค้าใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
“ตลาดมีสัญญาณการฟื้นตัวของการบริโภคทั่วโลกตั้งแต่ปลาย Q3/66 และสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ในตลาดเองก็กลับมาขยายกำลังการผลิตมากขึ้น เห็นชัดจากออเดอร์บรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารที่เพิ่มขึ้นจากลูกค้าทุกรายของ “เอกา โกลบอล” และจากสัญญาณบวกนี้ บริษัทมั่นใจว่ายอดขายทั้งปี 2567 จะเพิ่มขึ้น 10 – 15% ตามทิศทางตลาดอาหารอย่างแน่นอน” นายชัยวัฒน์ กล่าว
นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับปัจจัยบวกจากภาคการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ หลังสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด – 19 ยุติลง โดยขณะนี้บริษัทมีคำสั่งซื้อจากกลุ่มลูกค้าสายการบิน (แอร์ไลน์) กลับเข้ามาในปริมาณที่สูงมากอีกครั้ง โดยเฉพาะกลุ่มโลว์คอสต์แอร์ไลน์ เพราะบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารของบริษัทมีส่วนช่วยเสริมจุดแข็งการให้บริการ และบริหารจัดการสต็อกอาหารบนเครื่อง และลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี
สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างโรงงานใหม่ที่เมืองปูเน่ (PUNE) ประเทศอินเดีย ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อย พร้อมเดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้วเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา และปัจจุบันมียอดขายเข้ามาแล้ว ทั้งนี้ ตลาดอินเดีย นับเป็นตลาดดาวรุ่งของปีนี้และมีแนวโน้มการขยายตัวที่ดีมากกว่าตลาดอื่น ๆ และประเทศไทย เพราะการบริโภคภายในประเทศมีอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี ตามจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ อินเดียน่าจะจำนวนประชากรมากกว่าประเทศจีนแล้ว
“ตลาดอินเดีย เป็นดาวรุ่งของปีนี้ เป็นตลาดที่ต้องจับตามองและมีโอกาสสูงมาก อินเดียเป็นประเทศที่ไม่พึ่งพาการส่งออก แต่เน้นการอุปโภคบริโภคภายในประเทศ ตลาดมีคาดการณ์จีดีพี อินเดีย ปีนี้น่าจะโตกว่า 5-7% ซึ่งการเปิดโรงงานที่อินเดีย ของเอกา โกลบอล ก็จะได้รับผลดีจากการขยายตัวของการบริโภคภายในประเทศไปด้วย” นายชัยวัฒน์ กล่าว
GUNKUL เป้ารายได้ชน 10,000 ลบ. - NER ลุ้นผลงานโตแรง
OR อวดผลงานปี 68 กำไรพุ่ง 48% สู่ระดับ 1.13 หมื่นล.
GUNKUL เปิดกลยุทธ์ใหญ่ปี 69 ดันรายได้ 10,000 ล้านบ.
PRM รับมอบเรือขนส่งเคมีเหลว รุกตลาดมาเลเซีย-สิงคโปร์
BAM โชว์ผลงานปี 68 ทำ 'นิวไฮ' - ATLAS ขยายฐานค้าปลีก ก๊าซหุงต้ม "พีที"
ATLAS รุกขยายฐานธุรกิจส่งมอบก๊าซหุงต้มพีที