Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BANPU เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้สูงสุด 3.40% - PSP คาดกำไรโต 25% ต่อปี โบรกฯ เคาะเป้า 7.40 บ.
MAI
BC ขึ้นแท่น 1 ใน 3 TPO ของ Accor ในไทย
IPO
TURBO เคาะราคา IPO ที่ 1.50 บ. จองซื้อ 19-23 ก.ย. นี้
บล./บลจ
บล.โกลเบล็ก จับสัญญาณราคาทองคำพุ่งต่อเนื่อง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ส่องเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง ประเมินกรอบ 31.40-32.00 บ.
การค้า - พาณิชย์
คต. เตรียมบุกงานแสดงสินค้า “China – ASEAN Expo”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ATLAS ผนึก PTG เปิดปั๊มแลนด์มาร์กใหม่ “PT Max Rest”
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL เดินหน้าสู่ Green Data Center อย่างยั่งยืน ด้วยใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
SCB Academy เปิดตัว “AFAST Smart University”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
MAKE by KBank ชี้คนไทยหัน “แบ่งเงินคุมค่าใช้จ่าย” ลุยพัฒนา Cloud Pocket
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ส่งแคมเปญ เข้า “เส้นชัย” ทุกเป้าหมายภาษี
รถยนต์
PT Maxnitron Racing Series 2025 จบสนามที่ 3-5
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
SAM เปิดประมูลทรัพย์มือสองทำเลดีทั่วไทย กว่า 170 ลบ.
การตลาด
TCL เปิดตัว C7K Premium QD-Mini LED TV
CSR
MAKE by KBank ชี้คนไทยหัน “แบ่งเงินคุมค่าใช้จ่าย” ลุยพัฒนา Cloud Pocket
Information
วิริยะประกันภัย เติมเต็มพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่โอกาสใหม่ของผู้ต้องขัง
Gossip
PSTC ปลื้ม คว้า 100 คะแนนเต็ม AGM Checklist
Entertainment
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน “ซีนิค ฮาล์ฟมาราธอน กระบี่ 2025”
สกุ๊ป พิเศษ
การเมืองชัด นโยบายต่อเนื่อง หนุน ศก.ฟื้น
EA ส่งEMHเข้าลงทุนใน"BYD-ACE-TSB"หวังสร้างโอกาสทางธุรกิจ
2022-07-01 11:15:32
362
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - EA ส่ง EMH เข้าลงทุนใน BYD-ACE-TSB หวังสร้างโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจสร้างยอดขายรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าเพิ่ม
เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.65 อนุมัติให้ บริษัท อีเอ โมบิลิตี โฮลดิง จำกัด (“EMH”) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยเข้าลงทุนใน บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BYD , บริษัท เอซ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (ACE) และบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด (TSB)
โดย EMH จะเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่บุคคลในวงจำกัด (PP) ของ BYD จำนวน 990,800,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 5 บาท หรือคิดเป็น 23.63% ของทุนชำระแล้วภายหลังการเพิ่มทุน ในราคาหุ้นละ 7.062 บาท คิดเป็นมูลค่าซื้อหุ้นเพิ่มทุน 6,997,029,600 บาท
สำหรับ BYD เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกอบธุรกิจหลักเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ซึ่งได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์จากกระทรวงการคลัง, คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ส่วน ACE ประกอบธุรกิจหลักในการเข้าถือหุ้นในบริษัทจำกัด และ/หรือ บริษัทมหาชน จำกัด โดยมี BYD ถือหุ้น ในอัตรา 49% และ TSB ประกอบธุรกิจหลักในการให้บริการรถโดยสารไฟฟ้าประจำทางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล โดยมี ACE เป็นผู้ถือหุ้นในอัตรา 100%
การเข้าลงทุนใน BYD จะทำให้บริษัทฯ ได้มาซึ่งพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งก่อให้เกิดโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจของบริษัทฯเนื่องจากการลงทุนในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทฯ มีโอกาสในการสร้างยอดขายรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น โดยแหล่งเงินทุนที่ใช้มาจากกระแสเงินสดของบริษัทและเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน
นอกจากนี้คณะกรรมการยังอนุมัติให้ บริษัท อี ทรานสปอร์ต โฮลดิง จำกัด (ETH) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย โอนกิจการทั้งหมด ภายใต้กระบวนการโอนกิจการทั้งหมด ให้แก่ TSB เป็นผลให้บริษัทย่อยทั้ง 9 บริษัท และบริษัทร่วม 1 บริษัท ที่อยู่ภายใต้การถือหุ้นของ ETH สิ้นสภาพการเป็นบริษัทย่อยและบริษัทร่วมของบริษัท โดยจะรับค่าตอบแทนจากการโอนกิจการทั้งหมดด้วยเงินสดจำนวน 6,000,000,000 บาท จาก TSB
การลงทุนดังกล่าว บริษัทฯ จะได้หุ้น BYD จำนวน 990,800,000 หุ้น ในราคาหุ้นละ 7.062 บาท โดยคิดเป็นมูลค่ารวม 6,997,029,600 บาท ผ่านการถือครองของ EMH ที่จะได้รับเงินจากการโอนกิจการทั้งหมดของ ETH เป็นจำนวนทั้งสิ้น 6,000,000,000 บาท หากรวมการได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ทั้ง 2 รายการนี้ บริษัทฯ จะใช้เงินรวมทั้งสิ้น 997,029,600 บาท
BANPU เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้สูงสุด 3.40% - PSP คาดกำไรโต 25% ต่อปี โบรกฯ เคาะเป้า 7.40 บ.
BANPU เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้สูงสุด 3.40% ลุยกลยุทธ์‘Energy Symphonics’
SINO ซื้อกิจการ A.S.L. ขยาย Air Freight - คลังสินค้า - WSOL เร่งปรับโครงสร้างหนี้
SINO ซื้อ A.S.L. ถือหุ้น 100% รุกขยาย Air Freight - คลังสินค้า
WSOL เร่งปรับโครงสร้างหนี้-คาดสรุปไม่เกิน Q4/68
PTG กูรูเชียร์ 'ซื้อ' เป้าสูง 11 บ. ธุรกิจ Non-Oil โตแกร่ง - TEGH โบรกฯ ชี้เป้า 4.90 บ.