Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NAM เดินเกมรุกตลาดยุโรป ต่อยอด R&D - TEGH ส่งซิกยอดขาย Q2 พุ่งแรง
MAI
EMPIRE เชิญประชุม EGM ลุยแผนปรับโครงสร้างธุรกิจ
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง “QUICK” ลุยแผนเข้า mai
บล./บลจ
ลิเบอเรเตอร์ เปิดเวทีสัมนาใหญ่แห่งปี “Liberator Investment Forum 2026”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าเสริมสภาพคล่อง SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
WHAUP ผนึก สหฟาร์ม ลุย Solar Farm หนุน Net Zero
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
BBL ชวนเปิดประสบการณ์กับ “Work Café
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“กรุงศรี ออโต้” ส่งแคมเปญ “Welcome Back” กระตุ้นยอดสินเชื่อ
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดประมูลโรงแรมดังกลางเมืองสุราษฎร์ฯ
การตลาด
“Monomax” รีแบรนด์ครั้งใหญ่ ส่ง “MONOMAX SPORTS” ลุยฟรีทีวี
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
ตลท. ชูศักยภาพตลาดทุนไทยในฮ่องกง
Gossip
EURO โชว์ฟอร์มสวย
Entertainment
“กรุงศรี ออโต้” ชู GO Auto Station แนะวิธีเลือกซื้อรถมือสอง
สกุ๊ป พิเศษ
ศุภาลัย ปลุกกระแสแบรนด์ “KRAM” รุก 3 หัวเมืองท่องเที่ยว
EMPIRE เชิญประชุม EGM ลุยแผนปรับโครงสร้างธุรกิจ
2026-05-27 17:28:33
90
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - EMPIRE เชิญผู้ถือหุ้นร่วมประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น วันที่ 29 พ.ค. นี้ ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อร่วมพิจารณามติการได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ เตรียมปรับโครงสร้างธุรกิจเต็มรูปแบบ ชูจุดเด่นเชิงกลยุทธ์ พร้อมก้าวสู่ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีศักยภาพสูง สร้างผลตอบแทนและกระแสเงินสดระยะยาว
เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2569 นางสาววัชราภรณ์ สุวินย์ชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น โกลบอล เอมไพร์ จำกัด (มหาชน) หรือ EMPIRE ในฐานะคณะกรรมการบริษัท เปิดเผยว่า บริษัทขอเชิญผู้ถือหุ้นเข้าร่วม การประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น (EGM) ครั้งที่ 2/2569 ในวันที่ 29 พ.ค. 2569 ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อร่วมพิจารณาและอนุมัติ การทำธุรกรรมการได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ และการปรับโครงสร้างธุรกิจของบริษัท ซึ่งครอบคลุมการจำหน่ายหุ้นสามัญทั้งหมดของกลุ่มบริษัท DRJ การเข้าซื้อหุ้นบริษัท มัลทิตา จำกัด หรือ MTT และ การเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนของบริษัท เอสพีที เอกซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ SPTX โดยบริษัทเปิดโอกาสให้ผู้ถือหุ้นได้ส่งคำถามล่วงหน้า เพื่อให้ได้รับข้อมูลเชิงลึก รวมถึงข้อเท็จจริงอย่างครบถ้วนประกอบการตัดสินใจลงคะแนนเสียง
โดยการทำธุรกรรมดังกล่าวถือเป็นการปรับพอร์ตธุรกิจเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญ เพื่อยกระดับโครงสร้างรายได้และสร้างศักยภาพการเติบโตของบริษัทในระยะยาว โดยเป็นการเปลี่ยนผ่านจากธุรกิจเดิมที่มีอัตรากำไรน้อย การแข่งขันสูง และต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนจำนวนมาก ไปสู่ธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและองค์ความรู้ รวมถึงบริการโซลูชัน เพื่อเสริมการทำงานของลูกค้าอย่างครบวงจร ภายใต้แนวคิดการสร้างระบบนิเวศนวัตกรรมแบบครบวงจรที่เชื่อมโยงธุรกิจ พันธมิตร และ นวัตกรรมให้สนับสนุนกันทั้งกลุ่มธุรกิจ ตั้งแต่การพัฒนาเทคโนโลยี การวางระบบ ไปจนถึงการตรวจสอบคุณภาพ เพื่อสร้างสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด เสริมความแข็งแกร่งในการแข่งขัน สนับสนุนการเติบโตของรายได้ อัตราการทำกำไร และมีกระแสเงินสดอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ บริษัทมองเห็นว่าธุรกรรมการได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ดังกล่าว เป็นธุรกรรมที่มีความเหมาะสมและสมดุลในเชิงกลยุทธ์ โดยเป็นการนำสินทรัพย์ที่มีข้อจำกัดด้านการแข่งขัน และความพร้อมในการเติบโตไปสู่โครงสร้างใหม่ที่มีความเหมาะสม ทั้งการมีลักษณะธุรกิจและวิสัยทัศน์การดำเนินงาน ตลอดจนความมุ่งมั่นสร้างการเติบโตในอุตสาหกรรมเดียวกัน พร้อมเปิดโอกาสทางธุรกิจให้สอดคล้องกับทิศทางเศรษฐกิจปัจจุบัน
อย่างไรก็ตาม หากธุรกรรมดังกล่าวได้รับอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้น บริษัทจะเดินหน้าแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจเพื่อรักษาสมดุลระหว่างธุรกิจเดิมที่ยังดำเนินงาน ไปพร้อมกับการสร้างระบบนิเวศนวัตกรรมครบวงจร เพื่อเป็นแหล่งรายได้ใหม่ที่จะเข้ามาเสริมความสามารถในการทำกำไร และการเติบโตระยะยาว โดยมุ่งเน้นบริหารจัดการสินทรัพย์ที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ควบคู่กับการสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ เพื่อรองรับการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลในอนาคต
ขณะเดียวกัน ประเด็นการได้มาซึ่งสินทรัพย์ MTT โดยมีการตกลงรับโอนหนี้จำนวนไม่เกิน 9.1 ล้านบาท เป็นเทคนิคการเจรจาเพื่อเปลี่ยนสถานะเป็น ‘เจ้าหนี้’ ที่สามารถจัดการหนี้ได้โดยสมบูรณ์ ซึ่งถือเป็นสิทธิประโยชน์และทรัพย์สินที่บริษัทจะได้รับในอนาคต อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการและฝ่ายบริหารได้มีการพิจารณาธุรกรรมดังกล่าวอย่างรอบด้าน คำนึงถึงผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นและผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่ายเป็นสำคัญ พร้อมดำเนินงานภายใต้หลักธรรมาภิบาล ความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ และให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับการรักษาวินัยทางการเงิน การควบคุมต้นทุน และ การบริหารความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างการเติบโตอย่างมั่นคง และฟื้นฟูความเชื่อมั่นต่อผู้มีส่วนได้เสียทั้งระบบอย่างยั่งยืน
NAM เดินเกมรุกตลาดยุโรป ต่อยอด R&D - TEGH ส่งซิกยอดขาย Q2 พุ่งแรง
TEGH แนวโน้ม Q2 สดใส รายได้ปี 69 โต 10%
NAM รุกตลาดยุโรป ตั้งบริษัทย่อยในอิตาลี
NER โบรกฯ คาดกำไรปีนี้ 1.7 พันล. - INSET ตุน Backlog แน่น 5 พันล.
ตลท. เปิดงบ Q1 บจ. ไทยกำไรพุ่ง 76.8%
INSET คาดไตรมาส 2/69 โตต่อเนื่อง